วิธีคว้าน “มะยงชิด” ให้สวยน่ารับประทาน

ช่วงนี้ผลไม้ที่ต้องสรรหามาทานคือเจ้า “มะยงชิด” นั่งเอง แต่บางคนก็บอกว่ามันทานยาก ใช่ค่ะ ต้องปลอกเปลือกถึงจะฟิน แล้ววันนี้เรามีวิธีการทานมะยงชิดที่ยากขึ้นไปอีก คือการคว้านเม็ด นั้นเอง ถึงยากหน่อยแต่เวลาทานมันฟินมากนะ!

 

 

วันนี้จะมาสอนทุกคนคว้านมะยงชิดสไตล์ชาววัง แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะยากหรือต้องใช้ทักษะขั้นสูง บอกเลยว่าใครๆ ก็ทำได้ (แค่ใจเย็นนิด ประณีตหน่อย) ขั้นแรกต้องมีมีดคว้านผลไม้ หาซื้อได้ตามแผนกเครื่องครัวทั่วไป ลักษณะใบมีดแคบ ปลายมีดโค้งลงเล็กน้อยเพื่อให้เวลาคว้านใบมีดแนบตามรูปเม็ดมะยงชิดที่โค้ง

 

 

1) ต้องปอกเปลือกมะยงชิดออกให้หมด ใครจะริ้วเป็นลายแบบชาววังก็ย่อมได้ หรือจะปอกเปลือกแบบบ้านๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน ขั้นนี้เราเอาแบบปอกธรรมดาไปก่อน ได้มะยงชิดผลเกลี้ยงๆ มาแบบรูปซ้ายบน

2) เสร็จแล้วตัดขั้วที่ติดกับก้านทิ้งไป

3) แล้วใช้ปลายมีดค่อยๆ ลากเส้นเป็นวงกลมรอบๆ ขั้วที่ตัด ไม่ต้องลากลึกมาก แค่เหมือนร่างเส้นเอาไว้ก่อน

4) หลังจากนั้นค่อยๆ ดันมีดเข้าไปตามรอยที่ลากเส้นวงกลมไว้ โดยพยายามให้มีดแนบกับเม็ดมะยงชิดมากที่สุด ให้รู้สึกว่าปลายมีดอยู่ที่ประมาณครึ่งหนึ่งของผลมะยงชิดแล้วดึงมีดออก

 

 

หันมะยงชิดกลับอีกด้าน สังเกตจุดสีดำที่ด้านล่างผลมะยงชิด คือจุดปลายของเม็ดมะยงชิด

 

 

ใช้มีดกรีดเข้าไปในลักษณะตั้งฉากกับจุดดำนั้น จะรู้สึกว่าเจอเม็ดด้านใน แต่กรีดอย่าให้เกินครึ่งหนึ่งของผลมะยงชิด เส้นนี้จะเป็นรอยแบ่งกึ่งกลางเม็ด

 

 

ค่อยๆ ใช้มีดเซาะตามรอยที่ผ่าผลมะยงชิดให้เม็ดหลุดออกจากเนื้อ ทำทีละด้าน

 

 

ใช้ปลายมีดทิ่มเม็ดเข้าทางขั้ว แล้วดันเม็ดมะยงออกทางด้านที่ผ่าไว้

 

 

เท่านี้ก็ได้กินมะยงชิดชื่นฉ่ำใจแบบไม่ต้องเเทะเม็ดอีกต่อไป เย้! ขอให้มีความสุขกับการกินมะยงชิดคว้านสวย ๆ ฝีมือตัวเองตลอดฤดูนะคะ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : เพจ KRUA.CO by sangdad