EP.2 รีวิว :เช่ารถขับในประเทศญี่ปุ่น

EP.2 รีวิว : เช่ารถขับในประเทศญี่ปุ่น

การขับรถในต่างประเทศเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรลองค่ะ “ญี่ปุ่น” เป็นอีกประเทศยอดนิยมของคนไทย ไปทุกรอบเรานั่งรถไฟตลอด เดินแต่ละทริปแบบขาลาก แต่ครั้งนี้เราจะมาแนะนำการ เช่ารถขับที่ประเทศญี่ปุ่น กันค่ะ มันได้อีกอารมณ์จริงๆ

เช่ารถขับในประเทศญี่ปุ่น

ขั้นตอนแรก

สิ่งที่ต้องมีในการ เช่ารถขับในประเทศญี่ปุ่น ที่ขาดไม่ได้ก็คือ International Driving Permit หรือใบขับขี่สากลนั่นเองค่ะ สามารถไปทำที่ขนส่งได้เลย ง่ายมากเพียงแค่ยื่นใบขับขี่ของเรา แล้วแจ้งความประสงค์ขอทำใบขับขี่สากล พร้อมเสียค่าธรรมเนียมจำนวนเงิน 505 บาท แค่นี้ก็เรียร้อย ซึ่งใบขับขี่สากลนี้จะมีอายุเพียง 1 ปีนับจากเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ

ขั้นตอนที่ 2

เมื่อมีเอกสารพร้อมแล้วก็เริ่ม เช่ารถขับในประเทศญี่ปุ่น ได้เลยค่ะ โดยสามารถเสิร์ชหาได้เลยว่าบริการเจ้าไหนจะมีรถให้เราใช้งานมั่ง หลักๆ ก็จะมี Times Car Rental / Nippon Rentacar /Nissan Rentacar /Toyota Rentacar / Rentalcars.com เป็นต้นค่ะ หลังจากนั้นเราก็เข้าไปดูราคา เลือกรุ่นรถ และทำการจองได้เลยค่ะ สำหรับเราเลือกเช่ารถของ Toyota รุ่น HV 1 ทำการจองในเว็ปจากเมืองไทยไปเลยค่ะที่เว็ปนี้ https://rent.toyota.co.jp/th/   เป็นภาษาไทยด้วยค่ะ มีความสะดวกไปอี๊กกกก และสำหรับใครที่จะไปขับในช่วงหน้าหนาวที่มีหิมะ ต้องเช่ายางสำหรับหิมะเพิ่มด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยค่ะ และที่ขาดไม่ได้คือเรื่องประกันค่ะ แนะนำให้ทำทุกอย่างที่เค้ามีค่ะ อย่าเสียดายเงินนะคะ เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมามันจะไม่คุ้มกันจริงๆ

 ขั้นตอนที่ 3

เป็นที่ทราบกันดีว่าค่าทางด่วนใน การเช่ารถขับในประเทศญี่ปุ่น มหาโหดมากแต่เรามีตัวช่วยค่ะ เพื่อความสะดวกและรวมเร็ว คือการเช่าบัตร ETC ซึ่งเป็นบัตรผ่านเหมือนกับบัตร EASY PASS บ้านเราค่ะ เจ้าบัตร ETC  นี้ทำให้เราไม่ต้องจ่ายเงินสดค่ะ สะดวกมาก คือบัตรจะบันทึกค่าใช้จ่ายตลอดการเดินทาง แล้วเรามาจ่ายทีเดียวตอนคืนรถค่ะ น้องจากนี้ยังมีส่วนลดค่าทางด่วนด้วยนะคะ แต่อีกหนึ่งวิธีคือการเช่าบัตรทางด่วนอบบเหมาจ่าย ตามแต่ภูมิภาคค่ะ ครั้งนี้เราใช้เส้นทางในโซนภูมิภาคจูบุ เราใช้บัตรเหมาจ่าย CEP แต่เราเช่าบัตร NEP และ AIP เพิ่มด้วย ตอนรับรถเราบอกเจ้าหน้าที่เลยว่าเราจะไปจุดไหนบ้างให้เค้าช่วยดูให้ว่าเราควรใช้บัตรไหนบ้าง เค้าจะช่วยคำนวนให้เราคุ้มที่สุดค่ะ รวมค่าบัตรทางด่วนต่างๆ 11,000 เยน แต่ใช้จริงไป 18,420 เยน ประหยัดไป 7,420 เยนเลย!! เลอค่าที่สุด!!

ขั้นตอนที่ 4

เรื่องการขับขี่ใน การเช่ารถขับในประเทศญี่ปุ่น เราควรศึกษากฎจราจรมาอย่างดีนะคะ สำหรับเราปรินส์มาเป็นคัมภีร์เลย และที่สำคัญอีกอย่าง อย่าลืมเตรียม Map code หรือเบอร์โทรศัพท์แต่จุดที่เราจะไปนะคะ https://japanmapcode.com/en/  จากนั้น  กดลงใน GPS ที่ติดมากับรถเลย แม่นมาก! แต่กันเหนียว เราเปิด googel map ในโทรศัพท์เราควบคู่ไปด้วยค่ะ ทริปนี้ไม่มีหลงเลย

ขั้นตอนที่ 5

การเช่าขับรถในประเทศญี่ปุ่น เราต้องศึกษาวิธีการเติมน้ำมัน ซึ่งมีทั้งแบบเติมเองและมีคนเติมให้ค่ะ โดยปั้มที่ให้เราเติมเองค่าน้ำมันถูกกว่าค่ะ และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือศึกษาเรื่องที่จอดรถค่ะ มีทั้งฟรี และเสียเงินค่ะ มีที่จอดรถหลายแบบ ทั้งแบบไม้กั้น แบบดักล้อ และแบบขึ้นลิฟท์ ตื่นเต้นดีค่ะ แต่แนะนำว่าควรหาที่พักที่จอดรถฟรีนะคะ การจอดรถค้างคืนก็จะแพงหน่อยค่ะ

สรุปนะคะ การเช่าขับรถในประเทศญี่ปุ่น ไม่ยากอย่างที่คิด แค่ต้องระวังเรื่องกฎระเบียบประเทศเค้าดีๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำไม่ว่าเราจะไปขับที่ไหน ถ้ามา 3 คน ขึ้นไป การเข่ารถขับเราว่าคุ้มกว่าซื้อพาสนั่งรถไฟ แต่ก็แล้วแต่ความชอบนะคะ แต่ที่พีคคือการขับรถทำให้เราได้เห็นอะไรที่แตกต่าง ได้เห็นเมืองในมุมที่แปลกออกไป ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากจริงๆค่ะ