สุดยอดนวัตกรรมล่าสุดจากญี่ปุ่น!! หน้าจอแสดงผลบนผิวหนัง

ขึ้นชื่อว่าประเทศ “ญี่ปุ่น” มักมีนวัตกรรมใหม่ๆ มาให้เราได้เซอร์ไพรส์ตลอดจริงๆ ค่ะ ล่าสุดกับ หน้าจอแสดงผลบนผิวหนัง ว่าแต่มันจะเป็นยังไง เราตามมาดูกันค่ะ

จอแสดงผลที่บางเฉียบและสามารถติดไว้บนผิวหนังได้ จะกลายเป็นนวัดกรรมใหม่ (ตัวต้นแบบ) ที่ทำให้วงการเทคโนโลยีต้องตื่นตัว และเตรียมพร้อมสำหรับเทคโนโลยีการแสดงผลแบบนาโน อุปกรณ์ที่มีหน้าตาเหมือนผ้าปิดแผลนี้ คือ หน้าจอแสดงผลบนผิวหนังมีความหน้าเพียง 1 มิลลิเมตร และตัวหน้าจอนั้นสามารถแสดงค่าต่างๆที่สำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของเรา เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ได้ แถมยังสามารถส่งหรือรับข้อความ รวมถึง Emoji ได้อีกด้วยนะคะ

อาจารย์ ทากาโอะ โซเมยะ (Takao Someya) อาจารย์ของมหาวิทยาลัยโตเกียวผู้พัฒนาอุปกรณ์ หน้าจอแสดงผลบนผิวหนัง ชิ้นนี้ขึ้นมาค่ะ โดยวาดภาพผลงานชิ้นนี้ไว้ว่า งานของเขาจะเป็นตัวช่วยทางการแพทย์สำหรับคนไข้สูงอายุที่ต้องนอนโรงพยาบาล หรืออยู่ห่างไกลจากญาติ ทำให้ไม่ค่อยมีคนดูแล การแตะไปที่ฝ่ามือ หรือหลังมือ ก็สามารถทำให้หน้าจอแสดงผลเพื่อเตือนให้คนไข้ทานยา หรือสามารถติดต่อกับลูกหลาน หรือญาติๆ ได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบาย หน้าจอแสดงผลบนผิวหนัง นี้แสดงผลด้วยหลอดไมโคร LED โดยสายไฟด้านในนั้นสามารถยืดได้ บนแผ่นยางบางเฉียบที่ติดไว้ด้วยกัน

ในระยะยาวนั้น อาจารย์ทากาโอะ โซเมยะ มองว่านวัตกรรม หน้าจอแสดงผลบนผิวหนัง ของเขาอาจจะนำไปสู่อุปกรณ์ IT สำหรับสวมใส่สำหรับบุคคลทั่วไป ซึ่งอาจจะนำไปใช้เป็นตัวแสดงผลสำหรับนักวิ่ง ที่สามารถแสดงผลอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเช็คจำนวนรอบที่วิ่งได้เป็นต้น สุดท้ายนี้ นวัตกรรมชิ้นนี้ยังเป็นการออกแบบมาครั้งแรก หรือเรียกได้ว่าเป็นตัวต้นแบบที่เน้นการใช้สำหรับผู้ป่วย แต่ในอนาคตหากจะมีการพัฒนาให้มีความล้ำสมัย สวยงาม ก็คงต้องรอลุ้นกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : anngle.org