ปีนี้จะต้องปัง! ขั้นตอนการวางแผนชีวิตในปี 2020

ปีใหม่ใกล้มาถึง เพื่อนๆ ทุกคนมาร่วมตั้งเป้าหมายใหม่ๆ ให้ชีวิต ต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงกันค่ะ การมีเป้าหมายในชีวิตจะช่วยให้เพื่อนๆ มองเห็นจุดมุ่งหมายในการทำงานชัดเจนยิ่งขึ้น และยังทำให้ไม่หลงทางยามเกิดปัญหาไม่คาดคิดในชีวิตด้วย สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่มีเป้าหมายในใจ ตามเรามารู้จักกับขั้นตอนตั้งเป้าหมายดึงดูดความสำเร็จพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1.สำรวจเป้าหมายชีวิต

 

 

ขั้นแรก เริ่มต้นด้วยการสำรวจเป้าหมายในชีวิตของตัวเองก่อน ถามตัวเองดูหน่อยสิว่าชีวิตในอุดมคติของคุณหน้าตาเป็นอย่างไร อยากใช้ชีวิตแบบไหน ต้องการมีทรัพย์สินอะไรบ้าง เขียนคำตอบทั้งหมดของคุณลงบนกระดาษ ไม่จำเป็นต้องตีกรอบให้ตัวเองล่วงหน้าว่าความฝันนี้ไม่ควรเขียนลงไป เพราะดูแล้วไม่น่าจะเป็นไปได้เอาเสียเลย อย่าเพิ่งด่วนสรุปเช่นนั้น เขียนภาพชีวิตในฝันของคุณให้ครบเป็นพอ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นการซื้อบ้านใหม่ ให้เช่าคอนโด ท่องเที่ยวต่างประเทศ มีเงินออมมากขึ้น หรือรีไทร์ตั้งแต่อายุน้อยก็ตาม

 

2.แบ่งเป้าหมายเป็น 2 พาร์ท

 

 

เมื่อเขียนเป้าหมายทั้งหมดในชีวิตของคุณเรียบร้อยแล้ว นำคำตอบทั้งหมดมาแบ่งเป็น 2 พาร์ท คือ “เป้าหมายระยะสั้น” กับ “เป้าหมายระยะยาว” โดยคุณสามารถแยกแยะเป้าหมายได้ง่ายๆ ด้วยการประเมินว่า เป้าหมายระยะสั้น คือ เป้าหมายที่มีระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ส่วนเป้าหมายระยะยาว คือ เป้าหมายที่มีระยะเวลาเกิน 1 ปีขึ้นไป การแบ่งเป้าหมายเป็น 2 พาร์ทนี้จะช่วยให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าควรทำอะไรก่อนหลัง และคุณสามารถรวบรัดตัดตอนอะไรได้บ้าง

 

3.กำหนดระยะเวลาที่แน่นอน

 

 

หลังจากที่ทราบระยะเวลาคร่าวๆ ระหว่างเป้าหมายระยะสั้นกับเป้าหมายระยะยาวแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนให้กับเป้าหมายแต่ละส่วน เหมือนการวางกำหนดส่งงานให้กับเป้าหมายนั้นๆ โดยอาจเขียนลง ‘Monthly Planner เป้าหมายรายเดือน’ หรือ ‘Weekly Planner เป้าหมายรายสัปดาห์’ เพื่อให้คุณโฟกัสกับเป้าหมายเป็นประจำ จะได้ไม่เสียเวลาไปกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง

 

4.วางแผนขั้นตอน

 

 

ลำดับถัดมาคือการวางแผนขั้นตอนดำเนินงานให้เป็นรูปธรรมชัดเจนยิ่งขึ้น กำหนดทิศทางให้เห็นภาพชัดเจนว่าคุณต้องใช้วิธีการใดเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย ทักษะอะไรที่คุณจำเป็นต้องฝึกฝนเพิ่มเติม เพื่อเติมเต็มความฝันของคุณให้เป็นจริงบ้าง หรือคุณจำเป็นต้องใช้จ่ายกับการไล่ตามเป้าหมายเท่าไหร่ บางขั้นตอนจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากผู้อื่นร่วมด้วยไหม เขียนคำตอบทั้งหมดลงไปในกระดาษ วันหนึ่งที่คุณเผชิญหน้ากับอุปสรรค คุณจะได้หาทางหนีทีไล่ได้ทันท่วงที

 

5.ลงมือปฏิบัติ

 

 

ขั้นตอนสุดท้ายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือการลงมือทำ พยายามปรับเปลี่ยนนิสัย รวมถึงกิจวัตรประจำวันของคุณให้เคยชินกับการมุ่งหน้าสู่เป้าหมายให้มากที่สุด เป้าหมายจะเป็นได้แค่เป้าหมายอยู่วันยังค่ำ หากคุณไม่คิดลงมือเปลี่ยนเป้าหมายให้กลายเป็นความสำเร็จเสียที ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คงเหมือนกับการดูดวง ถ้าหมอดูบอกว่าคุณจะโชคดีเรื่องการงาน เกิดความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่ แต่ถ้าคุณมัวแต่นอนอยู่บ้านเฉยๆ รอรับความสำเร็จโดยไม่คิดลงมือทำอะไร มันก็ไม่มีทางที่คุณจะโชคดีเรื่องงานได้ ฉะนั้น ลงมือปฏิบัติไปตามแผนการที่วางไว้ เรียนรู้ และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ไม่ต้องกลัวอุปสรรคที่จะเข้ามา ระลึกไว้เสมอว่า ปัญหาทุกอย่างล้วนมีส่วนช่วยให้คุณเรียนรู้ ทำให้คุณกลายเป็นคนเก่งยิ่งกว่าเดิม

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : https://undubzapp.com/

© รูปต้นฉบับ: unsplash.comคุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)