MINI Countryman WRC

mini-wrc

มินิเตรียมหวนคืนสังเวียน World Rally Championship เผยโฉม MINI Countryman WRC ในงานปารีสมอเตอร์โชว์
 

ปารีส มินิสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนๆ ด้วยการอวดโฉม MINI WRC รถแข่งแรลลี่ที่อยู่บนพื้นฐานของ MINI Countryman พร้อมประกาศลงแข่ง 6 จาก 13 นัดของรายการ World Rally Championship 2011 เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องพร้อมลงแข่งเต็มฤดูกาลในปี 2012 นอกจากนั้น Prodive ซึ่งเป็นพันธมิตรการสร้างรถแข่งแรลลี่ MINI WRC ก็พร้อมจำหน่ายรถ MINI WRC ให้กับทีมอิสระที่สนใจนำลงแข่งด้วย

mini-wrc

ดร. วูล์ฟกัง อาร์มเบร็ค รองประธานบริหารอาวุโสของฝ่ายมินิ กล่าวว่า “มินิมีความมุ่งมั่นในการกลับมาสร้างตำนานอีกครั้งด้วยรถแข่งแรลลี่ MINI WRC ซึ่งสร้างบนพื้นฐานของ MINI Countryman รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ALL4 โดยได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมในส่วนของโครงสร้างแชสซีตามกฏเกณฑ์ของรถแข่งในคลาส Super 2000 ของ FIA และในส่วนเครื่องยนต์ก็ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมโดย BMW Motorsport ซึ่งใช้พื้นฐานเครื่องยนต์จากรุ่น MINI Cooper S ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาดความจุ 1.6 ลิตร พร้อมเทคโนโลยี Direct Injection ฉีดน้ำมันตรงเข้ากระบอกสูบและระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ VALVETRONIC, เทอร์โบ Garrett บู๊ส 2.5 บาร์ และเทคโนโลยีการจ่ายน้ำมันเครื่องแบบ Dry Sump ในส่วนของระบบส่งกำลังก็ได้มีการพัฒนาเพิ่มเติมโดยใช้ระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีดแบบ Sequential จาก Xtrac พร้อมด้วยระบบคลัทช์คู่จาก AP Racing และลิมิตเต็ดสลิปทั้งในด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนช่วงล่างเป็นระบบ Prodrive Öhlins Macpherson Strut ทั้งด้านหน้าและหลัง และล้อจาก ATS ขนาด 15 นิ้วสำหรับทางวิบากและ 18 นิ้วสำหรับทางเรียบ โดยใช้ยางจาก Michelin ในส่วนของระบบเบรกจะเป็นของ AP Racing แบบสี่ลูกสูบ โดยใช้จานเบรกขนาด 300 มม. ทั้งด้านหน้าและหลัง สำหรับวิ่งบนทางวิบาก และขนาด 355 มม. ทั้งสี่ล้อ สำหรับการวิ่งทางเรียบ”  

mini-wrc

การหวนคืนสังเวียนการแข่งแรลลี่อีกครั้งของมินินั้นแน่นอนว่าได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานการพิชิตศึกแรลลี่มอนติคาร์โลของ MINI Cooper S ในช่วงทศวรรษที่ 1960 ซึ่งเป็นการสร้างตำนาน ‘แจ็คผู้ฆ่ายักษ์’ อันก้องโลก
ด้วยการที่รถเล็กขนาดกะทัดรัดอย่างมินิสามารถพิชิตชัยเหนือรถสปอร์ตขนาดใหญ่พร้อมเครื่องยนต์กำลังมหาศาลถึงสี่สมัย โดยมีถึงสองครั้งที่ทีมมินิได้เข้าเส้นชัยเป็นที่ 1, 2 และ 3 รวด เสียดายที่ในการแข่งขันของปี ค.ศ. 1965 ทีมมินิซึ่งขับโดย ‘สามทหารเสือ’ อย่าง Timo Mäkinen, Rauno Aaltonen และ Paddy Hopkirk จะสามารถเข้าเส้นชัยเป็นสามอันดับแรก แต่ได้ถูกปรับแพ้ฟาล์วด้วยเหตุผลว่ามีไฟหน้าเกิน ท่ามกลางความสงสัยและข้อกังขาจากบรรดาแฟนๆ ทีมมินิและ ‘สามทหารเสือ’ ได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งด้วยการคว้าชัยชนะในการแข่งขันปี 1967

ตำนานของมินิไม่ได้จำกัดเพียงการแข่งขันแรลลี่ ในยุคทองของมินิในทศวรรษที่ 1960 มินิได้คว้าชัยชนะในการแข่งขันเกือบทุกรูปแบบ รวมถึงการแข่งทางเรียบในสนามเซอร์กิต แม้กระทั่งการแข่งวิ่งขึ้นเขา อย่างเช่นรายการ Hill Climb ในออสเตรียที่ Niki Lauda ได้คว้าตำแหน่งที่สอง รวมถึงนักขับรถแข่งฟอร์มูล่าอย่าง Graham Hill, Jackie Stewart และ John Surtees ต่างก็ได้สร้างชื่อเสียงในการแข่งทางเรียบในรถมินิมาก่อน

ในปัจจุบัน ก่อนที่จะตัดสินใจลงแข่งแรลลี่ระดับโลกในรายการ World Rally Championship นี้ มินิก็ได้ทดลองลงแข่งแรลลี่และสามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขันแรลลี่ระดับภูมิภาคอย่างรายการ European Rally Championship มาแล้ว และยังมีการแข่งขัน MINI Challenge ในหลายๆ ประเทศอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าการก้าวเข้าสู่การแข่งขันระดับโลกในรายการ WRC ครั้งนี้เป็นความท้าทายทั้งในส่วนของศักยภาพการพัฒนาเทคโนโลยีแข่งขันและการพัฒนาทักษะของทีมงาน แต่ทีมก็มีความมั่นใจอย่างมากและมุ่งมั่นที่จะสร้างตำนานก้องโลกให้กับมินิอีกครั้ง

มร. เอียน โรเบิร์ตสัน กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู เอจี กล่าวว่า “เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่มินิจะเข้าร่วมการแข่งขันแรลลี่ระดับนานาชาติในครั้งนี้ ลูกค้าและแฟนๆ ของมินิต่างก็ยินดีที่จะได้เห็นมินิเข้าร่วมการแข่งขันแรลลี่อีกครั้ง MINI Countryman เพียบพร้อมด้วยศักยภาพและสมรรถนะในการเป็นรถแข่งที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จาก Prodrive เรามีความมั่นใจว่าทีมแข่งของเราพร้อมที่จะจารึกชัยชนะของมินิลงในหน้าประวัติศาสตร์แรลลี่อีกครั้ง”

mini-wrc

บริษัท Prodrive ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1984 โดย เดวิด ริชาร์ด หลังจากคว้าชัยชนะ WRC World Rally Championship สามปีก่อนหน้านั้น ปัจจุบัน Prodrive มีพนักงานกว่า 500 คน และได้รับการยกย่องให้บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนารถแข่งแห่งหนึ่งของโลก จากดีกรีแชมป์ระดับโลกหลายๆ รายการ ยกตัวอย่างเช่น แชมป์ WRC 6 ครั้ง, แชมป์ British Touring Car Championship 5 ครั้ง และแชมป์ Le Mans 24 ชั่วโมง 3 ครั้ง เป็นต้น

Prodrive ได้เริ่มพัฒนารถแข่งแรลลี่ MINI Countryman WRC มาตั้งแต่ต้นปี ค.ศ. 2009 โดยพัฒนาจากพื้นฐานรถ MINI Countryman ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์แบบ Crossover ที่มีความสูงอยู่ระหว่างรถยนต์แบบซาลูนและรถอเนกประสงค์ SAV Sports Activity Vehicle ซึ่งเป็นการขยายขอบเขตของอารมณ์การขับขี่ในสไตล์โกคาร์ทฟีลลิ่งซึ่งเป็นเอกลักษณ์มินิออกไปอย่างไร้ขีดจำกัด อีกทั้งยังเพิ่มประโยชน์ใช้สอยและความอเนกประสงค์ได้อย่างสร้างสรรค์และชาญฉลาด มันยังได้รับการเสริมสมรรถนะพร้อมที่จะบุกตะลุยด้วยอ๊อปชั่นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ MINI ALL4 ทำให้ MINI Countryman โดดเด่นด้วยอารมณ์การขับแบบ Go-kart feeling ทั้งในทางเรียบและทางฝุ่น

นอกจากนั้น Kris Meeke นักขับชาวไอริช แชมป์แรลลี่ Intercontinental Rally Challenge ปีที่ผ่านมา ได้ตกลงรับหน้าที่นำทีมนักขับให้กับสังกัด Prodrive ในรถแข่ง MINI WRC ในครั้งนี้ด้วย Kris Meeke สร้างชื่อเสียงครั้งแรกในการแข่ง British Junior Rally Championship ปี 2002 และตามมาด้วยชัยชนะอีกนับครั้งไม่ถ้วน


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |