แม่ฮ่องสอน…ซ่อนรัก กับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวเพื่อหนีความวุ่นวาย…พาร่างกายไปรับไอหมอก…เติมออกซิเจนเข้าปอดจนพองโต..

 

                  “เมืองสามหมอก” หลายคนคงคุ้นกับคำนี้ ซึ่งก็คือสมญานามของจังหวัด “แม่ฮ่องสอน” นั้นเองค่ะ ฟิโอน่าจะพาเพื่อนๆ ชาว iAMCAR ไปพิชิตทางโค้งกว่า 4 พันโค้ง เพื่อตามหาทุ่งนาสีเขียวและไอหมอกเย็นๆ ที่ แม่ฮ่องสอน และช่วงฤดูฝนแบบนี้ใครว่าเป็นโลว์ซีซั่นไม่น่าเที่ยว ฟิโอน่ายืนยันเลยว่าไม่จริ๊ง (เสียงสูง) ช่วงนี้แหละที่จะได้พักผ่อนแบบสบายใจ สบายตาแบบแท้ทรู ความฟินบังเกิดแค่เปิดประตูรถแล้วปิดประตูให้ดังๆ จากนั้นสตาร์ทรถแล้วเหยียบคันเร่งออกจากความจำเจมาตะลอนหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับชีวิตไปด้วยกันเลยยยย…

 

การเดินทางเที่ยวแม่ฮ่องสอนของเราในครั้งนี้เดินทางเป็นวงกลม…

เราเริ่มการเดินทางสู่แม่ฮ่องสอน โดยใช้เส้นทางจากเชียงใหม่ผ่านทางอำเภอแม่ริม และเข้าอำเภอแม่มาลัย มุ่งหน้าไปจุดเป้าหมายแรกของเราคือ อำเภอปาย ค่ะ พูดถึงปาย ปัจจุบันยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมมาเที่ยวอยู่ค่ะ ด้วยเอกลักษณ์ที่เป็นเมืองเล็กๆ เรียบง่าย อบอุ่น ใกล้ชิดธรราติ เรื่องที่พัก และอาหารการกินพร้อม มารอบนี้เราพักกันที่ “บ้านกะทิสด” ค่ะ

 

บ้านกะทิสด แม่ฮ่องสอน

ขอพื้นที่เล็กๆ ให้พักสมอง

 

บ้านกะทิสด ที่พักน่ารักๆ ในราคาเบาๆ เริ่มต้นเพียง 300 ต่อคืน มีให้เลือกทั้งห้องแอร์และแบบพัดลมค่ะ ในที่พักมีอาหารและเครื่องดื่มไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ถ้าแวะมาเที่ยวปายลองใส่บ้านกะทิสดเป็นหนึ่งในตัวเลือกนะคะ รับรองถูกและดีค่ะ

 

เริ่มต้นเช้าวันใหม่พร้อมใส่เกียร์ D เปิด Eco โหมด เดินหน้าเที่ยววิถีสโลว์ไลฟ์ที่เมืองปาย 

 บ่อน้ำพุร้อนไทรงาม

 

 

ตื่นแต่เช้าตรู่ ทริปเที่ยวแม่ฮ่องสอนพร้อมเดินทางกันต่อมุ่งหน้าสู่ อำเภอปางมะผ้าค่ะ ระหว่างทางผ่าน บ่อน้ำพุร้อนไทรงาม เลยแวะดูสักหน่อย ที่นี่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว unseen Thailand เมืองปาย เลยก็ว่าได้ อยู่ห่างจาก อำเภอปายไปทางแม่ฮ่องสอน ประมาณ 12 กม. ค่ะ ที่นี่เป็นที่เที่ยวที่นักท่องเที่ยวไทยยังรู้จักกันไม่เยอะเท่าไหร่ เลยมีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติมารีแลกซ์นอนแช่น้ำสบายๆ กัน  ด้วยอุณหภูมิของน้ำที่อุ่นๆ ไม่ร้อนจนเกินไป รวมไปถึงการแช่น้ำพุร้อนก็จะทำให้ผิวพรรณอีกด้วยนะคะ ใครที่ได้มาเที่ยวปาย ต้องไม่พลาดแวะไปแช่น้ำชิลล์ๆ ดูสักครั้ง มีค่าบำรุงรักษาสถานที่คนละ 20 บาทค่ะ

 

บ้านจ่าโบ อ.ปางมะผ้า

 

 

บ้านจ่าโบ อ.ปางมะผ้า แม่ฮ่องสอน

รอคอยเธอมาแสนนานนนนน…นี่ไงไอหมอก!!

 

และแล้วก็เดินทางมาถึงจุดหมายของเราในคืนที่สองนี้คือ บ้านจ่าโบ ค่ะ จากกระแสโซเชียลรูปนั่งห้อยขาทานก๋วยเตี๋ยวเราเลยไม่พลาดที่จะจดลงลิสต์ไว้ในทริปนี้ด้วยค่ะ แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ก๋วยเตี๋ยวนะคะ ไหนๆ ก็มาแล้วลองขับรถดูสัมผัสวิถีชาวบ้านหรือถ้าอยากจะตื่นมาเห็นไอหมอกในช่วงเช้าจะนอนโฮมสเตย์สักคืนก็ได้นะคะ สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังจะเปิดแต่เช้าประมาณ 06.00 น. ค่ะ เพราะจุดขายของที่นี่คือการได้นั่งทานก๋วยเตี๋ยวท่ามกลางไอหมอก เรียกได้ว่าราคาหลักสิบแต่วิวหลักล้านเลยค่ะ

 

บ้านรักไทยและบ้านรวมไทย(ปางอุ๋ง)

 

บ้านรักไทยและบ้านรวมไทย(ปางอุ๋ง) แม่ฮ่องสอน

มาถึงแล้ว ลีไวน์รักไทย

 

 

เราขอรวบ บ้านรักไทย และ บ้านรวมไทย ไว้ในวันเดียวกันเลยนะคะ เพื่อนๆ สามารถเลือกได้ว่าอยากจะพักที่ไหน สำหรับหมู่บ้านรักไทย ก็จะที่พักมากมายแต่ที่ขึ้นชื่อก็คือ ลีไวท์รักไทย ที่พักสไตล์บ้านดินฉบับจีนยูนนานท่ามกลางไร่ชา  วิวพาโนราม่า มองเห็นพระอาทิตย์ตกทุกหลัง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับช่วงเวลานะคะ ถ้ามาช่วงหน้าฝนเริ่มต้นที่หลังละ 900 บาทค่ะ แต่ถ้าใครคิดจะมาช่วงหน้าหนาวก็คงต้องจองคิวกันยาวหน่อยเพราะน่าจะเต็มตลอด แวะดื่มชาสักพักเราก็ไปกันต่อที่บ้านรวมไทย หรือ ปางอุ๋ง นั่นเองค่ะ ปางอุ๋ง เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 คืนนี้เราจะไปกางเต้นท์นอนที่นั้นค่ะ เพราะอยากจะซึบซับบรรยากาศไอหมอกในช่วงเช้า บอกเลยว่าไม่ผิดหวังจริงๆค่ะ

วัดพระธาตุดอยกองมู

 

 

      

หลังจากอิ่มใจกับไอหมอกในช่วงเช้าแล้ว  เราก็เดินทางกันต่อซึ่งจะเดินทางเข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอนค่ะ มาถึงตัวเมืองเราก็ไม่พลาดที่จะแวะ วัดพระธาตุดอยกองมู ซึ่งป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ทุกคนต้องแวะเวียนไปเยี่ยมชมและสักการะคือพระธาตุแห่งนี้นั่นเอง ที่นี่ถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาช้านาน เดิมทีวัดแห่งนี้มีชื่อเรียกว่าวัดปลายดอย ประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ พระเจดีย์องค์ใหญ่ค่ะ และจากวัดนี้เราจะสามารถมองเห็นภูมิประเทศ และสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจน สวยงามมากจริงๆ

 

 เฮินไต รีสอร์ท อำเภอแม่ลาน้อย          

 

และเราก็เดินทางมาถึงปลายทางของทริปเมืองสามหมอกแล้วที่ อำเภอ แม่ลาน้อยค่ะ อำเภอแม่ลาน้อย เป็นอำเภอที่โอบล้อมด้วยภูเขา เป็นอำเภอที่แยกออกมาจากอำเภอขุนยวม และอำเภอแม่สะเรียง ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทยใหญ่, ปกากะญอ, ละว้า และม้ง ถือว่าเป็นอำเภอที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ศาสนา และความเชื่อมาก แต่ไม่มีความขัดแย้งในเรื่องเหล่านี้ค่ะ ทีพักของเราคืนนี้ชื่อว่า “เฮินไต” ค่ะ จุดเด่นของที่นี้คือเป็นรีสรอทท่ามกลางทุ่งนา เรียกได้ว่าเปิดประตูห้องพักไปก็เจอทุ่งนาเลยค่ะ สำหรับใครที่โหยหาความเป็นธรรมชาติเราว่าที่นี่ตอบโจทย์ค่ะ

 

สถานีบริการน้ำมัน ปตท.สาขาแม่สะเรียง

 

หลังจากใช้รถมาอย่างหนักหน่วง เราแวะเช็คสภาพรถกันที่ PTT PRO CHECK ที่ปั้มน้ำมัน ปตท.สาขาแม่สะเรียงกันซะหน่อย ก่อนที่เราจะไปลุยกันต่อที่เชียงใหม่ โดยเราได้เปลี่ยนน้ำมันเบรก ซึ่งเราเลือกใช้ PTT Synthetic Brake Fluid DOT 3 น้ำมันเบรกสังเคราะห์แท้ 100 % ด้วยเทคโนโลยี Glycol Ethers ที่ช่วยป้องกันการกัดกร่อนและการเดือดของน้ำมันเบรกเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานเบรก แค่นี้ก็มั่นใจไม่ว่าจะขึ้นเขาลงห้วยรถเราก็พร้อม! อ่อ..ลืมบอกไปค่ะ ที่ปั้มนี้ยังมีเซเว่นและอเมซอนไว้ให้เราซื้อขนมและเครื่องดื่มเติมพลังกันด้วยนะคะ คนพร้อม รถพร้อม ก็ออกเดินทางกันต่อ เจอกันในเส้นทางต่อไปเร็วๆ นี้ค่าาาาาา…
Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 79