BMW X5 xDrive30d M Sport (G05) ไปให้สุดถึงขีดจำกัด ที่มากกว่าแค่การขับธรรมดา

BMW X5 xDrive30d M Sport

ราคา 5,699,000 บาท คือ ค่าตัวของ “พี่ยักษ์” BMW X5 xDrive30d M Sport (G05) ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญของเราในครั้งนี้ แต่โชคไม่ดีที่ต้องมาอยู่ด้วยกันในวันสภาพอากาศ “เลวร้าย” จากฟ้าฝนที่ตกกระหน่ำ ตั้งแต่ช่วงสายๆ ของวันยันมืดค่ำ จนทำให้เหลือเวลาเก็บภาพสวยๆ ไม่มากเท่าไหร่ แต่ก็ถือเป็นเรื่องดีที่เอื้ออำนวยให้เราได้ “ลองของ” ในแบบที่มากกว่าแค่ “ขับธรรมดา” ซึ่งยืนยันได้ด้วยภาพแอ๊คชั่นมันส์ๆ 

BMW X5 xDrive30d M Sport

Chapter 1 : ทำความรู้จัก BMW X5 xDrive30d M Sport

X5 xDrive30d รุ่นที่เห็นอยู่นี้ คือ การทำตลาดล่าสุดในรหัส G05 เจนเนอเรชั่นที่ 4 ซึ่งมากับความโดดเด่นในแบบที่ต้องว่ากันตั้งแต่ “เรือนร่าง” จากการปรับมิติตัวถังใหม่ โดยใหญ่ขึ้นกว่าเจนเนอเรชั่นที่แล้วรหัส F15 กับขนาดความยาวที่ 4,922 มม. ความกว้าง 2,004 มม. ขณะที่ความสูงถูกปรับลดลงเหลือ 1,745 มม.

 

ส่วนงานดีไซน์นั้นนำเสนอทั้งอารมณ์ความหรูหรา และสปอร์ตดุดัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเวอร์ชั่นนี้ที่มากับฐานะของ M Sport ซึ่งเสริมความหล่อด้วยชุด M Aerodynamics Package เช่น กันชนหน้า, สเกิร์ตข้าง, แผงปิดซุ้มล้อสีเดียวกับตัวรถ พร้อมการประทับสัญลักษณ์ M ที่ด้านข้าง พร้อมด้วยความโหดจากชุดล้ออัลลอยด์ M Double-Spoke ขนาด 22 นิ้ว ที่ซุกระบบเบรกสุดอลังการด้วยคาลิปเปอร์เบรกแบบ M Sport  สีน้ำเงินไว้ภายใน ขณะที่ด้านหลังที่มากับชุดกันชนท้าย และ Diffuser ที่ออกแบบให้รับกับท่อไอเสียแบบ M Sport

BMW X5 xDrive30d M Sport

 

ก่อนตบท้ายด้วยการเก็บรายละเอียด จากวัสดุโทนสีดำเงา High Gloss เช่นเดียวกับราวแร็คหลังคา เสริมด้วยชุดไฟ Welcome Light Carpet ด้านข้าง และด้านหน้าที่มากับชุดไฟตัดหมอกแบบ LED ที่ติดตั้งมาให้ควบคู่กับอุปกรณ์มาตรฐาน ที่ประกอบด้วย ชุดไฟหน้าแบบ Adaptive LED พร้อมระบบไฟสูงอัตโนมัติ Hig-Beam Assistant และด้านบนที่มากับหลังคากระจก Electric Panorama Glass Roof เปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า เช่นเดียวกับ ระบบเปิด-ปิดประตูท้าย ที่มากับฟังค์ชั่น Comfort Access System

 

ภายในห้องโดยสารอันโอ่โถง สามารถสร้างความโปร่งมากขึ้นได้ด้วยหลังคา Panorama ผสมผสานความหรูหราจากวัสดุตกแต่ง ขณะที่ฟังค์ชั่นอำนวยความสะดวกที่จัดมาให้ จะประกอบด้วย เบาะนั่งตอนหน้าแบบ Sport พร้อมระบบปรับไฟฟ้า, ที่หนุนหลังไฟฟ้าสำหรับเบาะนั่งตอนหน้า และระบบจดจำตำแหน่งฝั่งผู้ขับขี่ ในขณะที่ด้านหลังมากับความเป็นรถอเนกประสงค์ด้วยพนักพิงเบาะหลังปรับพับได้แบบ 40:20:40

BMW X5 xDrive30d M Sport

 

แถมด้วยความเพลิดเพลินการใช้งานเมื่อประจำการหลังพวงมาลัย ด้วยระบบ BMW Head-up Display, มาตรวัด BMW Live Cockpit Professional ที่แสดงผลผ่านหน้าจอคุณภาพสูงขนาด 12.3 นิ้ว รองรับระบบนำทาง และฟังค์ชั่น BMW ConnectedDrive กับแผงหน้าปัดดิจิตอลอันล้ำสมัย และมีขนาดเท่ากันที่ 12.3 นิ้ว โดยสามารถควบคุมย่างง่ายดายได้จาก ปุ่ม iDrive บริเวณคอนโซลเกียร์ ทั้งจากระบบสัมผัส หรือ ระบบ BMW Gesture Control ที่สั่งการได้ด้วยลักษณะท่าทางของมือ

และเช่นเดียวกับภายนอก ที่ต้องมีการยกระดับภายในขึ้นอีกขั้นสู่อารมณ์ของความเป็นยนตรกรรม M Sport ซึ่งว่ากันตั้งแต่ แผงหน้าปัดดีไซน์ M ในโหมด Sport และ Sport+, พวงมาลัยมัลติฟังค์ชันหุ้มหนังแบบ M Sport รับกับเบาะนั่งแบบสปอร์ตคู่หน้า หุ้มด้วยวัสดุหนังพิเศษ Vernasca สีดำ พร้อมการตกแต่งด้วยไม้ลาย Fineline Stripe สีน้ำตาลเงา และเพดานหลังคาสี Anthracite ตลอดจนกาบบันได, ไฟส่องสว่าง, ที่พักวางเท้าด้านคนขับ, พรมปูพื้น, แป้นเบรก และคันเร่ง ไปจนถึงกุญแจ BMW Display Key ที่มากับดีไซน์เอกลักษณ์ในแบบฉบับ M

Chapter 2 : ปลดปล่อยขีดสุดแห่งศักยภาพ

อย่างที่จั่วหัวไว้ในข้างต้น ว่าวันนี้เราโชคไม่ดี เนื่องจากสภาพฟ้าฝนที่ไม่เป็นใจ แต่ก็ถือเป็น “เรื่องดี” ที่ทำให้เราได้ใช้ศักยภาพของรถ มากกว่าแค่การ “ขับขี่ทั่วไป” โดยไฮไลต์ของเจ้า X5 xDrive30d M Sport รุ่นนี้ก็คือ ขุมพลังดีเซล BMW TwinPower Turbo ความจุ 3.0 ลิตร ที่อยู่ภายใต้ฝากระโปรงหน้า ซึ่งมอบพละกำลังสูงสุดมาให้ใช้ถึง 265 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที

แต่นั่นยังไม่น่าประทับใจมากพอเท่ากับ แรงบิดมหาศาลที่จัดมาให้ถึง 620 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 2,000-2,500 รอบต่อนาที โดยมีเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic Sport รับหน้าที่ถ่ายทอดพละกำลังสู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ BMW xDrive ที่มีอัตราส่วนการกระจายน้ำหนักแบบปกที่ล้อคู่หน้า 40% และล้อคู่หลัง 60% พร้อมสมรรถนะที่การันตีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 6.5 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดนั้นจำกัดเอาไว้ที่ 230 กม./ชม.

BMW X5 xDrive30d M Sport

 

โดยมีความมันส์ที่แท้จริงอยู่ในจังหวะตั้งแต่ย่านความเร็วต่ำ ลากยาวไปจนถึงความเร็วกลาง ที่สามารถเลือกลิ้มรสชาติแรงบิดมหาศาลได้ในทุกครั้งที่กระแทกคันเร่ง ซึ่งด้วยเรี่ยวแรงระดับนี้ คือ สิ่งทำให้เกิดความรู้สึกสะดวก และง่าย ต่อการขับรถขนาดใหญ่ เพราะแค่เพิ่มน้ำหนักที่เท้าขวาเจ้า X5 xDrive30d M Sport พร้อมจะทะยานไปข้างหน้าทันที

แถมยังพร้อมที่หันซ้าย หันขวาอย่างเชื่องมือ ด้วยน้ำหนักของพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าที่แปรผันอย่างเหมาะสมกับความเร็วที่ใช้ ประกอบตำแหน่งของรถที่มีความสูง ซึ่งสร้างทัศนวิสัยที่ดีในการตัดสินใจ และทั้งหมดเพื่อทำให้รถอเนกประสงค์คันยักษ์ กลายเป็นรถที่ “ว่านอนสอนง่าย” ราวกับรถสปอร์ต นั่นเอง

 

แถมในสภาพท้องถนนที่เปียกฉ่ำไปด้วยสายฝน ยังสามารถมั่นใจได้มากขึ้นในทุกๆ การใช้ความเร็ว จากระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ที่แปรผันได้อย่างอัจฉริยะ โดยมีระบบควบคุมการทรงตัวขณะขับขี่ Dynamic Stability Control หรือ DSC เป็นทัพเสริม เพื่อจัดการกับอาการไม่พึงประสงค์ ทั้งอาการท้ายปัด (Oversteer) และดื้อโค้ง (Understeer) ภายในเวลาเสี้ยววินาที

ด้วยการกระจายกำลังเครื่องยนต์สูงสุด 100% ไปยังเพลาหน้า หรือเพลาหลังผ่านชุดส่งกำลังและควบคุมชุดคลัตช์แบบ Multiple-Plate Clutch ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับจัดการให้ทุกอย่างเข้ารูป เข้ารอย ก่อนที่จะกลับสู่อัตราการจ่ายกำลังปกติ เพื่อให้เกิดการควบคุมรถอย่างแม่นยำ และเข้าโค้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนั่นหมายถึงสภาพท้องถนนปกติที่เปียกลื่น

BMW X5 xDrive30d M Sport

 

แต่ถ้าเป็นพื้นที่ที่ไม่ปกติอย่างแนว Off-Road ล่ะ … X5 xDrive30d M Sport จะแสดงศักยภาพได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่เพื่อความสะใจ แต่เพื่อคลายข้อสงสัยเหมือนที่เห็นคลิปในต่างประเทศ ซึ่ง X5 xDrive30d M Sport วิ่งสวยๆ ลุยทรายไปอย่างสบายๆ ไร้ปัญหา

ซึ่งในขณะที่เมืองไทยไม่มีทะเลทรายให้ “ลุย” และสถานที่แห่งนี้ก็ดูจะใกล้เคียงที่สุด ฉะนั้นไวเท่าความคิด เราก็มาอยู่ท่ามกลางสถานที่นั้น แต่วันนี้มันเปลี่ยนไปด้วยสายฝนฉ่ำ กลับกลายเป็นดินแข็งเปียกๆ ผสมด้วยดินเละๆ ไปจนถึงบ่อโคลนที่น้ำขัง ลึกบ้าง ตื้นบ้าง ชนิดที่บอกตรงๆ ว่าสภาพโดยรวม ใครเลยจะคิดว่าเรากล้าเอารถราคาเกือบ 5.7 ล้านบาทเข้าไปลุย

BMW X5 xDrive30d M Sport

 

แต่ไหนๆ มาแล้ว จะหันหลังกลับก็เสียเวลา ในเมื่อทางฝุ่นแห้งไม่มี ก็ซัดเข้าไปทั้งเปียกๆ แบบนี้ เพิ่มความยากเข้าไปอีกขั้น เพื่อดูว่าระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive จะพาเราผ่านหรือไม่ จนได้บทสรุปเป็นที่น่าพอใจว่าทั้งการใช้ระดับความเร็วต่ำ หรือลองหวดด้วยความเร็วสูงๆ ก็ตาม เจ้า X5 xDrive30d M Sport ก็ยังคงรอดพ้นสถานการณ์พื้นถนนที่เลวร้ายออกมาได้อย่างไม่มีปัญหา แม้บางจังหวะเราจะพลาดจนล้อจมบ่อโคลนลงไปเกือบครึ่งก็ตาม ซึ่งนั่นก็ถือว่าชัดเจนมากพอสำหรับพิสูจน์การขับขี่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติให้สายลุยมั่นใจ

และหลังจากเราอาบน้ำชำระคราบดินให้ X5 xDrive30d M Sport เป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงคราวใช้ชีวิตแบบปกติทั่วไป สไตล์พ่อบ้านที่เน้นการใช้งานปกติ และแอบซ่าส์เบาๆ โดยอาศัยความต่างของฟังค์ชั่นการเลือกโหมดขับขี่ระหว่าง Comfort และ Sport เป็นหลัก ซึ่งคุณสามารถผสมทั้ง 2 อย่างเข้าไว้ด้วยกันตามสไตล์ที่ชอบด้วยโหมด Individual

BMW X5 xDrive30d M Sport

 

แต่สำหรับเราที่ชื่นชอบความเร้าใจเป็นการปรับเปลี่ยนไปโหมด Sport คือ เป้าหมาย เพื่อให้ทั้งระบบพวงมาลัย, เครื่องยนต์, ระบบส่งกำลัง ไปจนถึงระบบช่วงล่างแบบ Adaptive M แสดงพิษสงออกมาให้สัมผัส โดยมีผลลัพธ์ที่เป็นไปตามเป้าหมาย กับความเร้าใจในทุกครั้งที่กดคันเร่ง หรือหักพวงมาลัยหลบหลีกเพื่อนร่วมท้องถนน ตลอดจนโลดแล่นไปตามโค้งต่างๆ ทั้งขวาบ้าง ซ้ายบ้าง สลับองศากันไป โดยเฉพาะกับถนนที่เป็นพื้นราดยางเรียบๆ ไร้คลื่น หรือรอยต่อ

เพราะหากเป็นถนนที่สภาพย่ำแย่ อันนี้ก็คงต้องยอมรับสภาพ ด้วยฐานะของยนตรกรรมยุโรปที่มากับความสปอร์ต ซึ่งต่อให้ปรับเป็นโหมด Comfort มันก็ยังมีความหนึบ และหนักแน่นที่มากกว่ารถญี่ปุ่นในพิกัดเดียวกัน ฉะนั้นอันนี้ต้องขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลมากกว่า ในเรื่องของอารมณ์ช่วงล่าง

BMW X5 xDrive30d M Sport

 

แต่ถ้าถามถึงเรื่องของระบบความปลอดภัย ยังไงซะเราก็เทคะแนนให้อย่างหมดใจ เพราะเค้าจัดมาให้เต็มพิกัด ตั้งแต่ ระบบควบคุมการขับขี่ขณะเข้าโค้ง Performance Control, ระบบควบคุมการขับขี่ขณะลงทางชัน Hill Descent Control, ระบบควบคุมการยึดเกาะถนน DTC, ระบบควบคุมการกระจายแรงเบรกขณะเข้าโค้ง CBC, ระบบเบรก ABS พร้อม Brake Assist

ตามด้วยระบบจัดเก็บพลังงานจากการเบรกและชะลอความเร็ว Brake Energy Regeneration, ระบบตัดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติ ไปจนถึงไฮไลต์ที่ช่วยให้คนขับรถขนาดใหญ่ใช้ชีวิตง่ายขึ้น ตั้งแต่กล้องมองภาพรอบทิศทาง Surround View Camera ไปจนถึงระบบช่วยนำรถเข้าที่จอดอัตโนมัติ Parking Assistant Plus พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ควบคุมระยะการจอดหน้า-หลัง กระทั่งระบบ Teleservices และปุ่มโทรออกฉุกเฉิน Intelligent Emergency Call

The Final Chapter : บทสรุปแห่งความสัมพันธ์

หลังจากที่ร่วมหัวจมท้ายกับ เจ้า X5 xDrive30d M Sport มาเป็นเวลากว่า 4 วัน และผ่านการใช้งานมาแทบทุกรูปแบบทั้งการใช้ชีวิตแบบปกติธรรมดาแบบคนเมืองทั่วไป ตลอดจนการใช้ความเร็วสูงวิ่งทางไกล เพื่อไป “ลุย” บนสภาพถนนแบบกึ่งๆ Dirt Track & Off Road เพื่อค้นหาคำตอบ … จนได้บทสรุปว่า “ของเค้าดีจริง” โดยเฉพาะในเรื่องของ “สมรรถนะ” เพราะรูปลักษณ์ และชื่อชั้นของแบรนด์เราคงไม่ขอพูดถึง

BMW X5 xDrive30d M Sport

ส่วนเรื่องของ “สมรรถนะ” นั้นเรียกได้ว่า “ตอบโจทย์” ได้แบบครบทุกองค์ประกอบ ตั้งแต่ความสามารถในการรองรับผู้โดยสาร หรือสัมภาระ ทั้งยังให้ความมั่นใจในการขับขี่ได้ด้วยเรี่ยวแรงที่มีเหลือเฟือ พร้อมระบบความปลอดภัยที่จัดมาให้ครบเครื่อง แถมยังพาคุณออกไปโลดแล่นอย่างมั่นใจได้ทั้งบนเส้นทางปกติ

หรือนอกเหนือจากถนนหลักได้อย่างมั่น จากระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive … ซึ่งทั้งหมดนั้นต้องแลกมาด้วยจำนวนเงินราวๆ 5.7 ล้าน ที่กลับบ้านพร้อมเงินทอนเล็กน้อย ซึ่งถ้าคุณเป็นสาวกรถยุโรป และมีกำลังทรัพย์อยู่แล้วก็คงไม่ใช่ปัญหา ถ้าจะรับ BMW X5 xDrive30d M Sport (G05) ไว้พิจารณาซักคัน

BMW X5 xDrive30d M Sport

ราคารถใหม่ BMW X5 รุ่น xDrive30d M Sport

BMW X5 xDrive30d M Sport (G05) ราคา 5,699,000 บาท

 


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |