All New Suzuki ERTIGA … “คุ้มค่า” ที่สุดในสาย MPV … ถ้าไม่ “คิดมาก”

All New Suzuki ERTIGA

บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยโฉม All New Suzuki ERTIGA ใหม่ ด้วยคอนเซ็ปต์ Way of Life! ไปไม่นานก็ “ร่อน” หมายเชิญร่วมทดสอบสมรรถนะ ซึ่งมีหรือที่เราจะพลาด โดยเฉพาะเมื่อครั้งนี้เป็นการตรึงพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ณ จังหวัดเชียงราย มุ่งหน้าสู่ปลายสุดชายแดนไทย เป็นเวทีทดสอบ

รูปลักษณ์สายหรู … พร้อม “ออพชั่น” พอใช้

เรียกได้ว่าพลิกโฉมอย่างสิ้นเชิงกับ All New Suzuki ERTIGA เจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดที่สะกดสายตานับแต่วินาทีแรกที่เปิดตัว ด้วยคาแรคเตอร์ที่ดูสปอร์ตจากรุ่น Dreza มาสู่เวอร์ขั่นใหม่ที่ยกระดับสู่ความ “หรูหรา” เต็มขั้น บนพื้นฐานของการออกแบบที่ยังคงเน้นเรื่อง “อากาศพลศาสตร์”

All New Suzuki ERTIGA

โดยความสะดุดตาของ All New Suzuki ERTIGA นั้นว่ากันตั้งแต่ มุมมองด้านหน้าที่มีความแวววาวของกระจังหน้าโครเมี่ยม ที่แฝงความสปอร์ตเล็กๆ ด้วยชุดไฟหน้า Projector และชุดไฟตัดหมอกทรงกลม พร้อมด้านหลังที่ “น่าชม” ด้วยชุดไฟท้ายทรงแนวตั้ง LED แบบ Light Guide ในขณะที่มุมมองด้านข้างนั้นมีความ “เฉี่ยว” ของเส้นสายเป็นที่ตั้ง ประกบด้วยล้ออัลลอยด์ขนาด 15 นิ้ว ซึ่งคงจะสวยน่ามองกว่านี้หากจัด “Fitment” ให้มีความลงตัวอีกซักนิด

ด้านภายในห้องโดยสารเรียกได้ว่าเป็น “จุดเด่น” ตั้งแต่เรื่องของงานออกแบบที่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยเน้นโทนสีดำผสมผสานด้วยลายไม้สีเข้มๆ ในรายละเอียดการตกแต่ง พร้อมด้วยความกว้างขวางในรูปแบบของยนตรกรรมอเนกประสงค์สไตล์ 3 แถว 7 ที่นั่ง ตอบโจทย์ด้วยการปรับเบาะนั่งในแถวที่ 2 ให้กว้างขึ้นด้วยการเลื่อนเดินหน้า ถอยหลังได้ถึง 240 มม.

All New Suzuki ERTIGA

รวมถึงการปรับพับได้แบบ 50:50 ทั้งในเบาะนั่งแถวที่ 2 และเบาะนั่งแถวที่ 3 ซึ่งในด้านหลังเบาะนั่งแถวที่ 3 นั้นออกแบบให้เป็นที่เก็บของอเนกประสงค์บริเวณพื้นใต้ห้องโดยสาร ซึ่งสามารถเปิด-ปิดได้อิสระแบบ 50:50 ชนิดที่เรียกว่าถูกใจบรรดา “แม่บ้าน” อย่างแน่นอน กับคุณสมบัติในการ “เก็บ” ของระดับนี้

All New Suzuki ERTIGA

มาถึงส่วนของออพชั่นมาตรฐานถือว่า “ไม่มากมาย” แต่ “ครบครัน” ต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งประกอบด้วย กุญแจแบบ Keyless Entry ที่มาพร้อมระบบ Keyless Push Start ตามด้วยหน้าจอเครื่องเสียง “สวยหรู” บนคอนโซลหน้า ที่รองรับวิทยุ AM/FM/MP3/WMA

ตลอดจนการเชื่อมต่อ USB, AUX และการเชื่อมต่อโทรศัพท์ผ่านระบบ Bluetooth โดยสามารถควบคุมได้ทั้งจากบนหน้าจอ และพวงมาลัยรูปทรง D-Shape ที่มาพร้อมปุ่มมัลติฟังค์ชั่นที่ก้านพวงมาลัยฝั่งซ้าย จนมาถึงสิ่งที่ยังคงยอดเยี่ยมไปเปลี่ยนแปลง ก็คือระบบปรับอากาศอันเย็นฉ่ำที่มีให้ทั้งตอนหน้า และตอนหลัง รวมถึงช่องวางแก้วน้ำในด้านหน้าที่ออกแบบให้มีช่องระบายอากาศเพื่อรักษาอุณหภูมิความเย็นให้นานขึ้น

All New Suzuki ERTIGA อัพเกรด “สมรรถนะ” เพื่อตอบโจทย์ทุกสไตล์

New Suzuki ERTIGA เดินหน้าสู้คู่แข่งในตลาดเมืองไทย ด้วยการขยับพิกัดเครื่องยนต์เบนซินใหม่จากเจนเนอเรชั่นที่แล้วในพิกัด 1.4 ลิตร เป็น 1.5 ลิตรในรหัส K15B แบบ 4 สูบ 6 วาล์ว ซึ่งให้พละกำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตรที่ 4,400 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนล้อหน้าด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

ตามด้วยการปรับแต่ง “อรรถรส” ในการขับขี่ และยกระดับความ “ปลอดภัย” ด้วยเทคโนโลยีเดียวกับพี่น้องร่วมค่ายอย่าง Swift ด้วยโครงสร้างตัวถังใหม่ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Suzuki ในชื่อว่า HEARTECT ที่สร้างขึ้นจากวัสดุเหล็กกล้า High Tensile เพื่ออัพเกรดความทนทาน พร้อมด้วยการพัฒนาระบบ NVH เพื่อเพิ่มความนุ่มนวลในการขับขี่ และการดูดซับแรงสั่นสะเทือน

อุ่นเครื่องในเมือง ก่อนเต็มเหยียด ณ สุดประเทศไทย

ฝูง New Suzuki ERTIGA เคลื่อนตัวในช่วงสายจาก Le Méridien Chiang Rai Resort ฝ่าการจราจรในเมืองที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับมหานครกรุงเทพฯ ฉะนั้นเรื่องความแน่นหนาของรถราบนท้องถนน จึงเป็นสิ่งแรกที่เราได้เจอ และใช้ความสามารถในการขับเคลื่อนได้ดีทีเดียว ด้วยระบบพวงมาลัยที่มี “ระยะฟรี” ค่อนข้างน้อย ทำให้สั่งการได้อย่างรวดเร็วว่องไว ในการหลบหลีกเพื่อร่วมท้องถนน

ประกอบทัศนวิสัยในการขับขี่ และเครื่องยนต์บล็อกใหม่พิกัด 1.5 ลิตร ถ่ายทอดกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ซึ่งให้การตอบสนองในย่านความเร็วต่ำได้น่าประทับใจ ทำให้ความรู้สึกขณะขับขี่ท่ามกลางการจราจรหนาตามีความคล่องตัว และถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสนุกของการขับขี่ได้เลยทีเดียว

หลังจากรถราเริ่มบางตา บนเส้นทางที่เรามุ่งหน้าสู่สามเหลี่ยมทองคำ การขยับความเร็วขึ้นไปที่ระดับ 120 กม./ชม. หรือมากกว่านั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก โดยเฉพาะเมื่อสุดลูกหูลูกตาไม่มีรถรา แต่มีเพียงโค้งสลับซ้าย-ขวากว้างๆ ให้ได้ลองสัมผัสการทรงตัวบนความเร็วสูงดูบ้าง

All New Suzuki ERTIGA

 

และผลงานที่ได้ก็คือ “ความมั่นใจ” ที่ไม่ว่าจะใช้ Racing Line เพื่อเลี้ยวแบบตัดโค้ง หรือ ยึดมั่นในเลนของตัวเองก็ตาม ด้วยการทรงตัว, การยึดเกาะถนนที่ดี และเป็นอีกหนึ่งความสนุกสนานในการขับขี่ที่เห็นได้ชัดถึงศักยภาพของโครงสร้างตัวถังใหม่ HEARTECT ตลอดจนการปรับเซ็ทระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง และด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม คอยล์สปริง

ซึ่งนำเสนอความนุ่มนวลในความเร็วต่ำตามสไตล์ของรถอเนกประสงค์ แต่ยังคงเปี่ยมด้วยเสถียรภาพการขับขี่ในความเร็วสูงได้อย่างน่าประทับใจ เช่นเดียวกับระบบพวงมาลัยที่แปรผันน้ำหนักอย่างเหมาะสม ทั้งในความเร็วต่ำที่เบาแรง และความเร็วสูงที่ตึงมือ ช่วยยกระดับความมั่นใจในการขับขี่ได้มากขึ้น

นอกจากเส้นทางโล่งๆ รับด้วยโค้ง แล้วยังมีเซอร์ไพรส์พิเศษในจุดแวะพักยอดฮิตอย่างไร่ชาฉุยฟง ที่มีทางขึ้นเป็นเนินชันให้พิสูจน์ทั้งในเรื่องของ “แรงบิด” และออพชั่นใหม่ที่ติตดั้งมาให้อย่าง ระบบ Hill Hold Control ฉะนั้นการขึ้นเนินชันที่เชื่องช้า จนต้องเบรก และออกตัวจึงไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะระบบนี้เค้าสามารถหน่วงตัวเองไว้กับที่ ด้วยเวลาที่มากพอให้เราค่อยๆ ยกเท้าจากเบรกไปแตะคันเร่ง เพื่อออกตัวแบบนุ่มนวลได้อย่างสบายๆ

All New Suzuki ERTIGA

พร้อมด้วยการได้บทสรุปสำคัญจาก “เส้นทางทดสอบ” ณ จังหวัดเชียงราย ง่ายๆ ว่าถ้าคุณไม่เป็นผู้บริโภคชนิดที่ “ฟุ้งเฟ้อ” ออพชั่นอำนวยความสะดวกสบายต่างๆ มากมายล่ะก็ ขอบอกเลยว่า “สมรรถนะ” และ “ออพชั่น” ที่ All New Suzuki ERTIGA จัดมาให้ ถือว่าอยู่ในระดับที่ “คุ้มค่า” สุดๆ หากต้องการรถอเนกประสงค์ MPV 7 ที่นั่ง สำหรับตอบโจทย์ในเรื่องของการ “ใช้งาน” จริงๆ เมื่อเทียบกับระดับ “ราคา”

All New Suzuki ERTIGA

ราคารถใหม่ All New Suzuki ERTIGA

All New Suzuki ERTIGA รุ่น GL ราคา 655,000 บาท

All New Suzuki ERTIGA รุ่น GX ราคา 695,000 บาท


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |


Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 65คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)