รีวิว : Mazda CX-8 รถ SUV แบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง ขนานแท้ ที่มาด้วย ราคาเริ่มต้น 1,599,000 บาท

หลังจากที่ Mazda CX-8 ได้ถูกเปิดตัวขึ้นในบ้านเราเมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ทาง มาสด้า ประเทศไทย ก็ได้จัดทดสอบต่อกันเลยทีเดียว โดยครั้งนี้ใช้เส้นทางจากจังหวัดเชียงราย ถึง จังหวัดเชียงใหม่ รวมระยะทางรวมกว่า 290 กิโลเมตร ในรุ่น 2.5 SP

ภายนอกยืดให้ยาวขึ้น

เมื่อได้ขึ้นไปนั่งความรู้สึกแรกคิดว่ามีความเหมือนกับตัว CX-5 ซึ่งโดยส่วนตัวอยากจะให้มีความต่างเพราะไหนๆมันก็คนละรุ่นกัน แต่เมื่อได้ไปลองนั่งในแถวที่2 และ 3 อันนี้แหละถึงจะได้รู้ถึงความต่างที่มีกว้าง และยืดยาวกว่าชัดเจน เมื่อเทียบกับ CX-5 โดยมีรูปแบบของห้องโดยสารที่นั่งให้เลือก ทั้งแบบ 3 แถว 6 ที่นั่ง และแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง สำหรับห้องโดยสารแบบ 3 แถว 6 ที่นั่ง มาพร้อมเบาะที่นั่งแถวสองแบบ Exclusive Captain Seat 2 ที่นั่ง แยกซ้าย-ขวา อัดแน่นไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกกับคอนโซลกลางที่เป็นทั้งกล่องเก็บของ ที่วางแก้วน้ำ ช่อง USB สำหรับชาร์จไฟ 2 ช่อง

นอกจากนี้การออกแบบ ตกแต่ง ภายในของ Mazda CX-8 ยังเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่มีคุณภาพสูง เบาะนั่งในตำแหน่งคนขับปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง มาพร้อมระบบปรับเบาะดันหลังไฟฟ้า และระบบบันทึกตำแหน่งของเบาะ 2 ตำแหน่ง ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Tri Zone พร้อมแผงควบคุมบริเวณเบาะนั่งแถวที่สอง ระบบเสียงคุณภาพ Bose® รอบทิศทาง พร้อมลำโพง 10 ตำแหน่ง รองรับการเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Mazda Connect ที่มาพร้อม Apple CarPlay โดยแสดงข้อมูลผ่าน Center Display จอสีแบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว ที่ควบคุมด้วยปุ่มควบคุมอัจฉริยะ Center Commander อีกทั้งการเก็บเสียงภายในห้องโดยสารก็ทำได้เงียบดีจะมีเล็ดลอดเข้ามาชัดเจนก็คือเสียงของเครื่องยนต์ในจังหว่ะ Kick Down

อัตราเร่งขนาด 2.5 ลิตร มาแบบผู้ดีไม่จี๊ดจ๊าด
อย่างที่บอกในตอนแรกว่าได้ขับรุ่น 2.5 SP ที่เป็น เครื่องยนต์แบบสกายแอคทีฟเบนซิน 2.5 ลิตร (SKYACTIV-G 2.5) ที่มีแรงม้าสูงสุดถึง 194 แรงม้า ต่อ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดถึง 258 นิวตัน-เมตร ต่อ 4,000 รอบต่อนาที ให้อารมณ์แบบผู้ดีไม่มีกระชากเหมาะสมกับบุคลิกของตัวรถที่ไม่ได้ออกแบบมาในแนวซิ่ง แต่ก็ให้อัตราเร่งที่รับได้โดยเฉพาะในโหมด Sports ที่มีรอบเครื่องยนต์มารอให้เรียกใช้อย่างต่อเนื่อง จังหว่ะการเปลี่ยนเกียร์ต่อเกียร์ไม่ว่าจะขึ้นหรือลง ทำได้นิ่มนวลไม่กระชาก อันนี้ดีจริง

เลี้ยวดี ช่วงล่างนุ่ม
Mazda CX-8 ใช้ระบบกันสะเทือนอิสระพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังมัลติลิงก์ ที่น่าจะเน้นความนุ่มนวล จนมีการแอบย้วยเล็กๆในด้านหลัง แต่หากใช้งานในแบบครอบครัวคงไม่ใส่เต็มจนย้วยแน่นอน

พวงมาลัยเป็นเพาเวอร์ไฟฟ้า ควบคุมง่ายแม่นยำ สั่งได้ตามใจ เบาสบายตอนโยกเปลี่ยนเลน แต่สำหรับความเร็วสูงน่าจะหนืดกว่านี้อีกนิดคงจะดี
ระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ ที่มาพร้อมตัวช่วยครบครัน กระจายแรงได้ดีมากๆ สั่งได้ทั้งความนุ่มนวล และ แบบรุนแรงตามสถานการณ์ อันนี้ประทับใจ

สำหรับ Mazda CX-8 จัดเป็นรถครอบครัว แบบ 6-7 ที่นั่ง ที่เหนือกว่ารถประเภท PPV ทั้งในเรื่องความนุ่มนวลในการขับขี่ การยึดเกาะถนน ที่มาพร้อมความกว้างขว้าง ที่สามารถขึ้นลงในแถว 2 และ 3 อย่างสะดวกง่ายดาย โดยสามารถครอบคลุมการใช้ชีวิตได้อย่างหลากหลาย ซึ่งก็น่าจะเป็นรถยนต์อีกหนึ่งตัวเลือก สำหรับใครที่กำลังมองหารถยนต์ประเภทนี้

ราคาจำหน่ายของ Mazda CX-8 แต่ละรุ่น

Mazda CX-8 SKYACTIV-G 2.5 S 7 ที่นั่ง   ราคา 1,599,000 บาท
Mazda CX-8 SKYACTIV-G 2.5 SP 7 ที่นั่ง   ราคา 1,699,000 บาท
Mazda CX-8 เครื่องยนต์ดีเซล SKYACTIV-D XDL 7 ที่นั่ง   ราคา 1,899,000 บาท
Mazda CX-8 เครื่องยนต์ดีเซล SKYACTIV-D XDL Exclusive 4WD 6 ที่นั่ง   ราคา 2,069,000 บาท


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 79