ลองขับ NEW MAZDA 2 เก๋งเล็ก ปรับโฉมใหม่ พร้อมลองระบบ GVC PLUS (G-Vectoring Control PLUS) ในสนามแข่งระดับโลก ทั้งเบนซินและดีเซล ที่เปิดตัวด้วยราคาเริ่มต้น 546,000 บาท

หลังจากที่มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย เปิดตัวรถยนต์ NEW MAZDA 2 ที่มาพร้อมปรับรูปลักษณ์ดีไซน์ใหม่ ที่ยึดแบบการดีไซน์มาจากรุ่นพี่อย่าง Mazda3 ที่ใช้แพลตฟอร์มใหม่ SKYACTIV-Vehicle Architecture พร้อม i-ACTIVSENSE กับการผ่านมาตรฐานอีโคคาร์ เฟส2 

KODO design ถือเป็นการออกแบบของ NEW MAZDA 2 โดยเริ่มตั้งแต่ ภายนอกที่มีการเปลี่ยนไฟหน้าเป็น Projector Lens แบบ LED ดีไซน์ใหม่พร้อม Daytime Running Light แบบ LED Signature รวมถึงกันชนหน้าและกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ โดยที่ไฟตัดหมอกหายไปเปลี่ยนเป็นการดีไซน์แบบเส้นแนวนอนสปอร์ตยิ่งขึ้น ด้านท้ายมาพร้อมไฟท้ายแบบ LED ที่มีการดีไซน์ใหม่พร้อมกันชนท้าย และจบสุดท้ายด้วยล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ลายใหม่ในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล และล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้วลายใหม่ในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน

ส่วนภายในชูจุดเด่นด้วยการใช้วัสดุแบบพรีเมี่ยม ไม่ว่าจะเป็นชุดแผงคอนโซลหน้าบุนุ่มหุ้มด้วยหนัง เบาะนั่งดีไซน์ใหม่โอบกระชับยิ่งขึ้น เบาะนั่งด้านหลัง แยกพับอิสระ 60 : 40 หน้าจอแสดงผลการขับขี่บนกระจกบังลมหน้า Head-up Display แบบสี มาตรวัดเรืองแสง Optitron และหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID หน้าจอกลาง Center Display แบบสี ขนาด 7 นิ้ว

รองรับวิทยุ AM/FM CD MP3 สามารถควบคุมผ่านปุ่มควบคุมกลาง Center Commander หรือบนพวงมาลัยมัลติฟังชั่นที่มาพร้อมสวิตช์ ครูซคอนโทล ระบบเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth และระบบสั่งงานด้วยเสียง Voice Recognition ลำโพง 6 ตำแหน่ง AUX USB ช่องใส่ SD CARD รองรับระบบนำทาง Navigation System และรองรับระบบ Apple CarPlay / Android

NEW MAZDA 2 ยังคงใช้เครื่องยนต์และเกียร์ลูกเดิมจากรุ่นที่แล้ว และยังคงมีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งSKYACTIV – G แบบเบนซิน 1300 ซีซี 93 แรงม้า ให้แรงบิดสูง 123 นิวตัน-เมตร และ SKYACTIV-D แบบดีเซล 1500 ซีซี เทอร์โบ 105 แรงม้า แรงบิดสูงถึง 250 นิวตัน-เมตร

บททดสอบ ในสนามแข่ง ช้าง อินเตอร์เนชั่นเนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

อัตราการเร่งตอบสนองทำได้ดีทั้ง 2 เครื่องยนต์ สำหรับเครื่องดีเซลด้วยแรงบิดถึง 250 นิวตัน-เมตร และเกียร์ 6 สปีด ทำงานผสานกันได้ค่อนข้างดี เดินคันเร่งออกโค้งได้แบบไม่อึดอัดมากนัก อีกทั้งยังขับสนุกด้วย Paddle Shift หลังพวงมาลัย

ช่วงล่างหนึบ การโย้งตัวมีให้ได้รู้สึกเล็กน้อย น่าจะเป็นเพราะน้ำหนักของเครื่องยนต์ที่มีมาก ในตัวเครื่องยนต์เบนซิน รู้สึกได้ถึงความอืดที่มีมากกว่าตัวดีเซล ที่ก็ไม่น่าแปลกใจเพราะตัวเครื่องยนต์มีแรงบิดและแรงม้า น้อยกว่าดีเซล การเดินคันเร่งออกจากโค้งมีความอึดอัดให้ได้รู้สึกนิดหน่อย แต่แลกกับความเนียนของช่วงล่างที่คุมง่ายกว่าตัวดีเซลที่มีน้ำหนักของตัวเครื่องที่มากกว่า ก็สูสีกันในความเร็วที่ออกจากโค้ง

ระบบ GVC ที่ใน NEW MAZDA 2 อัพเกรดเป็น GVC PLUS (G-Vectoring Control PLUS) ที่ว่ากันง่ายๆมันก็คือระบบควบคุมรถในขณะเข้าโค้ง โดยระบบจะชะลอล้อที่อยู่ด้านนอกโค้งโดยอัติโนมัติ เพื่อให้ล้อหน้ายึดเกาะถนนได้มากขึ้นสามารถออกจากโค้งได้อย่างแม่นยำ ลดอาการ Understeer ขอย้ำว่าแค่ลดนะ ไม่ใช่ไม่มีอาการ เพื่อช่วยให้รถกลับสู่ทางตรงอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น

โดยระบบจะทำงานเฉพาะตอนที่มีคันเร่งเท่านั้น อารมณ์เหมือนรถมีลิมิเต็ดเล็กๆนั่นเองนับว่าเป็นอีกหนึ่งระบบของ NEW MAZDA 2 ที่เหนือชั้นมากๆ หากใครกำลังมองๆรถเล็กที่มีระบบช่วยเหลือคนขับมากมายแบบนี้ NEW MAZDA 2 น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจ

ราคาNew Mazda2 เครื่องยนต์เบนซิน 1.3 แบบ 4 ประตู และ 5 ประตู

• Mazda2 รุ่น 1.3 E ราคา 546,000
• Mazda2 รุ่น C ราคา 602,000
• Mazda2 รุ่น S ราคา 627,000.-
• Mazda2 รุ่น S LEATHER ราคา 648,000
• Mazda2 รุ่น SP ราคา 690,000

ราคาเครื่องดีเซล 1.5 แบบ 4 ประตู และ 5 ประตู

• Mazda2 รุ่น XD ราคา 782,000
• Mazda2 รุ่น XDL ราคา 799,000


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 79