ทำความรู้จักฝุ่นละออง PM 2.5

ช่วงนี้อากาศบ้านเราถือว่าเป็นช่วงวิกฤต วันนี้เรามาทำความรู้จัก ฝุ่นละออง PM 2.5 กันดีกว่าค่ะ

ฝุ่นละออง PM 2.5 ต่างจากฝุ่นทั่วๆไปอย่างไร?

ฝุ่นละออง PM 2.5 คือ ฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากประมาณ 2.5 ไมครอน หรือเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางเส้นผมเราถึง 25 เท่า ยิ่งฝุ่นมีขนาดเล็กเท่าไหร่ เมื่อเราหายใจเอาฝุ่นเข้าไป มันก็จะเข้าปอดเราลึกมากเท่านั้น  เมื่อฝุ่นเข้าไปในปอด ปอดก็จะป้องกันตัวเองด้วยการห่อหุ้มฝุ่นเพื่อกำจัดออก จึงทำให้เกิดเป็นกลุ่มผังพืดในปอด ถ้าสะสมเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ เช่น โรคปอดอักเสบ และอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้

ทำไมฝุ่นละออง PM 2.5 ก่อนหน้านี้ไม่เคยเห็นเป็นปัญหา?

จริงๆแล้วผุ่นละออง PM 2.5 มีมาตั้งนานแล้วและต่างประเทศก็รวมเข้าไปในการคำนวณมาตราฐานมลภาวะทางอากาศ แต่ประเทศไทยพึ่งเริ่มที่จะสนใจค่า PM 2.5

PM 2.5 มาจากไหน?

ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มาจากการคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้า การผลิตของภาคอุตสาหกรรม กิจกรรมจากแหล่งที่อยู่อาศัยและธุรกิจการค้า และการเผาในที่โล่งโดยส่วนใหญ่ในประเทศไทยนั้นมาจากการเผาในที่โล่งละการคมนาคมขนส่งซะส่วนใหญ่

จะรู้ได้ไงว่าตอนนี้ฝุ่นละอองเยอะแค่ไหนและอันตรายรึเปล่า?


วันนี้เลยจะมาแนะนำ app ดีๆที่ใช้ในการเช็คว่า ณ เวลาปัจจุบัน สถานที่ๆเราอยู่มีค่าฝุ่นละอองมากขนาดไหน และควรป้องกันอย่างไร โดน app นั้นชื่อว่า “Air Qiality” ซื้อสามารถโหลดได้ฟรีทั้ง Android แและ IOS โดยตัว app จะบอกว่าตอนนี้ค่ามลพิษมีค่าเท่าไหร่และอันตรายแค่ไหน พร้อมทั้งบอกวิธีป้องกันที่ถูกต้อง

แนวทางป้องกัน

ถ้าจำเป็นต้องเดินทาง ควรสวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว เมื่อถึงบ้าน ให้ล้างมือก่อนทานอาหารด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล สำหรับผิวหน้า ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนทำความสะอาดโดยไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ฆ่าเชื้อ เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายดายกว่า