กักตัวช่วง Covid 19 ทำอะไรดี??

Covid-19 ทั่วโลกจะยิ่งน่ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่บริษัทหลายๆ แห่งงัดนโยบาย Work From Home (WFH) มาใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดความเสี่ยงในการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส ซึ่งการกักตัวนานถึง 14 วัน โดยไม่ออกไปไหน และห้ามพบปะใคร ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะ recover ความรู้สึกตัวเองได้ เรามีไอเดียดีๆ มาเสนอค่ะ

 

1.Video streaming

 

แน่นอนว่ายุคที่ทุกอย่างเป็นดิจิทัลแบบนี้ การดู content online เป็นกิจกรรมแรกที่คนส่วนใหญ่ในหลายประเทศทำกัน โดยจะเห็นว่า streaming หลายๆ แบรนด์นั้นค่อนข้างแข่งขันกันดุเดือดมาก ไม่ว่าจะเป็น Netflix หรือแม้แต่ Pornhub ก็ยังโดดเข้าร่วมโอกาสนี้ด้วยเหมือนกัน

2.OWN BLOG /JOURNAL

 

 

ลองเริ่มใช้พื้นที่สำหรับ blogger มือใหม่หัดเขียนดู อาจจะค้นพบตัวเองว่าชื่นชอบการเขียน การแชร์ด้วยการเล่าเรื่องผ่านตัวหนังสือก็ได้ อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญด้าน Intelligent Systems ของมหาวิยาลัย College London เคยพูดไว้ว่า การเขียนเพื่อเรียบเรียงลำดับ ขั้นตอน เป็นกระบวนการทางความคิดช่วยเพิ่มทักษะในการจัดลำดับความสำคัญได้ ในสถานการณ์ที่ยุ่งยากและต้องตัดสินใจด่วน

3.ฝึกร้องเพลง karaoke เพิ่มทักษะ

การร้องเพลง หรือเล่นเครื่องดนตรี เป็นวิธีการบำบัดอย่างหนึ่งเพื่อคลายความเหงา และความเครียดได้ดีมาก ขณะที่พื้นที่ในโซเชียลมีเดียที่เข้าถึงเกือบทุกคนทั้งโลก จึงเป็นง่ายมากที่เราจะได้ประโยชน์จากการกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ด้วยการฝึกร้องเพลง หรือเล่นดนตรี ผ่านหลายๆ แพลตฟอร์ม ทั้งยังเป็นการหาเพื่อนในโลกออนไลน์ไปด้วย ลองจินตนาการดูก็สนุกไปอีกแบบนะ

4.ช่วง14 วันแห่ง BIG CLEANING DAY

การทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ จัดของให้เป็นระเบียบ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเทศกาลสำคัญอีกต่อไป แต่ช่วงเวลากักตัว 14 วันนั้น ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้บ้านเราดูดีและสะอาดขึ้นได้ อันที่จริง content เกี่ยวกับการ DIY. (Do It Yourself) ในหลายๆ ช่องทาง ทั้ง Instragram, Youtube และ Facebook ช่วยเพิ่มไอเดียการจัดหรือตกแต่งบ้านได้ง่ายๆ นะ ลองดูกัน

5.MOVIES

 

 

ก่อนหน้านี้ เราอาจจะหมดเวลาไปกับการทำความสะอาดบ้าน, ทำงานนอกบ้าน, ใช้เวลาไปกับการจราจรที่ติดขัดบนถนน คราวนี้แหละน่าจะถึงเวลา entertain ตัวเองได้แล้ว 14 วันนั้นน่าจะพอกับการไล่ดูภาพยนตร์ที่เราเคยพลาด ไม่มีโอกาสได้ดู ดังนั้น เราลองมาเริ่มจากภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ล่าสุดก่อนดีมั้ย? ‘Parasite’ ภาพยนตร์เสียดสีสังคมเกาหลี อย่างน้อยๆ นอกจากความสนุก เราอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ หรือความรู้ใหม่ๆ จากภาพยนตร์ก็ได้

6.ฝึกทำอาหาร/เบเกอรี่

การทำอาหาร หรืออบขนม เป็น skill อย่างหนึ่งที่ควรมีติดตัว ซึ่งตอนนี้กระแสในโซเชียลมีเดีย ทั้งในสหรัฐฯ ลอนดอน และออสเตรเลีย ในช่วงนี้ พูดถึง challenges สอนทำอาหารค่อนข้างมาก ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตบางประเทศต้องปิดให้บริการชั่วคราว เพราะไวรัส Covid-19 ดังนั้น เรื่องสนุกๆ แบบนี้ แถมยังอิ่มท้องด้วย น่าจะเป็นกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนไทยเหมือนกัน

7.อ่านหนังสือ

 

พอเราพูดถึงการอ่านหนังสือแล้ว หลายคนถึงกับออกอาการมวนท้องเลยทีเดียว เพราะคิดถึงแต่หนังสือที่มีเนื้อหาหนักๆ หนังสือเรียน เชิงวิชากร หรือเชิงอัตชีวประวัติก็ตาม แต่ในโลกนี้เรายังมีหนังสืออีกมากที่สนุก และให้ความรู้ด้วย แม้แต่หนังสือการ์ตูนเองก็ตาม

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : https://www.marketingoops.com