สุดเจ๋ง! สาววัย 14 คิดค้นแอปพลิเคชั่นช่วยผู้ป่วย โรคอัลไซเมอร์

สุดเจ๋ง! สาววัย 14 คิดค้นแอปพลิเคชั่นช่วยผู้ป่วย โรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) เป็นหนึ่งในโรคสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด โรคนี้ถูกบรรยายไว้ครั้งแรกโดยจิตแพทย์ชาวเยอรมันชื่อ Alois Alzheimer ในปี พ.ศ. 2499 ผู้ ป่วยโรคนี้จะมีอาการสำคัญ คือ ความจำเสื่อม หลงลืม มีพฤติกรรมและนิสัยเปลี่ยนไป อาการจะดำเนินไปอย่างช้าๆ แต่ค่อยๆรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และเสีย ชีวิตในที่สุด จึงทำให้มีเด็กสาวคนหนึ่งตัดสินใจเขียนแอปพลิเคชั่นขึ้นเพื่อช่วยยายที่ป่วยเป็นโรคที่ว่านี้ค่ะโรคอัลไซเมอร์

เด็กสาวที่ว่านี้เธออายุเพียง 14 ปี ชื่อว่า Emma Yang ค่ะ หลังจากที่ต้องทนเห็นคุณยายสุดที่รักประสบปัญหาเรื่องการหลงๆ ลืมๆ จากอาการของ โรคอัลไซเมอร์ มานานและดูมีอาการที่หนักขึ้นเริื่อยๆ เด็กสาวคนนี้จึงใช้สกิลการเขียนโค้ดโปรแกรมของเธอเขียนแอปฯ หนึ่งขึ้นมาเพื่อจะช่วยเตือนความจำต่างๆ ให้กับคุณยายของเธอค่ะโดยแอปฯ ที่เธอทำขึ้นนี้มีชื่อว่า “Timeless“ ซึ่งจะเป็นแอปฯ ที่ทำให้ผู้ป่วย โรคอัลไซเมอร์ สามารถจดจำคนที่พวกเขารักได้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า ซึ่งวิธีการทำงานของมันก็เพียงแค่เรานำโทรศัพท์ของเราไปแสกนใบหน้าของคนนั้นๆ ระบบก็จะแสดงให้เห็นเลยว่าบุคคลนั้นเป็นใคร และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับผู้ป่วยนั่นเอง

ซึ่งแอปพลิเคชั่นที่สำเร็จออกมานี้ นอกจากโค้ดที่เธอเขียนขึ้นมาแล้ว ก็ยังได้รับความช่วยเหลือจากที่ปรึกษาของเธอบริษัท Kairos ที่อนุญาตให้เธอใช้ซอฟแวร์เทคโนโลยีจดจำใบหน้ามาใช้ร่วมในแอปฯ นี้ด้วยนอกจากนี้บริษัทแห่งนี้ ยังทำให้เธอได้เรียนรู้เกี่ยวกับโค้ดสำหรับโทรศัพท์ iPhone เป็นครั้งแรกอีกด้วย เพื่อให้เธอสามารถนำเทคโนโลยีนี้แพร่กระจายไปยังผู้ใช้จำนวนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์

ซึ่งนอกจากระบบจดจำใบหน้าแล้ว แอปฯ นี้ก็ยังมีคุณสมบัติเพิ่มเติมอย่าง การเตือนความจำที่แสดงการนัดหมายในแต่ละวัน ระบบรายชื่อที่แสดงให้เห็นถึงชื่อรวมถึงภาพถ่ายของสมาชิกภายในครอบครัวของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ มากไปกว่านั้นก็ยังมีที่สำหรับบันทึกรายละเอียดส่วนตัวของผู้ป่วยอย่าง ชื่อ อายุ เบอร์โทรศัพท์ และที่อยู่ อีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูล  https://nextshark.com