ขายของ “ออนไลน์” ก็ทำได้ง่ายๆ ถ้าอยากมี “รถ”

ขายของออนไลน์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ยุค” สมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้ Social นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารแล้ว ยังเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทาง “ทำมาหากิน” ที่ส่งให้ “พ่อค้า แม่ค้า” หลายต่อหลายคน “ตั้งตัว” กันได้อย่างเป็นล่ำเป็นสัน ในขณะเดียวกันก็ต้อง “ยอมรับ” ว่ามันมีความขึ้นๆ ลงๆ ในเรื่องของ “รายได้” ที่เป็นปัจจัยสำคัญให้การพิจารณาขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน “ยาก” กว่าผู้ที่มีรายได้ประจำทั่วไป … เพราะงั้นมาดูกัน ถ้าอยากมี “รถ” ซักคันต้องเตรียมอะไรบ้าง

ขายของออนไลน์

พื้นฐานง่ายๆ คือ “สร้างความมั่นใจ”

การ “กู้สินเชื่อ” จากสถาบันการเงิน ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็แล้วแต่ “หลักเกณฑ์พื้นฐาน” ที่ทุกสถาบันให้ความสำคัญที่สุดก็คือ “ความน่าเชื่อถือ” ในเรื่องของ “สถานภาพทางการเงิน” เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บุคคลซึ่งมีอาชีพ มีรายได้ประจำ โดยจะดูจากการเคลื่อนไหวบัญชีธนาคาร (Statement) จะเป็นอะไรที่น่าเชื่อถือกว่า และทำให้การ “ยื่นกู้สินเชื่อ” ทำได้ง่ายกว่า

ในขณะที่เมื่อเทียบเรื่องความ “มั่นคง” ทางรายได้ เหล่า ผู้ประกอบอาชีพ พ่อค้า แม่ขาย ออนไลน์ ทั้งหลาย จะมีความน่าเชื่อถือน้อยกว่า ด้วยสถานะทางการเงินที่ “ไม่นิ่ง” มีทั้งมากบ้าง น้อยบ้าง หรือบางเดือนอาจจะไม่เลยก็เป็นได้ ฉะนั้นการยื่นกู้สินเชื่อ จึงเป็นเรื่องที่ “ยาก” กว่า เพราะนี่คือสิ่งที่สถาบันการเงินจะนำมาเป็นหัวข้อหลักในการพิจารณาอนุมัติ

ขายของออนไลน์

แค่ “ยาก” กว่า … ไม่ได้หมายความว่า “ไม่ได้”

ก่อนอื่นต้องยอมรับก่อนในเรื่องของ “รายได้” ที่ไม่ “นิ่ง” ของผู้ประกอบอาชีพ พ่อค้า แม่ค้า ออนไลน์ ทำให้เกิดความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจจากสถาบันการเงิน ฉะนั้นเบื้องต้นควรจะต้องสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยการสร้างหลักฐานรายรับ จากการนำเงินไปเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ

อีกทั้งหลักฐานทางการเงินต่างๆ ก็ควรจะเก็บไว้ให้ดี เช่น ใบเสร็จจากการสั่งซื้อสินค้า, ใบเสร็จการส่งของให้ลูกค้า, ใบจดทะเบียนการค้าอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงถ้ามีเว็บไซต์ หรือหน้าเพจ เป็นของตัวเองก็ควรที่จะปริ๊นท์เป็นเอกสาร รวมถึงรูปถ่ายสต๊อกสินค้าเอาไว้ใช้ประกอบในการ “ยื่นกู้” ด้วย

ขายของออนไลน์

ซึ่งทั้งหมด คือ สิ่งจะใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงความชัดเจนในธุรกิจ และแหล่งที่มาของรายรับ รายจ่าย หมุนเวียน เพราะในทุกๆ พื้นฐานของการพิจารณาสินเชื่อจากสถาบันการเงินนั้น ความสม่ำเสมอของรายได้ และความชัดเจนของแหล่งที่มารายได้ คือ สิ่งสำคัญ

จากนั้นถ้าคุณพร้อมแล้ว ก็ “ลุย” ได้เลย โดยเอกสารหลักๆ ที่ต้องเตรียมไปยื่นกู้ นอกจากสิ่งพื้นฐานอย่าง สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน ก็คือ สิ่งที่กล่าวมาข้างต้น เช่น ใบเสร็จต่างๆ ทั้ง ใบเสร็จจากการสั่งซื้อสินค้า, ใบเสร็จการส่งของให้ลูกค้า, ใบจดทะเบียนการค้าอิเล็กทรอนิกส์ ปริ๊นหน้าเว็บไซต์ หรือหน้าเพจ  พร้อมรูปถ่ายสต๊อกสินค้า, รูปถ่ายหน้าร้าน (ถ้ามี), สัญญาเช่าร้าน (ถ้ามี) รวมถึง การเคลื่อนไหวบัญชีธนาคาร (Statement) ย้อนหลังไป 6 เดือน

ขายของออนไลน์

นอกเหนือจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละ “ไฟแนนซ์” ว่าจะต้องการเอกสารอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณา รวมถึง “เงื่อนไข” ที่อาจจะต้อง “วางเงินดาวน์” ที่สูงกว่า หรือ “ต้องมีผู้ค้ำประกัน” เพื่อ “ลดความเสี่ยง” … เพราะอย่างที่บอกแหละครับว่า “ประเด็นหลัก” ที่สถาบันทางการเงินใช้ในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ ก็คือ “รายได้” ที่มีความแน่นอน และชัดเจน ของผู้ยื่นกู้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือแก่สถาบันทางการเงิน เพื่อให้การอนุมัติเป็นเรื่องง่ายขึ้นนั่นเอง

ขายของออนไลน์


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |