วิธีทำความสะอาดดูแล เครื่องหวาย อย่างถูกวิธี

เจ้าของเฟอร์นิเจอร์หวายบางคน อาจจะคิดว่าการดูแลรักษา และการ ทำความสะอาด เครื่องหวาย ของคุณนั้น เป็นเรื่องยาก และน่าหนักใจ วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาด เครื่องหวาย พร้อมกับการดูแลอย่างถูกวิธีมาฝากกันค่ะ

1 . เครื่องหวาย ที่สกปรกไม่มาก

การทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ประเภทหวายที่ไม่ได้สกปรกมากนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการใช้ไม้ขนไก่ ปัดทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะอยู่บนเครื่องเรือน หากมีคราบเปื้อน หรือ ฝุ่นที่เริ่มเกาะฝังตัวอยู่บนเฟอร์นิเจอร์หวาย สามารถใช้ผ้าสะอาด เช็ดบนตัวเฟอร์นิเจอร์ เพื่อไม่ให้ฝุ่นที่เกาะอยู่ ฝังตัวเข้าไปในเนื้อเฟอร์นิเจอร์มากขึ้น จะได้ไม่ต้องทำความสะอาดครั้งใหญ่บ่อย ๆ ให้ต้องเหนื่อยค่ะ

 

2 . เฟอร์นิเจอร์หวาย สกปรกเกินกว่าจะปัดฝุ่น

หากเฟอร์นิเจอร์หวายภายในบ้านของคุณ เริ่มสกปรกเกินกว่า จะทำความสะอาดด้วยการแค่ปัดฝุ่นด้วยไม้ขนไก่ หรือใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาด ถึงเวลาต้องเริ่มจัดการความสกปรกนี้ ด้วยการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ เช็ด แล้วใช้ผ้าแห้ง เช็ดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง แล้วนำเฟอร์นิเจอร์หวาย ไปวางผึ่งแดดให้แห้ง ควรเลือกวันที่แดดค่อนข้างจัด เฟอร์นิเจอร์หวายธรรมชาติของคุณ จะได้แห้งสนิท ไม่ชื้น ทำให้เฟอร์นิเจอร์หวายอยู่กับเราไปนาน ๆ

3 . ป้องกันเฟอร์นิเจอร์หวายจากแมลง

สิ่งที่ทำร้าย ทำลายผิวสัมผัสของเฟอร์นิเจอร์หวายได้มากที่สุด เห็นทีจะเป็นเหล่าบรรดาแมลง อย่างเช่น มอด ปลวก ที่อาจจะเข้ามากัด ทำลายเนื้อของเฟอร์นิเจอร์หวาย ให้เสียหายได้ สำหรับในกรณีที่มีมอด หรือ ปลวกขึ้นที่เฟอร์นิเจอร์หวายของเรา สามารถกำจัดพวกแมลงเหล่านี้ได้ โดยการฉีดน้ำมันก๊าด หรือ ดีดีที เข้าไปในรูที่มอดเจาะทิ้งไว้ และฉีดซ้ำอีกครั้งจนสังเกตได้ว่าไม่เหลือตัวแมลงหลงเลหืออยู่แล้ว

 

4 . วางเฟอร์นิเจอร์หวาย ไว้ในพื้นที่ที่เหมาะสม ช่วยรักษาเนื้อหวายได้

อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน นั้นก็คือการเลือกพื้นที่สำหรับการวางเฟอร์นิเจอร์หวายให้เหมาะสม อย่างที่ทราบกันคือหวายกับความชื้น และแสงแดดจัด ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกกัน ควรวางเฟอร์นิเจอร์หวายในบริเวณที่ความชื้นค่อนข้างน้อย อย่างบริเวณใกล้กับแหล่งน้ำ ใกล้กับสวนที่มีความชื้นแฉะ บริเวณห้องน้ำ ก็ไม่ควรค่ะ ควรวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ในที่แห้ง อย่างห้องรับแขก ห้องนอน มุมพักบันได ยิ่งห่างจากที่ที่มีความชื้นสูง หรือ ที่ที่มีแดดจัดยิ่งดี เพื่อยืดอายุของเฟอร์นิเจอร์หวาย แถมยังป้องกันปัญหาเรื่องสีของเครื่องหวาย จะซีดก่อนเวลาอีกด้วยค่ะ

5 . หวายเริ่มหย่อน ไม่ตึงไม่เก่า แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

เฟอร์นิเจอร์จำพวกที่ต้องกรุพนักพิง ที่รองนั่งด้วยหวายสาน หากใช้งานไปซักระยะหนึ่ง เริ่มมีการขยายตัว ส่งผลให้หวายไม่ตึง สวยงามเหมือนก่อน มีวิธีแก้ไขให้เก้าอี้หวาย และบริเวณที่กรุด้วยหวายสาน กลับมาตึงเหมือนเดิม ได้โดยใช้น้ำสบู่ร้อน ๆ ล้างเก้าอี้หวาย แล้วล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นเก้าอี้หวาย นำออกตากแดดกลางแจ้งให้แห้ง เพียงเท่านี้เส้นหวายที่เคยหย่อนคล้อย ก็จะกลับมาตึงเหมือนเดิมแล้วค่ะ

6 . รักษาเนื้อหวายตั้งแต่ซื้อมา ด้วยน้ำมันรักษาเนื้อไม้

เมื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์และของใช้ที่ทำจากหวายมาใหม่ ๆ แล้วต้องการจะคงสภาพใช้เครื่องหวายอยู่สวยงามแบบนี้ไปอีกนาน ๆ แต่ไม่ต้องการสารเคลือบที่เป็นมันวาว หรือ เคลือบเพื่อเปลี่ยนสีเดิมของหวายไป แนะนำให้เคลือบผิวของเครื่องหวายด้วย น้ำมันรักษาเนื้อไม้ หรือที่เรียกว่า น้ำมันทีคออยล์ ( Teak Oil ) เป็นน้ำมันรักษาเนื้อไม้ที่ทดแทนน้ำมันธรรมชาติของไม้ ที่สูญเสียไปเนื่องจากแสงแดด และสภาวะที่รุนแรงอื่น ๆ สามารปรับพื้นผิวของไม้เก่า ให้กลับมาชุ่มชื้นเหมือนใหม่ได้ โดยไม่เปลี่ยนสี และ สามารถซึมสู่ผิวไม้แบบ 100% แถมยังป้องกันการเกิดเชื้อรา ปราศจากสารตะกั่ว และปรอท

 

7 . เฟอร์นิเจอร์หวายขึ้นราแล้ว ปกปิดรอยดำอย่างไรดี

หากทิ้งเฟอร์นิเจอร์หวายให้ตากแดด ตากฝน เป็นเวลานาน เชื้อราสีดำ ๆ เป็นต้องยึดครองเส้นหวายอย่างแน่นอน โดยเชื้อรานั้นจะแพร่กระจายตัวได้อย่างรวดเร็วมาก ภายใน 24 ชั่วโมง เชื้อราสามารถกัดกินลงไปในเนื้อหวายได้ถึง 50 มิลลิเมตร และเมื่อความชื้นในอากาศพอเหมาะกับการเจริญเติบโต เชื้อราก็ยิ่งขยายวงกว้างขึ้น กว้างขึ้น เมื่อหวายขึ้นราแล้ว ก็ไม่สามารถลบรอยดำ ๆ เหล่านั้นได้ แต่ยังพอมีวิธีปกปิดรอยสีดำน่ารำคาญใจได้โดย ผสมน้ำยาฟอกผ้าขาว เข้ากับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 2 : 1 ใช้แปรงชุปน้ำที่ผสมน้ำยาฟอกผ้าขาว ทาไปจนทั่วเฟอร์นิเจอร์หวาย เพื่อจำกัดการเกิดใหม่ของเชื้อรา รอให้น้ำยาแห้งประมาณ 1 – 2 วัน แล้วทาทับด้วยน้ำมันทาผิวไม้ สีที่ชอบ ทาให้ทั่วทั้งตัวเฟอร์นิเจอร์ ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 2 – 3 วันแล้วจึงทาทับอีกครั้ง

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : https://www.baanlaesuan.com