แนะนำ : วิธีบอกลา “กลิ่นรองเท้า”

เรื่องของ กลิ่นรองเท้า เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด!นะคะ ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย เพราะมันคือปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขโดยด่วนค่ะ เพราะมันไม่เพียงสร้างความอับอายให้กับเจ้าของรองเท้าแล้ว ยังสร้างกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ไปสู่คนรอบข้างอีกด้วย งานนี้เราเลยมีวิธีง่ายๆ มาแนะนำเพื่อนๆ เพื่อบอกลา กลิ่นรองเท้า กันค่ะ

1. ถุงชาสารพัดประโยชน์ ดูดกลิ่นหมดจด

ถุงชาหรือกากกาแฟเก่าๆ จะมีสรรพคุณช่วยดูดซับกลิ่นอับ แบคทีเรียได้ดี วางทิ้งไว้ข้างในรองเท้าได้ทั้งคืนเลย จนเมื่อจะหยิบมาใช้ ก็เอาถุงชาออกแล้วพักไว้ซัก 5 นาที แล้วรองเท้าคุณจะกลิ่นดูดีเหมือนใหม่

2.แช่แข็งซะเลย

หลายคนยังไม่รู้ ถ้านำรองเท้าใส่ถุงพลาสติกแล้วนำไปแช่แข็งในตู้เย็นค้างไว้ 1 คืน ความเย็นจัดจนน้ำแข็งเกาะจะช่วยกำจัดเชื้อราและแบคทีเรียในรองเท้าได้ดี แต่ทั้งนี้ต้องดูความเหมาะสมด้วยนะ ไม่ใช่ตู้เย็นมีแต่ของกิน ใส่รองเท้าเข้าไปอาจจะไม่เหมาะ

3. หนังสือพิมพ์ รักษาทรง ดับกลิ่น

เคยเห็นตามร้านรองเท้ามือสอง ที่ชอบยัดหนังสือพิมพ์ไว้ในรองเท้ามั้ย? จริงๆเขามีจุดประสงค์เพื่อทั้งรักษาทรงรองเท้าและระงับกลิ่นอับ กลิ่นเหม็นในรองเท้า วิธีการง่ายๆแค่ขยำหนังสือพิมพ์แล้วยัดไปในรองเท้าให้แน่นไว้ทั้งคืน แค่นี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นแล้วล่ะค่ะ

4. ดับกลิ่นด้วย Baking Soda

อันนี้สำหรับรองเท้าที่มีกลิ่นค่อนข้างรุนแรง อาจเลือกลงทุนซักนิดเป็นใช้ Baking Soda แทนแป้งโรย วิธีใช้ก็เหมือนกับการโรยแป้งเลยคือทิ้งไว้ 1 คืน เวลาจะใช้ก็เคาะออก เพราะ Baking Soda จะเพิ่มสรรพคุณในการดูดซับกลิ่นและแบคทีเรียได้ดีนั่นเอง

5. ลบกลิ่นเหม็น…ด้วยแป้งโรย

โรยแป้งทาตามซอกเท้า ซอกนิ้ว ไม่ให้เหม็นอับ พร้อมกับโรยใส่ข้างในรองเท้าแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เมื่อถึงคราวจะใส่ก็เคาะแป้งออกให้หมด ก็สามารถช่วยลดกลิ่นอับไม่พึงประสงค์ไปได้หมดแบบง่ายๆเลยค่ะ

6. เลือกรองเท้าที่ใช่ ยังไงก็ไร้กลิ่น

เลือกรองเท้าที่ฟิตกับเท้าเราพอดี ให้ใส่แล้วสบาย และพยายามเลือกวัสดุที่ทำจากผ้าระบายอากาศ จะช่วยระบายกลิ่นเหงื่อไม่ให้สะสมหมักหมมในรองเท้านานๆ

7. สวมถุงเท้าป้องกันกลิ่นโชย

 

ให้ถุงเท้าช่วยระงับกลิ่นเหงื่อได้อีกชั้น เพราะการที่ผิวหนังสัมผัสกับผิวรองเท้าโดยตรง จะทำให้เกิดการเสียดสี ส่งผลให้ทั้งเท้า ทั้งรองเท้ามีกลิ่นได้ แถมสมัยนี้ถุงเท้าสไตล์สวยๆ เท่ๆ มีให้เลือกเพียบ ใส่เถอะ เดี๋ยวกลิ่นโชย

8. เปลี่ยนพื้นรองเท้า

หลักการง่ายๆ กลิ่นเหม็นที่ฝังลึกในรองเท้าจะหมักหมมอยู่ในพื้นรองเท้าที่เราเหยียบทุกวันนั่นแหละ ก็แค่เปลี่ยนพื้นรองเท้าซะปัญหาก็ลดลงไปได้มากกว่าครึ่งเลยทีเดียว

9. Dryer Sheets ระงับกลิ่น สำหรับรองเท้าส้นสูง

สำหรับรองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าผู้หญิง ที่ไม่ต้องใส่ถุงเท้า แต่กลัวรองเท้าจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ลองใช้เป็นแผ่น Dryer Sheets รองพื้นรองเท้าไว้ จะช่วยดูดซับเหงื่อได้ดีค่ะ

10. อย่าลืมล้างเท้า

นอกจากดูแลเรื่องภายนอกอย่างเรื่องรองเท้าไปแล้ว การดูแลภายในอย่างเรื่องความสะอาดเท้า ก็ควรใส่ใจเป็นประจำ ซักอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง นั่งและทำความสะอาดล้างเท้าของเราอย่างจริงจัง ขัดถูทุกซอกทุกมุม ไม่ใช่แค่ปล่อยให้น้ำไหลผ่านตอนอาบน้ำ แค่นั้นไม่พอนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูล  :undubzapp.com