การเลือกน้ำมันหอมระเหย “อะโรมาเธอราพี” (Aromatherapy) ::: สำหรับกรุ๊ปเลือด “บี”

Group B

หลังจากมนุษย์ได้ตั้งถิ่นฐานและเพาะปลูกแล้ว ก็เริ่มเลี้ยงสัตว์เอง กินเนื้อและนมของสัตว์ที่เลี้ยงไว้ ร่างกายได้มีวิวัฒนาการมากขึ้น จนเกิดเป็นกลุ่มเลือดกรุ๊ป “บี” กินอาหารได้หลากหลาย คนกรุ๊ปเลือด “บี” เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะสมดุล ก็จะสามารถขจัดความเครียด และความวิตกกังวลลงได้ แต่เมื่อใดที่ไม่อยู่ ในสภาวะสมดุลระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลจะเพิ่มสูงขึ้น

กรุ๊ปเลือด “บี”

กรุ๊ป “บี” “นักคิด อ้วนง่าย” สามารถรับเลือดกรุ๊ป”บี”  และ “โอ” ได้

บุคลิกนิสัย :  คนกรุ๊ปบีมีบุคลิกร่าเริง สดใส มีความเป็นมิตรสูง ปรับตัวเข้ากับคนได้ง่าย ปราดเปรียวคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง นิสัยสบายๆ ไม่เคร่งเครียด ทำให้เป็นที่รักของเพื่อนฝูง แต่มีข้อเสียตรงที่ไม่รอบคอบและเอาแต่ใจตัวเอง

สุขภาพร่างกาย : คนเลือดกรุ๊ปบีมีสุขภาพร่างกายและใจแข็งแรง รูปร่างกำยำแบบนักกีฬา มีระบบการย่อยอาหารที่สมดุล สามารถย่อยอาหารได้หลากหลายชนิดทั้งเนื้อสัตว์และผัก แถมยังมีความฉลาดทางอารมณ์อย่างน่าอิจฉา

อาหารกินดี : ชาวกรุ๊ปบีสามารถทานได้ทั้งเนื้อสัตว์และผักผลไม้ แถมยังถูกโฉลกกับผลิตภัณฑ์พวกนมเนยเอามากๆ เพียงแต่ต้องระวังปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินพิกัด เพราะเป็นคนอ้วนง่ายและชอบการรับประทานมาก ๆ

อาหารหลีกเลี่ยง : ไม่ควรทานอาหารทะเลเกือบทุกชนิด ยกเว้นปลาทะเล เพราะอาจขัดขวางการทำงานของเลือด ขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงการกินถั่วทุกชนิด รวมทั้งข้าวสาลีและข้าวโพด

 

กลิ่นบำบัดที่เหมาะกับคนเลือดกรุ๊ป “บี”

กรุ๊ปเลือด”บี” นี้ เมื่อไม่อยู่ในสภาวะสมดุล มักมีปัญหาเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันบกพร่องและไวรัส เกิดอาการเหนื่อยล้าง่าย จิตใจมัวหมอง สิ่งที่ต้องทำคือ ขจัดความเครียดเพื่อลดฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ร่างกายหลั่งออกมาเพื่อตอบสนองต่อสภาวะเครียด ควรหลีกเลี่ยงโทนกลิ่นต่ำเช่นเดียวกับกรุ๊ปเอ แต่กลิ่นเหล่านี้เมื่อมีการผสมปรุงแต่งกลิ่นจะหอมสดชื่นสามารถใช้ได้ดี ส่วนกลิ่นธรรมชาติของกรุ๊ป “บี” จะเป็นธาตุไม้ จึงมีกลิ่นร้อนแรงของเนื้อไม้ เช่น

Ginger Oil น้ำมันหอมระเหยขิง

Group B

มีคุณสมบัติช่วยให้เกิดความสมดุลย์ ช่วยรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ เคล็ด ปวดเมื่อย การหมุนเวียนโลหิตไม่ดีเมื่อมีอาการไขหวัด เจ็บคอ โดยจะช่วยทำให้อบอุ่น รู้สึกสบาย ลดอาการหนาวสั่น ไอ และอาการไซนัส ช่วยรักษาอาการบวมช้ำที่ผิวหนัง สรรพคุณต่อระบบภายใน ช่วยขับให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ลดอาการปวดท้อง ท้องเดิน ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ช่วยให้อยากรับประทานอาหารมากขึ้น ลดอาการแพ้ท้อง อาการไม่สบายระหว่างเดินทางนานๆ ลดอาการอ่อนเพลีย ประสาทอ่อนล้า ช่วยกระตุ้นอารมณ์ที่เบื่อหน่ายไม่มีชีวิติชีวา ทำให้ตื่นตัว การรับรู้และความทรงจำเฉียบแหลมขึ้น และยังสามารถรักษาโรคติดเชื้อได้อีกด้วย

Blackpepper Oil น้ำมันหอมระเหยจากพริกไทยดำ

Group B

มีแหล่งกำเนิดอยู่บริเวณ เทือกเขาทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ของประเทศอินเดีย มีกลิ่นฉุนและมีรสเผ็ด อันเนื่องมาจากสารพิเพอรีน(Piperine) และพิเพอรามีน (Piperaamine) เป็นยาบำรุงธาตุ ทำให้เจริญอาหาร เป็นยาขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ กระตุ้นประสาท ล้างพิษ และสามารถหายใจได้สะดวก ช่วยบำบัดอาการเมื่อยล้า ปวดตามข้อ ข้อเคล็ดขยับไม่ถนัด ช่วยให้จิตใจตื่น เสริมพลังใจ

Patchouli Oil น้ำมันหอมระเหยพิมเสน

Group B

ลดการซึมเศร้า กระตุ้นกำหนัด รักษาแผลเป็น สร้างเซลล์ผิว ปรับสมดุลร่างกาย ช่วยลดอาการไข้ ต่อต้านพิษ ฆ่าแบคทีเรียและเชื้อรา มีฤทธิ์ไล่แมลง นอกจากนี้ยังใช้ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ หยดในตะเกียงน้ำมันช่วยลดความกังวลซึมเศร้า และไล่แลงได้ รวมทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศให้เกิดความรู้สึกรักใคร่กันมากขึ้น ใช้ไม้พันสำบี แต้มสิว หรือตุ่มจากแมลงสัตว์กัดต่อย

Agar Wood Oil น้ำมันหอมระเหยกฤษณา

Group B

เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ แก้ปวดตามข้อ อีสุกอีใส กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ บำรุงโลหิตในหัวใจ ทำให้หัวใจชุ่มชื่น

Cedarwood Oil น้ำมันหอมระเหยซีด้าวูด

Group B

มีสีน้ำตาลทอง ได้จากเนื้อไม้ กลิ่นคล้ายแก่นจันทร์ มีคุณสมบัติลดอาการกลัว สับสน ก้าวร้าว เครียด ทำให้จิตใจสงบ เกิดสมดุลย์ เกิดความมั่นใจ กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ นอกจากนี้ยังบรรเทาปัญหาทางเดินหายใจ เครียดก่อนมีประจำเดือน นอนไม่หลับ ไม่เจริญอาหาร หยดซีด้าวูดให้กลิ่นกระจายในบรรยากาศช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ การสูดดมน้ำมันหอมระเหยซีด้าวูดมีผลดีต่อระบบทางเดินหายใจ ใส่ซีด้าวูดลงในผลิตภัณฑ์ถนอมบำรุงผิวจะช่วยปรับสภาพผิวมัน ใส่ในแชมพู 2-3 หยด ช่วยปรับสภาพผมมัน กระตุ้นการงอกของผม ขจัดรังแค

Pine Oil น้ำมันหอมระเหยสน

Group B

น้ำมันมีสีเหลืองอ่อน ค่อนข้างใส มีสารต้านเชื้อรา แบคทเรีย และไวรัส ช่วยดับกลิ่นได้ ฆ่าแมลงได้สามารถกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ ลดอาการอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ ใช้ฆ่าหิดและเหาได้ ช่วยบรรเทาอาการหวัด ไซนัส หอบหืด ใส่ตะเกียงน้ำมันหรือสูดดม ช่วยลดอาการหวัด หอบหืด ไซนัส ไอจากการสูบบุหรี่มาก เมาค้าง ผสมน้ำมันพื้นฐานใช้นวดหรือผสมน้ำอาบหรือในอ่างอาบน้ำ ช่วยลดอาการหอบหืด หวัด ไซนัส เมาค้าง ลดเซลลูไลท์

ที่มาของภาพ : www.google.com