NISSAN Cube

nissan-cube

ผมขอนำรถเล็กๆที่กำลังเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ซึ่งบรรดาค่ายรถนำเข้าต่างต้องมีไว้ประดับโชว์รูมกัน เพราะกำลังเป็นที่ต้องการของเศรษฐีกระเป๋าหนักที่ต้องความคล่องตัว และมีเอกลักษณ์ในตัวเอง ที่ผมกำลังพูดถึงอยู่คือ NISSAN Cube เจเนอเรชั่นที่ 3 ซึ่งมีทีเด็ดตั้งแต่รูปลักษณ์การออกแบบของกล่องมหัศจรรย์

แสนโดนใจ กล่องมหัศจรรย์
รูปลักษณ์ภายนอกคงคอนเซ็ปต์การออกแบบเดิมที่มีลักษณะเป็นกล่อง 5 ประตู ซึ่งนอกจากสามารถสร้างรูปลักษณ์ที่สะดุดตาแล้ว ยังออกแบบมาตามหลักแอโรไดนามิกส์ ให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานน้อยกว่ารุ่นเก่าอยู่พอสมควร จึงทำให้ประหยัดนํ้ามัน มากขึ้นประมาณ 2% ด้านหน้า ออกแบบไฟหน้าซีนอนพร้อมระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ ส่วนกระจังหน้าดูเรียบๆ แต่ลงตัวกับทรงกล่องได้ดี ด้านท้าย ใช้ประตูท้ายแบบเปิดด้านข้าง ฝังไฟท้ายที่ออกแบบอย่างลงตัว

nissan-cube

สบาย…สบาย กับอารมณ์สุดซิว
ภายในออกแบบให้ห้องโดยสารกว้างขวาง ด้วยแนวคิดมาจาก “อ่าง จากุชชี่” ซึ่งให้ผู้ขับสามารถผ่อนคลาย นั่งได้อย่างสะดวกสบาย และยังมีซันรูฟขนาดใหญ่เพิ่มความปลอดโปร่งให้แก่ห้องโดยสาร

nissan-cube

109 แรงม้ากับสมรรถนะเกินใจ
เครื่องยนต์ของ Cube มีเพียงบล็อกเดียว คือ ขนาดความจุกระบอกสูบ 1.5 ลิตร แบบ 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว ให้กำลังแรงม้าสูงสุด 109 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 15.1 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังเป็นแบบอัตโนมัติ CVT ระบบขับเคลื่อนแบบล้อหน้า

nissan-cube

ความนิ่มนวลบนความมั่นใจ
การออกแบบช่วงล่างเน้นความนิ่มนวลในความรู้สึกยึดเกาะที่ดี ซึ่งในด้านหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท ส่วนในด้านหลัง ใช้แบบทอร์ชั่นบีม พร้อมล้ออัลออยลาย 4 ก้านคู่คล้ายตัวบวก ขนาด 16 นิ้ว และรัดไว้ด้วยยางขนาด 195 / 55 / R16

nissan-cube

พอดีผมโชคดีได้รับโทรศัพท์จากสาวสวยท่านหนึ่ง โทรมาถามผมว่าทาง iAMCAR VARIETY E-MAGAZINE ได้ลองทดสอบ NISSAN Cube ของทาง  ทีเอสแอล ออโต้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือยังค่ะ ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้ารถยนต์ที่กำลังโด่งดังในตลาดรถนำเข้าของบ้านเรา ไม่รอช้าครับผมรับปากทันทีรีบไปรับรถในวันรุ่งขึ้น หลังจากได้รถมาแล้ว ก็เช่นเดิมครับ ต้องพินิจพิเคราะห์ รอบๆคันซะก่อน ผมของกล่าวโดยรวมเลยแล้วกันนะครับ เพราะในความรู้สึกของผม Cube เป็นรถที่มีรูปทรงแบบกล่อง และแต่งหน้าด้วยไฟหน้า ทาปากด้วยกระจังหน้าทำให้ดูเหมือนสาว…ญี่ปุ่นที่น่ารักๆ แบบไม่ต้องเสริมแต่งอะไรมากมาย ผมเปรียบเทียบแบบนี้คงนึกภาพกันออกนะครับ

 

nissan-cube

แน่นอนครับ รถราคาระดับนี้กุญแจต้องเป็นแบบ Smart entry ไม่ต้องหาที่เสียบให้ปวดหัว เหยียบเบรคกด “Engine Start” ทันที เสียงเครื่องยนต์เงียบดีทีเดียว มาดูการออกแบบภายในให้ความรู้สึกสบายๆ เหมือนนั้งอยู่ในโซฟาที่บ้าน ช่องแอร์และบรรดาปุ่มคอนโทรลต่างๆ ใช้เป็นแบบวงรีและวงกลม ให้ความรู้สึกสบายๆ เรือนไมล์มองเห็นได้ชัดเจน พวงมาลัยแบบสามก้านพร้อมด้ามเกียร์ที่อยู่ด้านซ้ายของพวงมาลัยตามแบบฉบับรถแนวกล่อง ยิ่งบวกกับแสงที่ส่องลงมาจาก Sun roof บนหลังคาตอนแดดอ่อนๆ ให้ความรู้สึกชิวอย่างบอกไม่ถูก

nissan-cube

หลังจากพิจารณาทั้งภายนอกและภายในผมเข้าเกียร์ “D” เริ่มขับออกไปพจนกับรถติด เพราะผมคงไม่เอาเจ้านี่ไปไหนไกลๆ มันเป็นรถที่สร้างมาเพื่อใช้ในเมือง ผมเลยถือโอกาสนี้ พาทีมงานไปเที่ยวย่านรถติดอย่างสีลม สุขุมวิท สักหน่อยจากที่ได้สัมผัสในการใช้งานแบบรถติดๆ ผมว่าความคล่องตัวทำได้เยี่ยม บวกกับเบาะนั่งที่สบายๆ มันเหมาะแล้วครับ ที่จะเป็นรถคู่ใจของชีวิตคนเมือง พอผมลองขึ้นทางด่วนเพื่อใช้ความเร็วกดคันเร่งจมๆ

nissan-cube

ตอนแรกก็ไม่ได้รู้สึกถึงความสนุกในการขับขี่มากนักเพราะเป็นรถพิกัด 1.5 ลิตร แต่พอลองเปลี่ยนโหมดที่ปลายด้ามเกียร์เป็นโหมด “S” หรือ Sport เท่านั้นแหละ ไม่รู้พละพลังมาจากไหนขับสนุกแตกต่างเหมือนคนละคันเลยทีเดียว

ส่วนระบบช่วงล่างก็พอรับมือกับสมรรถนะเครื่องยนต์ได้พอดิบพอดี การผ่านโค้งทั้งโค้งกว้างๆ ในความเร็วสูงก็ถือว่านิ่งพอสมควร ส่วนโค้งแคบๆ การตอบสนองของพวงมาลัยแม่นยำดีครับ แต่เสียดายที่ผมไม่มีโอกาสได้ลองความเร็วสูงสุด ในส่วนการตอบสนองเวลาเร่งแซงในเมืองทำได้ดีครับ

 
nissan-cube

ถ้าคุณกำลังมองหารถยนต์ที่ใช้ในเมืองและต้องการความโดดเด่น บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ในแบบของคุณ NISSAN Cube ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่น่าเก็บไปพิจารณาหรือถ้ายังไม่เชื่อผม ลองเข้าไปสัมผัสด้วยตัวคุณเองที่ ทีเอสแอล ออโต้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ทั้ง 3 สาขา ครับ 


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |