ที่นี่…ซาปา (เวียดนาม) เมืองแห่งนาขั้นบันได

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ หน้าฝนแบบนี้ ทำให้เรานึกถึงไอหมอก และทุ่งนาที่เขียวขจีขึ้นมา วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ ไปลุยเมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่านาขั้นบันไดสวยที่สุด ที่นั้นคือ ซาปา ประเทศ เวียดนามค่ะ

ซาปา

การเดินทางไปซาปา เราต้องลงสนามบินฮานอยนะคะ จากนั้นต่อรถไฟหรือรถบัสไปที่ซาปาค่ะ ใช้เวลาการเดินทางจากฮานอยประมาณ 4-5 ชั่วโมงค่ะ แต่การไปซาปาครั้งนี้เราเลือกเดินทางโดยรถบัสค่ะ รถไฟสำหรับเรามันแพงไป และคิดว่านอนที่ไทยก็ได้ แต่การที่นั่งรถบัสนอน 2 ชั้นมันโครตคลูแกร๊รรรร…ขาไปเราเลือกนอนข้างล่าง อ่อ!ลืมบอกไปว่าไม่มีการระบุที่นั่งนะคะ เชิญเลือกได้ตามอัธยาศัย แต่จากการที่เราได้ลองนั่งทั้ง 2 ชั้นแล้ว ชั้นล่างนอนสบายกว่าค่ะ แต่ชั้นบนก็จะวิวสวยๆ ถ้าอยากลองชั้นบนให้ลองขา กลับนะคะ ขาไปนอนยาวๆ สบายๆ ดีกว่าค่ะ

เรื่องเล่าจากซาปา….ก้าวแรกที่ซาปา อากาศดีมาก ผิดกับฮานอยแบบคนละโลกเลยค่ะ

การเดินทางในซาปาเราเช่ามอเตอร์ไซด์ขับค่ะได้มาในราคา150 บาทไทย คือดีถูกกว่าบ้านเราไปอีก ลืมบอกไปค่ะว่าปั้มน้ำมันในซาปามีที่เดียวนะคะ น่าตาแบบนี้ค่ะ  ถ้าไปไม่ถูกถามคนแถวนั้นได้ค่ะ  แต่ขอบอกว่าการที่จะขับรถมอเตอร์ไซด์ในซาปานั้น ต้องเป็นคนที่ขับแข็งพอสมควรนะคะ เพราะถนนแย่มากค่ะ

การเที่ยวของเราครั้งนี้เป็นการขับรถไปเรื่อยๆ อยากแวะที่ไหนแวะค่ะ ตรงไหนสวยก็จอดถ่ายรูป ขับลงไปหลายหมู่บ้าน ได้ไปศึกษาวิถีชีวิตชาวซาปากันแบบถึงหน้าบ้านกันเลยทีเดียว ไปดูรูปกันรัวๆเลยค่ะ

เป็นยังไงบ้างค่ะ ซาปามันฟินมากจริงๆ แต่ EP.หน้าจะเพิ่มความฟินด้วยการพาไปดูที่พักที่เห็นแล้วต้อง Wow!! แน่นอนค่ะ