5 เคล็ดลับการ นอนหลับ ทำแล้วช่วยให้หลับสบายขึ้น

ใครที่นอนไม่หลับในช่วงวิกฤต COVID-19 วันนี้เรามี 5 เคล็ดลับการนอนหลับ ช่วยให้หลับสบายขึ้นมาแนะนำค่ะ เชื่อว่าหลายๆคนคงประสบกับปัญหามากมายในช่วงของโรคระบาดนี้จนทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวล จนส่งผลให้นอนไม่หลับ ซึ่งการนอนนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายของเรา หากเราไม่ได้นอนแล้วล่ะก็ จะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราในหลายๆด้านเลยล่ะค่ะ เราหวังว่าเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆนี้จะช่วยทำให้ทุกคนหลับสบายขึ้นในวันที่เจอกับเรื่องแย่ๆนะคะ

 

1. สร้างสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะสม

ได้ชื่อว่าเป็นห้องนอน สภาพแวดล้อมภายในห้องจึงถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เราหลับดีขึ้นได้ค่ะ แน่นอนว่าห้องที่สะอาดย่อมดีกว่าห้องที่รก ดังนั้นเราจึงควรจัดห้องให้เป็นระเบียบและหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอค่ะ โดยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการนอนคือห้องที่มืด อากาศเย็นสบาย และเงียบนั่นเอง หลายๆคนอาจจะนอนไม่หลับเพราะความกลัวและวิตกกังวลต่างๆ จึงมักจะเปิดไฟไว้ แต่การเปิดไฟจะยิ่งทำให้เรานอนไม่หลับมากยิ่งขึ้นไปอีกนะคะ

2. ใช้กลิ่นช่วย

กลิ่นถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เราหลับสบายขึ้นค่ะ โดยกลิ่นที่แนะนำคือกลิ่นลาเวนเดอร์ค่ะ ซึ่งมีงานวิจัยพบว่ากลิ่นลาเวนเดอร์สามารถกระตุ้นระบบประสาท ช่วยทำให้ผ่อนคลายและลดความเครียดลงได้ โดยเราอาจจะฉีดไปที่หมอน หรือใช้เป็นแบบเครื่องดิฟฟิวเซอร์ก็ได้ค่ะ วิธีนี้จะช่วยทำให้เราหลับสบายขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

3. กินอาหารมีไฟเบอร์ก่อนนอน

มีงานวิจัยพบว่า การทานอาหารที่มีไฟเบอร์จะช่วยบำรุงให้เราหลับลึกขึ้น อาหารที่มีไฟเบอร์แนะนำได้แก่ อัลมอนด์ หรือ ถั่วต่างๆค่ะ โดยอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงทานก่อนนอนเลยก็คือ อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เพราะอาหารจำพวกนี้จะไปลดประสิทธิภาพในการนอนลงได้ค่ะ นอกจากนั้นเรายังควรหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตด้วย เพราะคาร์โบไฮเดรตจะเป็นตัวทำให้ปริมาณฮอร์โมนเมลาโทนินที่ร่างกายหลั่งออกมาลดลงได้ซึ่งส่งผลต่อการนอนหลับของเรานั่นเองค่ะ

4. งดเล่นมือถือก่อนนอน

เชื่อว่าแทบจะทุกคนชอบเล่นมือถือก่อนนอนกันใช่มั้ยล่ะคะ? การเล่นมือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอนเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เรานอนไม่หลับค่ะ เพราะด้วยอุปกรณ์เหล่านี้มีแสงสีฟ้า หรือ Blue light มารบกวนการหลั่งของฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้ประสิทธิภาพในการนอนลดลงได้นั่นเอง

5. ใส่ชุดนอนที่ระบายอากาศได้ดี

การสวมใส่ชุดนอนที่สบายจะช่วยทำให้เราหลับได้ดีขึ้น อีกทั้งชุดนอนยังต้องเป็นแบบระบายอากาศได้ด้วยนะคะ เพราะอย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า เมื่อร่างกายเรารู้สึกเย็นสบาย จะทำให้เรานอนหลับได้ง่ายและดีขึ้นกว่าการนอนแบบร้อนอบอ้าว ยิ่งในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ การสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆยิ่งไม่จำเป็นเลยล่ะค่ะ นอกจากนั้นผ้าปูที่นอนก็มีส่วนค่ะ เราควรใช้ผ้าปูที่นอนที่เป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน จะทำให้หลับได้ดีขึ้น และควรหลีกเลี่ยงผ้าไมโครไฟเบอร์, โพลีเอสเตอร์ หรือไนล่อนนะคะ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : https://women.trueid.net/