กินเจ อย่างไรให้หุ่นสวย!

ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลของการ กินเจ  หลายคนบ่นว่า ต้องน้ำหนักขึ้น หรืออ้วนแน่นอน เพราะมีแต่เมนูแป้ง โปรตีนเกษตรผสมแป้ง อาหารประเภทผัดและทอด ทำให้หาของทานลำบาก แต่อันที่จริงแล้ว การเลือกทานอย่างถูกหลักการ ผสมผสานการออกกำลังกาย เราก็ไม่ต้องกังวลว่าเราจะอ้วนนะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาบอกค่ะ

เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (แป้งไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืช (โฮลวีต) เมล็ดพืช ธัญพืช) แทนคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (แป้งขัดขาว ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาล หรือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผ่านการแปรรูป) เพราะคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเมื่อรับประทาน กระบวนการเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลจะช้ากว่าแป้งขัดขาว นอกจากนี้ ยังมีคุณค่าอย่างอื่นอีกเช่นวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น การเลือกข้าวกล้อง ขนมปังธัญพืช เส้นข้าวกล้องหรือเส้นธัญพืช ในเมนูต่างๆ จะช่วยให้เราอิ่มนาน และไม่หิวบ่อยในช่วง กินเจ แม้ว่าจะหาร้านอาหารทานยาก แต่ก็ยังพอมีหลายร้านเริ่มมีเมนูสุขภาพออกมาตอบสนองคนกลุ่มนี้มากขึ้น

ของทอด ของผัด ทานได้ แต่ควรจำกัด พวกเผือกทอด ไชเท้าทอด หมี่ผัดเห็ดหอม และอีกต่างๆมากมาย ที่ขายดิบขายดีในช่วงเทศกาล กินเจ อร่อย หอม กรอบ หยุดไม่ได้ แต่อย่าลืมว่า ของเหล่านี้มีแคลอรี่สูง น้ำมันเยอะมาก และอาจมีไขมันอันตรายชนิดทรานส์ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ถ้าเราตั้งปณิธานแน่วแน่มาแล้ว การทานแต่น้อย หรือเลี่ยงไม่ทานเลย แล้วไปเน้นอาหารต้ม ตุ๋น นึ่ง แทน คุณจะได้รับหุ่นลีนเป็นของรางวัลค่ะ

 

ของหวาน ขนมหวาน น้ำผลไม้ ทานได้แต่ไม่เกินวันละ 1 กำมือ เรื่องของหวานใครๆ ต่างก็ทราบว่า น้ำตาลส่วนเกินที่ร่างกายเรานำไปใช้ไม่หมดจะสะสมเป็นไขมันรอบพุง และไขมันในตับ ส่วนน้ำผลไม้แม้จะมีวิตามินแร่ธาตุมากมาย แต่ก็แลกมากับน้ำตาลที่มากด้วย ลองพยายามดื่มน้ำผักผสมผลไม้นิดหน่อยแทน จะช่วยเพิ่มคุณค่าและรสชาติให้เครื่องดื่มได้ หรือทานเป็นผลไม้แทนไปเลยดีกว่า เลือกที่ไม่หวานจัดนะคะ

ธัญพืชและถั่วต่างๆ จัดเป็นของว่างที่ดีเวลาหิวระหว่างวัน หากเรามีถั่วต่างๆ ติดที่ทำงานหรือระหว่างไปไหน ก็จะช่วยให้เราไม่เผลอไปซื้ออะไรข้างทางในช่วงที่เดินไปไหน ก็มีแต่กิเลสอาหารยั่วยวนในช่วงนี้ เพราะถั่วเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและทำให้อยู่ท้องระดับหนึ่ง

เติมผักหลากสีให้ชีวิต ผักสีต่างๆ อุดมด้วยวิตามินที่หลากหลายแตกต่างกันไป แน่นอนว่าช่วงเจ ก็จะมีแต่ผัก พยายามหมั่นทานผักนะคะ นอกจากจะมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มไวแล้ว ยังไปช่วยให้ร่างกายไม่ขาดวิตามิน แร่ธาตุในช่วงนี้ด้วย

 

ขอบคุณข้อมูล : sanook.com