ประธานโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ชวนคนไทยร่วมเดินหน้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่สนาม ฟูจิ สปีดเวย์ (Fuji SpeedWay)​ ประเทศญี่ปุ่น มีการจัดการแข่งขันรถยนต์รายการใหญ่ที่สุดรายการหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 25-26 พ.ค 2024 ในรายการ เอเนออส ซุปเปอร์ ไทคิว ซีรีส์ 2024 เอ็มพาวเวอร์ บาย บริดจสโตน (ENEOS Super Taikyu Series 2024 Empowered by BRIDGESTONE)​

สำหรับงานนี้ ทีม โออาร์ซี รุคกี้ เรซซิ่ง (ORC ROOKIE RACING)​ นำทีมโดย นายอากิโอะ โตโยดะ ประธานบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น หรือ ชื่อที่ใช้ในการแข่งขันว่า โมริโซะ (MORIZO)​ นำทีมลงแข่ง ในสนามที่ 2 (มีทั้งหมด 7 สนาม) ในรายการ ‘Round 2 Fuji SUPER TEC 24 Hours Race’ คือการแข่งขัน 24 ชั่วโมง รถทัวร์ริ่ง และรถสปอร์ตเพื่อการผลิตที่จัดขึ้นทุกปีที่ Fuji Speedway ในเมืองโอยามะ จังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งในครั้งนี้ โมริโซะ จะลงแข่งใน คลาส ST-Q คลาสที่เน้นไปที่ยานพาหนะที่ผลิตโดยผู้ผลิต มีรถลงแข่ง รุ่น คือ เบอร์1 เบอร์ 28 รถ ORC ROOKIE GR86 CNF Concept ใช้พลังงานชีวภาพ และเบอร์ 32 ORC ROOKIE GR Corolla H2 Concept ใช้พลังงานไฮโดรเจน มีการถ่ายทอดสดผ่านทางช่องกีฬาโตโยต้าไทมส์

โมริโซะ กล่าวว่า Rookie Racing ของเรามีอยู่ 3 คันครับ คือหมายเลข 1 หมายเลข 28 และหมายเลข 32 หมายเลข 1 เป็นคันที่ชนะเลิศปีที่แล้ว ปีนี้ก็หวังจะชนะเลิศเช่นกัน หมายเลข 28 และ 32 เป็นสองคันที่จะทดสอบความเป็นกลางทางคาร์บอน เราสร้างตัวเลือกหลากหลายด้านความเป็นกลางทางคาร์บอนตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อนโดยการใช้รถ 2 คันนี้มาทดสอบในสนามแข่งจริง เพื่อแสดงให้เห็นถึงตัวเลือกที่หลากหลาย(ของความเป็นกลางทางคาร์บอน)

“ที่ผ่านมามีคนเห็นด้วยกับแนวคิดพวกเรามาเป็นเพื่อนเรามากขึ้น ครั้งนี้เราต้องการจะหาเพื่อนให้มากขึ้นเช่นกัน ตัวผมจะขับรถแข่งหมายเลข 32 เป็นเครื่องยนต์ใช้ไฮโดรเจน คิดว่าจะขับให้มากรอบที่สุด และให้นานที่สุด เพื่อสร้างตัวเลือกของอนาคตขึ้นมาใหม่ อยากจะฝากถึงคนไทยเป็นกำลังใจผมด้วยครับ” โมริโซะ กล่าว

ในส่วนของเทคโนโลยีใหม่ที่ใส่มากับรถแข่งในปีนี้ใกล้จะใช้กับรถจริงแล้วหรือยัง?

โมริโซะกล่าวว่า เราพยายามพัฒนาเทคโนโลยีให้ใช้ได้ในอนาคต เครื่องยนต์ไฮโดรเจนก็เหมือนกับรถ EV ต้องมีความพร้อมทั้งเทคโนโลยีในตัวรถและความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถใช้ได้จริง

“การที่เรามาเปิดตัวเทคโนโลยีในครั้งนี้ ก็เพื่อให้คนที่เห็นด้วยกับเรามาเป็นเพื่อนเราพัฒนากันเพิ่มมากขึ้น เราก็หวังให้ทุกท่าน คนในเอเชียโดยเฉพาะประเทศไทยมาร่วมกันสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนให้หลากหลายเพื่ออนาคตของพวกเรา” โมริโซะกล่าว

ในส่วนของทีมอื่นๆ เป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่?

โมริโซะกล่าวว่า ใช่ครับ ทีมอื่นที่ OEM เช่น ซูบารุ มาสด้า ให้การสนับสนุนก็พยายามช่วยกัน เรื่องความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือนิสสัน ฮอนด้าและผู้ผลิตอื่นก็เข้ามาร่วมที่จะลด CO2 อยากให้ทุกคนจับตามมองการที่หลายฝ่ายเข้ามาร่วมกันในครั้งนี้

แล้วตั้งเป้าสำหรับการแข่งขันว่ารถยนต์แต่ละคันจะจบสักที่เท่าไร?

โมริโซะกล่าวว่า เราต้องการเปลี่ยนอนาคต ข้อมูลที่ได้ระหว่างการแข่งขัน ยิ่งมากเท่าไรจะยิ่งดีเท่านั้น เราจึงอยากจะวิ่งให้นานที่สุดแม้วินาทีเดียว หรือไกลที่สุดแม้เมตรเดียวก็ตาม และเราอยากจะให้ทุกท่านสังเกต Pit ของเรา ถ้าเปรียบเทียบกับ Pit ทั่วไปจะเงียบกว่ามาก เพราะเราใช้ไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงไฮโดรเจน เรานำรถโตโยต้า Mirai มาเพื่อใช้ผลิตไฟฟ้า

“เราได้เก็บข้อมูลว่า 3 ปีที่เรามาแข่งได้ใช้ไฮโดรเจนไปเท่าไร พบว่าเท่ากับปริมาณไฟฟ้า 1 ปีที่ 1 ครัวเรือนทั่วไปใช้จริง กล่าวคือเรามาแข่ง 6 ครั้ง เราได้พิสูจน์ว่าเป็นการใช้ไฮโดรเจนผลิตไฟฟ้าเท่ากับไฟฟ้าที่ 1 ครัวเรือนใช้ไป 365 วัน นอกจากนี้ การใช้ไฮโดรเจนใน 6 สนามแข่งนี้เทียบเท่ากับการลดการปล่อย CO2 ของ 1 ครัวเรือนที่ปล่อยออกมา 3 ปี เหล่านี้เป็นข้อมูลที่เราพิสูจน์ได้จากการลงแข่งที่ผ่านมา” โมริโซะกล่าว

รายการแข่งขัน Super-Taikyu นี้มีโอกาสที่จะเข้าไปประเทศไทยบ้างไหม?

โมริโซะกล่าวว่า ผมจะขึ้นตำแหน่งเป็น Top ของ Super Taikyu Organization ในเดือนมิถุนายน หากการแข่งขัน 25 ชั่วโมงที่บุรีรัมย์ ประเทศไทย และการแข่งขันฟูจิ 24 ชั่วโมงเป็นซีรีส์เดียวกัน ผมว่าคงเป็นความท้าทายที่ดีสำหรับนักแข่งชาวไทย

การแข่งขันครั้งนี้ได้มีการพัฒนาส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์จากข้อมูลที่ได้จากการลงแข่งในประเทศฯไทยหรือไม่?

โมริโซะกล่าวว่า ตอนแข่งที่ประเทศไทยใช้ก๊าซไฮโดรเจน แต่ที่นี่ใช้ไฮโดรเจนเหลว หมายความว่ารถที่แข่งในวันนี้ได้รับการยกระดับขึ้นมากจากที่แข่งในประเทศไทย และการเติมเชื้อเพลิงก็ดีขึ้นกว่าเดิม การที่เราพัฒนารถผ่านการแข่งในสนามแข่ง หมายความว่ารถที่มาแข่งในสนามล่าสุดจะดีขึ้นกว่าเดิมมาก และมีเพื่อนที่เห็นด้วยกับเรามากขึ้นกว่าเดิม

ระยะเวลาในการเติมไฮโดรเจนเหลวกับก๊าซต่างกันอย่างไร?

โมริโซะกล่าวว่า เอาจำนวนครั้งดีกว่า ถ้าวิ่ง 1 ชม. ต้องมาเติม 1 ครั้งให้เต็ม ต่างจากเดิมวิ่งได้แค่ 20 นาที และต้องออกไปเติมแก๊สนอกสนามใช้เวลาร่วม 10 นาที แต่ตอนนี้ใช้เวลาเติมไม่ต่างจากเติมน้ำมันใน pit เลย พอแข่งร่วมกับรถแข่งคันอื่น คุณอาจจะไม่รู้เลยว่ารถแข่งหมายเลข 32 ใช้ไฮโดรเจน

ปีนี่มีแผนจะเดินทางมาประเทศไทยหรือไม่?

โมริโซะกล่าวว่า ผมมีแผนจะเดินทางไปประเทศไทย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นเมื่อไหร่

มีอะไรจะฝากถึงแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตของประเทศไทยบ้าง?

โมริโซะกล่าวว่า ผมเป็นคนชอบมอเตอร์สปอร์ตมากๆ และคิดว่าคนที่ชอบมอเตอร์สปอร์ตในไทยก็มีอยู่มากด้วยเช่นกัน อยากให้มาร่วมกันทำให้โลกเราที่สนุกสนานได้อยู่แล้วในปัจจุบัน มีความสนุกสนานมากขึ้นกว่าเดิม


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |