แนะนำร้านอาหารเขาใหญ่ :: แซ่บ! นี้ .. ที่ “เป็นลาว” ครบเครื่องเรื่องอาหารอีสาน

เป็นลาว เขาใหญ่

ด้วยมีภารกิจให้ต้องมาเขาใหญ่ในวันที่ฟ้ามืดครึ้ม น้องฝนก็ตกหนักตลอดทาง หลังจากตระเวนจัดการกับสิ่งที่ได้รับมอบหมายสำเร็จเสร็จสิ้นก็ปาเข้าไปบ่ายสองกว่าๆ ใจนึงก็อยากขับรถกลับบ้านกลับช่องหนีน้องฝนที่กำลังตั้งเค้าดำทมึนก้อนใหญ่มาแต่ไกล แต่อีกใจนึงก็เริ่มสงสารท้องไส้ที่กำลังปั่นป่วนเรียกร้องหามื้อกลางวัน.. และแล้ววว สายตาเราก็ไปสะกิดโดนร้านนี้เข้าอย่างจัง “เป็นลาว” ไม่ถงไม่ถาม ไม่ต้องปรึกษาใคร จัดไปตามที่กระเพาะอาหารเรียกร้อง … จอดรถคร๊าาา!

“เป็นลาว” ครบเครื่องเรื่องอาหารอีสาน 

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

 

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

จากที่จอดรถ เดินมาจนถึงภายในร้าน การตกแต่งร้านของ “เป็นลาว”  เรียกว่ารู้ทันยุคโซเชียลทีเดียว ทั้งการใช้สี แสงของไฟ ถ่ายภาพออกมาแล้วดูวอร์มๆ สวย เหมาะแก่การอัพแอนด์แชร์ เป็นอย่างยิ่ง

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

สำหรับเมนูอร่อยของทางร้านเป็นลาว กระซิบถามคุณป้าที่มารับออเดอร์ ก็ได้คำตอบมาว่า …

“เป็นลาว” เป็นร้านอาหารอิสานที่ครบเครื่องเรื่องอีสาน มีทุกอย่างที่ทุกท่านต้องการ แซ่บ! สะอาด ไม่เว้นวันหยุด ..

ไอ่ย๊ะ! เจอแคปชั่นเบาๆ ก็เร้าใจให้อยากลองของกันซะแล้วววววว 

ลองของจานแรกของอีสานแท้ ต้องทดสอบฝีมือกันด้วยเมนูนี้เลย “ส้มตำปูปลาร้า” 

ส้มตำที่เค้ายกมาเสริฟ หน้าตาธรรมดามาก แต่รสชาติช่างพอดิบพอดี ได้กลิ่นหอมของปลาร้าอ่อนๆ นัวๆ นุ่มๆ โอ้! ของเค้าโดนจริง มากัน 3 คน จัดไป 2 จาน ผ่านคร๊าาา!

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

จานถัดมา เมนูนี้ยิ่งธรรมดาใหญ่ แต่จะทำให้อร่อยได้ แม่ครัวฝีมือต้องเทพ!  “ไก่นาย่างสมุนไพร” 

ไก่ย่างของที่ร้านนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ มิน่าถึงเป็นเมนูสุดฮิตติดชาร์จของทางร้านเค้า กัดไปคำแรก ได้กลิ่นหอมของสมุนไพร มาครบ ทั้งพริกไทย รากผักชี และกระเทียม หอมกรุ่นอยู่ในทุกอณูเนื้อ ส่วนเนื้อไก่ก็นุ่ม ไม่แห้งแข็ง ไม่มีเลี่ยนสะดุดลิ้นแม้แต่คำเดียว .. ทางร้านให้ข้อมูลว่า ไก่ที่นำมาย่างเป็นไก่บ้านที่เลี้ยงด้วยสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ขมิ้นชัน และไพล ซึ่งได้ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าเมื่อทานเข้าไปจะไม่เพิ่มกรดยูริค ที่จะกลายเป็นสารพิวรีนในร่างกาย จึงไม่ส่งผลต่อการเป็นโรคเกาต์ แม่เจ้า! ไก่ย่างเดี๋ยวนี้เค้าพัฒนาเพื่อรองรับกับยุคสมัยของการตื่นตัวเรื่องสุขภพาพกันระดับนี้แล้วหรือนี่ ..

ว่าแต่ไก่ย่างของเค้าอร่อยจริงค่ะ ต้องสั่ง! อย่าได้พลาดเชียว

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

เมนูนี้ก็ถือว่าเด็ดค่ะ “ไส้อ่อนทอดกระเทียม” 

ทอดมาได้กรอบนอกนุ่มใน ไม่มีกลิ่นเหม็นของไส้เลย เคี้ยวนุ่มหนึบ แต่ไม่เหนียว โรยหน้ามาด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ฟินเฟร่อออ!

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

ส่วนเมนูอาหารน้ำๆ ของเป็นลาว เราสั่ง “แกงอ่อมปลาทับทิม” มาลองชิมกัน

เมนูนี้ความอร่อยมาดามให้ผ่านค่ะ .. น้ำแกงรสชาติเข้มข้นแบบอีสานแท้ พริกแกงได้กลิ่นความหอมของเครื่องสมุนไพรมาครบ เนื้อปลาก็สด ได้ความหวานตามธรรมชาติ ผักสุกกำลังดี ส่วนความแซ่บ! ตักซดน้ำแกงเข้าไป เหงื่อก็ผุดมาเป็นเม็ดๆ .. นี่แหละ! ใช่เลย! การซดแกงผักบ้านๆ ของแท้ ต้องได้ฟิลล์แบบนี้

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

ปิดท้ายไฮไลท์ที่ให้ใจมาดามไปทั้งดวง ต้องยกให้  “ข้าวเหนียว” ในกระติ๊บน้อยๆ   

ข้าวเหนียวของเค้ามีความนุ่ม และหอมมว๊ากกก! แอบกระซิบถามก็ได้ความมาว่า ข้าวเหนียวของที่นี่เค้าผสมข้าวเหนียวขาวกับข้าวเหนียวดำตามแบบฉบับของเป็นลาว ล้างด้วยน้ำสะอาด แช่ทิ้งไว้ 1 คืนให้นุ่ม ก่อนที่แม่ครัวชาวอีสานแท้ๆ จะลุกขึ้นมาหุงด้วยหวด เคล็ดลับอยู่ที่การ “ซิดกลับ” อย่างชำนาญมือ เพื่อให้ได้ข้าวเหนียวหอมนุ่มในกระติ๊บสานมือ ผลงานของพี่น้องชาวยโสธร และยังเพิ่มความหอมด้วยการใช้ใบตองรองพื้นอีกด้วย .. พอรู้กรรมวิธีการผลิตของเค้าแล้ว มาดามขอสิโรราบ กราบงามๆ ค่ะ

*”ชิดกลับ” การกลับพลิกข้าวเหนียวสุกในหวดนึ่งเพื่อไล่ไอร้อนออกจากตัวข้าว 

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

ร้านเป็นลาวมีบริการทั้งอาหารอิสานคลาสสิค และอิสานฟิวชั่น ให้ได้เลือกสั่งแบบว่าเยอะ และหลากหลายมาก 

แต่สำหรับพวกเรา ยังคงรักษาความเป็นสายคลาสสิคเหนียวแน่น เน้นความธรรมดา .. ก็จะได้หน้าตาอาหารบนโต๊ะประมาณนี้ค่ะ

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

ที่ร้านเป็นลาวยังมีมุม คาเฟ่ น่ารักๆ สำหรับคอกาแฟ และเบเกอรี่ ไว้บริการอีกด้วย (ไอติมหนองโพอาหย่อยย ^^)

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

ร้านเป็นลาว เขาใหญ่

“ร้านเป็นลาว”

พิกัดร้าน : ถนนกุดคล้า-ผ่านศึก (หากใช้เส้นมวกเหล็ก วิ่งมาจากกรุงเทพฯ ให้กลับรถเข้ามาทางร้านแดรี่โฮม) วิ่งมาจนถึงกม.ที่ 17 ร้านจะอยู่ทางด้านขวามือ เยื้องกับร้านกาแฟ Birder’s Lodge ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

Google Map : https://goo.gl/maps/823YUr9sJkQ2

เวลาให้บริการ :
จ. – พฤ.  9:00 น.-18:00 น.
ศ. – อา.  9:00 น.-20:00 น.

โทรศัพท์ :  083-461-3666
Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 79