ย้อนวันวานยังหวานอยู่ที่ “ชุมชนริมน้ำจันทรบูร” จ.จันทบุรี

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ I AM CAR ไปย้อนวันวานกันที่ “ชุมชนริมน้ำจันทบูร”   ชุมชนเก่าแก่ของ จ.จันทบุรี กันค่ะ เป็นชุมชนเล็กๆ น่ารัก อยู่ริมน้ำ มีความยาวประมาณ 1 กิโล มีทั้งที่พัก ของกิน และคาเฟ่น่ารัก ซ่อนตัวอยู่ เราเชื่อว่าถ้าเพื่อนๆได้มาคงหลงรักชุมชนแห่งนี้เหมือนเราแน่ๆ พร้อมจะไปกับเราหรือยังค่ะ??ตามมาเลยจ้า…..

ปั้ม ปตท.สาขา พลิ้ว จ.จันทบุรี

การมา จ. จันทบุรี ครั้งนี้เรามาจากทาง จ.ตราด ค่ะ ก่อนกลับเข้ากรุงเทพเลยขอแวะเที่ยวระหว่างทางกันสักหน่อย หยิบมือถือขึ้นมาค้นหาว่าที่ไหนน่าเที่ยว แล้วก็ไปสะดุดตาเข้าที่ชุมชนเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “ชุมชนริมน้ำจันทบูร” แต่ก่อนที่จะแวะเที่ยวเราขอแวะเติมน้ำมันก่อนที่ ปั้ม ปตท.สาขาพลิ้ว ค่ะ ปตท.สาขานี้มีขนาดเล็กกะทัดรัด ดูใหม่มากน่าจะเพิ่งเปิดได้ไม่นานเท่าไหร่ มี 7-eleven ให้แวะตุนสเบียงระหว่างทาง ห้องน้ำสะอาด แต่ที่เราชอบมากๆ คือ คาเฟ่ อเมซอน สาขานี้สวยมาก มีสวนสวยสไตล์อังกฤษ ร่มรื่น มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะด้วย ตรงคอนเซปต์ “GREENSCAPE” แบบสุดๆ อ่อ! แล้วเพื่อนๆ รู้หรือยังว่าตอนนี้ทาง ปตท.เค้ามีกิจกรรมดีๆ มาฝากสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปกันด้วยนะคะ  กติกาก็ง่ายๆ เพียงเพื่อนๆ ถ่ายภาพมุมกว้างของธรรมชาติทั้งภายนอกหรือภายในของร้านคาเฟ่อเมซอนสาขาใดก็ได้ ภายใต้แนวคิด Greenscape ส่งภาพประกวดผ่านช่องทางออนไลน์ http://www.cafeamazon-greenscape.com อัพโหลดภาพ พร้อมเขียนอธิบายแนวคิดของภาพ ระบุสาขา และอุปกรณ์ในการถ่ายภาพ แค่นี้ก็ลุ้นเป็นผู้โชคดีได้ไปตามล่าแสงเหนือที่ประเทศไอซ์แลนด์ 14 วัน เชียวนะ!! รีบส่งกันนะคะก่อนหมดเขตในวันที่ 8 มิถุนายน นี้ค่ะ

ชุมชนริมน้ำจันทบูร

ก่อนเราจะไปเที่ยวกัน เรามาดูประวัติของชุมชนแห่งนี้ก่อนดีกว่าค่ะ “ชุมชนริมน้ำจันทบูร” เป็นชุมชน เก่าแก่ของชาวจีนและญวนอพยพตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนามาเป็น ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของ จันทบุรีที่สำคัญแห่งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งการมาเยือน “ชุมชนริมน้ำจันทบูร” สามารถมาเที่ยวได้ทั้งแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือจะค้างคืนก็ได้ค่ะ

การเดินทาง : ออกจากกรุงเทพแต่เช้าใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ก็เดินทางมาถึงจังหวัดจันทบุรี ผ่านศาลหลักเมืองบริเวณหน้าค่ายตากสินแล้ว ขับรถผ่านหน้าสถานีตำรวจภูธร จังหวัดจันทบุรี ถึงเชิงสะพานวัดจันทร์ชุมชนย่านท่าหลวงจะอยู่ทางด้านขวามือ แต่ให้เข้าไปจอดรถที่โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ตรงข้าม โบสถ์คริสต์เมืองจันทร์แล้วเดินข้ามสะพานไปชุมชนเก่า

บ้านหลวงราชไมตรี

บ้านหลวงราชไมตรี

เดินเล่นภายใน “ชุมชนริมน้ำจันทบูร” ไปเรื่อยๆ จะเจอกับ “บ้านหลวงราชไมตรี” ของท่านหลวงราชไมตรีซึ่งถือเป็น “บิดาแห่งยางพารา ภาคตะวันออก” เพราะท่านเป็นคน นำเอาพันธุ์ยางจาก มาเลเซียมาทดลองปลูกที่ตำบลพลิ้ว และปรับปรุงพันธุ์ขยายพันธุ์จนสามารถส่งออกไปขาย บ้านหลวงราชไมตรี เป็นตึกไม้สักทองทั้งหลัง ส่วนฝั่งตรงข้ามจะเป็น ตึกแบบฝรั่ง โดยปัจุบันชั้นล่างเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลให้เข้าชมฟรี ส่วนชั้นบนเปิดให้เป็นที่พักสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในบรรยากาศโบราณและคลาสสิคของชุมชนเก่าแห่งนี้ด้วยค่ะ ครั้งนี้เราไม่ได้มาพัก แต่ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสมาอีกไม่พลาดแน่นอนค่ะ

คาเฟ่ชิคๆน่ารัก ร้าน “บางเวลา”

ชุมชนริมน้ำจันทบูร

เดินกันมาสักพักท่ามกลางอากาศร้อนๆ แวะหาขนมและเครื่องดื่มเย็นๆทานกันดีกว่า สำหรับใครที่มาเที่ยวที่ “ชุมชนริมน้ำจันทบูร” นี้ เราแนะนำว่าไม่ควรพลาดร้าน “บางเวลา” ค่ะ เป็นร้านกาแฟ เล็กๆ น่ารักๆ ที่มีความชิคชิวมาก ภายในร้านตกแต่งด้วยงานไม้เข้ากันได้ดีกับผนังสีขาว งานอาร์ต และภาพวาดการ์ตูน ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในคาเฟ่เล็กๆ ที่ญี่ปุ่น ส่วนชั้นสองยังคงงานไม้แบบเดิมไว้ เปิดเป็นห้องนั่งเล่น พักผ่อน ตกแต่งด้วย Cartoon Wall ภาพวาดฝีมือเจ้าของร้านซึ่งเป็นนักเขียนการ์ตูนนั่นเองค่ะ สำหรับเมนูแนะนำที่เราเลิฟมากคือ บานอฟฟี่ และ Affogato หรือไอศกรีมวานิลลาราดด้วยเอสเพรสโซ่ช็อต อร่อยลงตัว เริ่ด!!

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล 

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล เป็นอาสนวิหารประจำมิสซังโรมันคาทอลิกที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาธอลิก ค่ะ  มีการตกแต่ง โบสถ์ไม้ฉลุลายประดับกระจกสี เป็นรูปนักบุญ ในศาสนาคริสต์รูปปั้นพระแม่มารีค่ะ เราสามารถเดินมาโบสถ์นี้ได้นะคะ จาก “ชุมชนริมน้ำจันทบูร”แค่ข้ามสะพานนิรมลมาก็ถึงแล้วค่ะ
Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 79