รู้จัก Surf Skate กีฬาสุดแนวที่ใครๆก็เล่น

กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่กำลังฮิตไปทุกวงการในช่วงนี้ จริง ๆ แล้วมีประโยชน์อย่างไร และดีต่อสุขภาพไหม ลองมาทำความรู้จัก เซิร์ฟ สเกต (Surf Skate) กัน

 

เซิร์ฟ สเกต (Surf Skate) คือ การผสมผสานกันของสเกตบอร์ด และกีฬาโต้คลื่นหรือเซิร์ฟ (Surf) จัดเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมชนิดหนึ่งที่มีแผ่นกระดานติดล้อเป็นอุปกรณ์ในการเล่น โดยแผ่นเซิร์ฟ สเกต จะมีลักษณะคล้าย Surf Board หรือแผ่นกระดานโต้คลื่น เพียงแต่ติดล้อและปรับขนาดให้เหมาะกับการเคลื่อนไหวบนบกได้

 

วิธีเล่น Surf Skate

1. สวมอุปกรณ์นิรภัยให้ครบ ทั้งหมวกกันน็อก สนับเข่า สนับศอก ถุงมือ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

2. ลองขยับเท้าขึ้นยืนบนเซิร์ฟ สเกต ถ่วงน้ำหนักตัวโดยวางขาและเท้าหน้าให้อยู่ตรงกลางทรัก หรือส่วนหน้าของบอร์ด ส่วนขาหลังให้วางที่ท้ายบอร์ด

3. ลองถ่วงสมดุลน้ำหนักให้อยู่ในจุดที่ทรงตัวได้

4. หากต้องการให้บอร์ดขยับไปข้างหน้า เริ่มแรกให้ใช้เท้าหลังไถพื้นเพื่อให้บอร์ดเคลื่อนที่ไปก่อน จากนั้นค่อยดึงเท้าขึ้นมาวางท้ายบอร์ด ถ่วงสมดุลให้ทรงตัวได้ และพยายามฝึกทรงตัวในท่านี้ไปเรื่อย ๆ จนชิน

5. เมื่อสามารถทรงตัวบน เซิร์ฟ สเกต ได้แล้ว ให้ลองบิดตัว และแกว่งแขนไปมา โดยใช้สะโพกเป็นตัวออกแรงกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหว

 

 

Surf Skate ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

1. เป็นการออกกำลังแบบคาร์ดิโอผสมเวตเทรนนิ่ง อย่าเพิ่งคิดว่าการเล่น เซิร์ฟ สเกต เป็นกีฬาที่ไม่ต้องออกแรงมาก เพราะเอาเข้าจริง ๆ ก็เหนื่อยเหงื่อท่วมเหมือนกันนะคะ เพราะได้ทั้งวิ่งและได้เกร็งกล้ามเนื้อ เหมือนได้ออกกำลังแบบคาร์ดิโอและเวตเทรนนิ่งไปพร้อมกันเลย
2. ช่วยในการทรงตัว เพราะเป็นกีฬาที่อาศัยการทรงตัวเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหว ดังนั้น การเล่นเซิร์ฟ สเกต จึงสามารถช่วยให้เราได้พัฒนาทักษะการทรงตัว และช่วยให้ได้เรียนรู้วิธีการสร้างสมดุลของร่างกาย
3. ช่วยฝึกทักษะการประสานงานของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ นอกจากต้องทรงตัวยืนบน Surf Skate อย่างมั่นคงแล้ว การจะบังคับให้ Surf Skate เคลื่อนไหว ก็ต้องออกแรงกล้ามเนื้อหลาย ๆ ส่วนพร้อมกัน ได้แก่ กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อหน้าอก ไหล่ รวมไปถึงแขนเลยทีเดียว
4. ช่วยเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจ ด้วยลักษณะการทรงตัวและเคลื่อนไหวอย่างพลิ้ว ๆ ของเซิร์ฟ สเกต ทำให้เราต้องปรับท่าทางของร่างกายไปโดยอัตโนมัติ บุคลิกก็จะดีขึ้น และการที่เราเล่นเซิร์ฟ สเกต ได้ ก็ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ด้วย อย่างที่เราเห็นคนอื่นเล่นแล้วรู้สึกว่าเขาเท่จังนั่นแหละ
5. คลายเครียด แค่ได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ พร้อมมีลมปะทะใบหน้า เชื่อไหมว่าแค่นี้ก็ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้แล้ว แถมการเล่น เซิร์ฟ สเกต ยังให้ความรู้สึกสนุกไปด้วย
6. ได้เพื่อนใหม่ การมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพไม่น้อยนะคะ โดยเฉพาะคนที่กำลังหมดไฟ ไร้แรงบันดาลใจ เครียด และฟุ้งซ่าน การได้ออกมาโลดแล่นและพบปะกับผู้คน ได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวซึ่งกันและกัน ก็ทำให้ลืมความเครียด ความเศร้าของตัวเองไปได้เหมือนกัน
ขอบคุณภาพและข้อมูล : https://health.kapook.com