ลงรองพื้นอย่างไรไม่ให้สิวบุก!

ใครเป็นสิวบ่อยๆ ลองสังเกตดูนะคะ ว่าเกิดจากการลงรองพื้นทุกวันหรือเปล่า เวลาสิวขึ้นนี่ต่อให้ลงรองพื้นแค่ไหน ก็ยังแอบไม่มั่นใจแต่ไม่เป็นไรค่ะทาง ladyissue มีวิธีลงรองพื้นไม่ให้เป็นสิวมาแนะนำเพื่อนๆ ค่ะ

1. ลงรองพื้นทีละน้อย ห้ามโบก!

 

หยุดคิดว่าการโบกรองพื้นหนาๆ จะทำให้ช่วยพรางสิวและพรางร่องรอยอารยธรรมที่ไม่โอเคของเราได้ ปรับมายด์เซ็ตก่อนค่ะซิส! เพราะการลงรองพื้นให้ถูกต้อง ควรเริ่มจากการลงรองพื้นทีละจุดบนใบหน้าครั้งละเล็กน้อย แล้วเกลี่ยให้ทั่วบริเวณนั้น ค่อยๆ ไล่รองพื้นไปทีละจุดทั่วหน้า พอเกลี่ยได้เสมอกันทั่วหน้าแล้ว ถ้ายังไม่พอใจก็ค่อยเพิ่มรองพื้นในจุดที่ต้องการปกปิดแค่บางจุดก็พอ

เพราะการลงรองพื้นแบบโบกหนาๆ แน่นๆ จะทำให้ผิวหายใจไม่ออกเลยนะคะ รองพื้นจะไปอุดตันรูขุมขน ติดแน่นฝังลึก ล้างออกยากมากๆ จนก่อให้เกิดสิวอุดตันโผล่ขึ้นมาได้แบบข้ามคืนเลย ดังนั้นจำไว้เลยว่าต้องลงเบาๆ บางๆ แล้วค่อยแตะย้ำด้วยฟองน้ำในจุดที่อยากปิดก็พอ

2. เช็ดคลีนซิ่งให้สะอาดที่สุด ห้ามงก!

 

ลงทุนกับการซื้อคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางดีๆ สักขวด ไม่จำเป็นต้องแพง แต่ต้องเป็นคลีนซิ่งที่เหมาะกับผิว และล้างเครื่องสำอางได้สะอาดหมดจดที่สุด ถ้าใครใช้รองพื้นแบบคุมมันและติดแน่นทนนาน คลีนซิ่งแบบน้ำอาจจะยังไม่พอ ควรใช้คลีนซิ่งออยล์เช็ดออกให้รองพื้นลอยตัวออกมาจากรูขุมขนมากที่สุด เช็ดและเปลี่ยนสำลีบ่อยๆ อย่าใช้แผ่นเดียวทั้งหน้า #ประหยัดเกิ๊น

จุดไหนที่ลงรองพื้นหนาก็เอาสำลีชุบคลีนซิ่งออยล์แปะทิ้งไว้ก่อน พอเช็ดคลีนซิ่งออยล์จนมั่นใจว่ารองพื้นหลุดออกจากรูขุมขนหมดแล้ว เพื่อความสะอาดก็ใช้คลีนซิ่งแบบน้ำ แบบน้ำนม หรือแบบที่ชอบ เช็ดซ้ำอีกครั้ง ก่อนไปล้างหน้าให้สะอาดด้วยโฟมล้างหน้าอีกทีค่ะ ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆ ถ้าเช็ดไม่สะอาดยังไงก็มีสิวอุดตันแน่ๆ จำไว้ว่า.. ถ้าไม่สะอาด อย่าหยุดเช็ด!!

3. ถ้าเป็นสิวให้ทายาละลายสิวก่อนล้างหน้า

 

ใครที่เป็นสิวอุดตันอยู่แล้ว แนะนำให้ทายาละลายหัวสิว เช่น Benzac AC โดยทาทิ้งไว้ก่อนล้างหน้าประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ช่วยขับสิวอุดตันให้โผล่ออกมา ไม่อุดตันอยู่ใต้ผิว พอทาแล้วจะทำให้สิวนิ่มและหัวสิวหลุดง่ายขึ้น และการทายาละลายหัวสิวก่อนล้างหน้าแบบนี้ ก็จะทำให้เครื่องสำอางที่ตกค้างหลุดออกมาพร้อมกันง่ายขึ้นด้วยค่ะ

4. เช็ดโทนเนอร์หลังล้างหน้าทุกครั้ง!

 

หลายคนคิดว่าโทนเนอร์ไม่จำเป็น แต่ถ้าไม่อยากให้สิวบุก บอกเลยว่าจำเป็นมากๆ ค่ะ เพราะเราต้องให้หน้าสะอาดหมดจดจริงๆ หลังล้างหน้าก็เลยต้องเช็ดด้วยโทนเนอร์เพื่อเช็ดสิ่งสกปรกอุดตันที่ยังตกค้างออกอีกสักรอบ และเพื่อเป็นการปรับสภาพผิวให้เหมาะกับการลงครีมบำรุงในขั้นตอนต่อไป แนะนำให้เลือกโทนเนอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว และเป็นโทนเนอร์ที่ไม่มีสารผสมที่ระคายเคืองง่าย จะได้ไม่ก่อให้เกิดสิวนะคะ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : https://www.ladyissue.com