รีวิว ขับทดสอบ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ใหม่ (Mitsubishi New X-Pander Cross) รถยนต์เอสยูวี 7 ที่นั่ง ราคา 946,000 บาท ปรับเพิ่มขึ้น 7,000 บาท จากรุ่นเดิม

รีวิว ขับทดสอบ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ใหม่!

มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้ให้ข้อมูลในงานเปิดตัว Mitsubishi New X-Pander Cross ว่า เป็นรถที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถเอสยูวีที่สามารถตอบสนองทั้งการขับขี่ในเมืองใหญ่ และการผจญภัยสำหรับการออกทริปการเดินทาง เหนือกว่ารถอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน พร้อมท้าทายทุกเส้นทาง … ถ้าจะพาดหัวกันมาขนาดนี้ อ่ะ! สายขับทดสอบแบบเราจะพลาดได้ยังไง ต้องหาโอกาสไปพิสูจน์กันสิคะ +++

และวันที่รอคอยก็มาถึง ผู้เขียนได้รับหมายเชิญให้เข้าร่วมการขับทดสอบ เจ้า Mitsubishi New X-Pander Cross ในวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ 2566 ก็แน่นอนว่ามีแอบตื่นเต้นนิดๆ เพราะต้องไปขับทดสอบถึงจังหวัดเชียงรายกันเลยทีเดียว เปิดดูข้อมูลเส้นทางการขับทดสอบ มีทั้งขับขึ้นเขา ขับในสเตชั่น ทริปนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน !!!

ตีห้าครึ่งของวันศุกร์ที่ 24 นัดเจอกันที่สนามบินดอนเมือง (แอบหาวตลอดทาง เพราะผู้เขียนต้องตื่นตั้งแต่ตีสามครึ่ง) 06.55 น. ออกเดินทางจากดอนเมือง 09.15 น. โดยสายการบินแอร์เอเซีย ถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ตรงเวลาเป๊ะ!! ซึ่งก็มีรถของทีมงานมารอรับพวกเราไปยังโรงแรม เดอะ รีเวอร์รี่ เชียงราย ซึ่งเป็นทั้งจุดสตาร์ท และที่พักของพวกเราด้วยค่ะ

ก่อนการทดสอบ มีผู้บริหารของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้มาบรีฟให้ข้อมูลด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับเจ้า New X-Pander Cross เพื่อให้เราได้ทำความรู้จัก สร้างความคุ้นเคยกันเบื้องต้นก่อนออกไปขับทดสอบบนท้องถนน

สำหรับการขับทดสอบเจ้า New X-Pander Cross ในวันนี้ ทางมิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จัดเส้นทางทดสอบเป็นสองช่วง คือ ช่วงที่หนึ่ง ขับจากโรงแรมที่พัก มุ่งหน้าขึ้นเขาไปยังยอดดอยช้าง และขับกลับลงมายังไร่สิงห์ปาร์ค เพื่อเช้าสู่การทดสอบช่วงที่ 2 เป็นถนนทางฝุ่นที่ปรับปรุงให้เป็นสเตชั่นเพื่อทดสอบระบบต่างๆ

เริ่มต้นในการขับทดสอบ ผู้เขียนรับหน้าที่เป็นพลชับไม้แรก เพื่อขับเจ้า New X-Pander Cross ขึ้นไปยังร้าน Abonzo ซึ่งเป็นเคเฟ่วิวสวย บนดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย โดยเราเริ่มออกสตาร์ทกันที่ โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี่ ขับกันเป็นคาราวาน ออกจากตัวเมืองเชียงราย ไปตามถนนหลวงสาย 118 เชียงใหม่-เชียงราย ซึ่งมีลักษณะเป็นทางขึ้น-ลงเขาคดเคี้ยว ลาดชัน การจราจรค่อนข้างคับคั่งตลอดเส้นทาง จนกระทั่งถึงทางแยกขึ้นดอยช้าง ที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน ทางแคบ รถขับสวนกันค่อนข้างลำบาก

ส่วนการทดสอบช่วงที่ 2  เป็นการทดสอบบนถนนส่วนบุคคลธรรมชาติภายในไร่ของสิงห์ปาร์ค ที่มีสภาพเป็นทางฝุ่น ขรุขระ มีการขับขึ้นเนิน ทั้งเนินลาดเอียง เนินสลับ ไต่ทางลาดชัน การเข้าโค้งด้วยความเร็ว เพื่อให้ได้พิสูจน์การทำงานของระบบ AYC (Active Yaw Control)  ซึ่งเป็นระบบควบคุมการขับเคลื่อนและสมดุลขณะเข้าโค้ง ช่วยให้เข้าโค้งได้อย่างเฉียบคม ได้เห็นถึงความแข็งแกร่งและดุดันมากขึ้นของเจ้า New X-Pander Cross ที่เพิ่มขึ้น

บทสรุป กับการขับทดสอบ New X-Pander Cross ที่ปรับมาใหม่ในรุ่นนี้

การขับทดสอบเจ้า New X-Pander Cross ที่ปรับมาใหม่ในรุ่นนี้ ที่ถูกใจผู้เขียน เรื่องแรกก็คงเป็นเรื่องของ ทัศนวิสัยที่ชัดเจนในการขับขี่ สามารถมองเห็นคน และสิ่งของที่มีความสูงเกิน 1 เมตรได้จากที่นั่งคนขับ ทำให้สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ด้านหน้ารถได้อย่างชัดเจน กระจกมองข้างมองได้ชัดเจน ไม่มีเหลี่ยมมุม คาน ของเสาเอ มาบังในจังหวะเลี้ยว หรือเข้าโค้งลึกๆ

ต่อมาก็เป็นเรื่องของพวงมาลัย ที่เปลี่ยนจากของเดิม มาเป็นพวงมาลัยตัวเดียวกันกับ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ พี่ใหญ่ของทางค่าย ซึ่งทำให้การควบคุมพวงมาลัยทำได้ง่ายมากสำหรับผู้เขียนที่เป็นผู้หญิง เพราะพวงมาลัยของ New X-Pander Cross สามารถหมุนคืนกลับสู่ตำแหน่งทางตรงได้เองอย่างเป็นธรรมชาติเมื่อเราใช้ความเร็วต่ำ ซึ่งการที่พวงมาลัยสามารถหมุนคืนกลับสู่ตำแหน่งได้เองอย่างช้าๆ และแม่นยำ ทำให้รถเคลื่อนตัวได้นิ่มนวล ควบคุมได้ง่าย ไม่เครียด ไม่ล้า แม้จะต้องขับขี่ในเส้นทางที่คดเคี้ยว สูงชัน

สำหรับเรื่องของสมรรถนะของเครื่องยนต์ ในวันนี้เจ้า New X-Pander Cross คันที่ผู้เขียนขับ เรามีผู้โดยสารทั้งหมด 4 คน การขับขี่ที่ต้องไต่ขึ้นทางลาดชัน กับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร รถคันนี้ก็ยังทำหน้าที่ได้ดีทีเดียว ไต่ขึ้นทางลาดชันได้อย่างนุ่มนวล ในบางจังหวะมีการคำรามของเครื่องยนต์บ้าง ในช่วงที่มีการขับไต่เขาที่สูงชันมากๆ ส่วนจังหวะเร่งแซง ก็กดได้แบบไม่ต้องลุ้นค่ะ

ต่อด้วยเรื่องเสียงรบกวนจากห้องเครื่องยนต์ ในรุ่นนี้เสียงรบกวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ภายในห้องโดยสารเงียบ สามารถพูดคุยสนทนากันได้ยินชัดเจน ซึ่งก็เกิดจากมีการติดตั้งแผ่นฉนวนป้องกันเสียงเครื่องยนต์ไว้ใต้ฝากระโปรงรถ ด้านข้างตัวถัง และใต้เครื่องยนต์ มีวัสดุซับเสียงด้านข้าง และฉนวนป้องกันเสียงที่ติดไว้ใต้ท้องรถ อีกทั้งมีการอัดแผ่นกันเสียงชนิดพิเศษไว้ระหว่างแผ่นกระจกหน้าด้วย ส่วนเรื่องของเสียงลมจากทางหน้าต่าง จะเริ่มมีเข้ามาในห้องโดยสารออยู่ในระดับความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งถ้าเทียบกับตัวอื่นในรุ่นเดียวกัน ถือว่าออกแบบมาได้ดีกว่ามากค่ะ

และข้อสุดท้ายก็คงเป็นเรื่องความนุ่มนวลของระบบช่วงล่าง ที่ทำออกมาได้ดี แม้รถจะมีความสูงเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ทำให้ผู้โดยสารเบาะหลังมีปัญหานั่งแล้วเกิดอาการเมื่อยล้า โยกคลอน วิงเวียนศีรษะ ยังนั่งโดยสารได้อย่างสบาย ไม่ต้องเรียกยาดมหรือถุงอาเจียนหลังจากถึงจุดหมายปลายทาง ทั้งขาขึ้น และลงเขา

สำหรับการขับทดสอบทางฝุ่นในสเตชั่นต่างๆ เพื่อทดสอบระบบความปลอดภัย อาจด้วยการขับขี่เป็นกลุ่ม และสเตชั่นไม่ได้ปรับมาโหดเกินมาตรฐานการเดินทางโดยรถขับเคลื่อนสองล้อ เป็นเพียงทางฝุ่นขรุขระที่เราสามารถพบเจอได้บ่อยๆ ตามหมู่บ้านชนบทห่างไกล ที่มีผู้คนอาศัย การทดสอบระบบความปลอดภัยฉุกเฉินต่างๆ ที่ใส่เข้ามาก็เลยทำงานให้เราเห็นได้ไม่เต็มที่นัก แต่ก็พอทำให้เข้าใจได้ถึงจังหวะการทำงานของระบบ ที่จะทำงานในขณะที่ขับขี่อยู่บนถนนที่มีความลื่น หรือการเข้าโค้งด้วยความเร็ว

สรุปสุดท้าย ถ้าถามว่าขับแล้วรู้สึกยังไงกับเจ้า Mitsubishi New X-Pander Cross ??? “ชอบมากค่ะ” ใครจะว่าอวย ก็น้อมยอมรับ ขับแล้วชอบ ก็ต้องบอกว่าชอบ เพราะเจ้า New X-Pander Cross ที่ปรับปรุงมาใหม่นี้ ถือเป็นรถยนต์ครอสโอเวอร์ที่ขับง่ายมากๆ สำหรับผู้หญิง ขับแล้วไม่เหนื่อย ไม่เครียด ขับแล้วพลังชีวิตเหลือให้ไปใช้ชีวิตต่อได้สบายๆ ในทุกจุดหมายของการเดินทาง จัดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับสาวๆ ที่อยากจะใช้รถประเภทนี้ ซึ่งถ้าสาวๆ คนไหนสนใจ ผู้เขียนแนะนำว่า ควรแวะไปทดลองขับค่ะ (สามารถทดลองขับได้ที่ศูนย์บริการของมิตซูบิชิ มอเตอร์ ทั่วประเทศ)

ท้ายสุด และสำคัญมากๆ ที่อยากบอกกับทุกท่านก็คือว่า เจ้า New X-Pander Cross  เค้ามากับค่าตัว 946,000 บาท ซึ่งปรับเพิ่มขึ้นเพียง 7,000 บาท จากรุ่นเดิมเท่านั้นจร้าาา !!!

ภาพรวม ข้อมูลจำเพาะ

เครื่องยนต์

ขุมพลังขับเคลื่อนของมิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ใหม่! เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ MIVEC DOHC 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ ECO-Dynamic CVT ตอบสนองการทำงานกับเครื่องยนต์อย่างรวดเร็ว นุ่มนวล และประหยัดน้ำมัน

ดีไซน์ภายนอก

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ใหม่! มาพร้อมรูปลักษณ์ใหม่จากไฟหน้าจรดไฟท้ายเพื่อตอกย้ำความสปอร์ตสุดเท่เหนือชั้น แข็งแกร่งทรงพลังยิ่งขึ้น ดีไซน์ด้านหน้ารถแบบ Advanced Dynamic Shield เอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สะดุดตา เสริมอารมณ์เอสยูวีสุดหรูผสานความดุดัน เติมเต็มความล้ำสมัยและปลอดภัยยิ่งกว่าด้วยไฟหน้าแบบ LED ยกชุด ทั้งไฟส่องสว่างเวลากลางวัน (DRL) แบบ LED  ไฟเลี้ยว LED  และไฟตัดหมอก LED โดยนักออกแบบของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้เสริมดีไซน์สุดเท่ด้านหลังรถด้วยไฟท้ายแบบ LED และไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED ติดตั้งตำแหน่งสูงเพื่อเพิ่มทัศนวิสัยขณะขับขี่ช่วงเวลากลางคืน

เสริมความโดดเด่นด้วยล้ออัลลอยสปอร์ตทูโทนขนาด 17 นิ้ว พร้อมยางที่มีขนาดใหญ่ขึ้น กลมกลืนกับการตกแต่งกระจังหน้า กันชนหน้าและหลัง แผงตกแต่งข้างประตู และซุ้มล้อแบบ “ครอสดีไซน์” (CROSS Design) สุดเท่ไม่ซ้ำใคร นอกจากนี้ยังเพิ่มความเฉียบคมของรูปลักษณ์ภายนอกด้วยหลังคาสีดำและราวหลังคาสีดำ สีตัวถังมีให้เลือก 4 สี โดยมีสีใหม่ คือ สีเขียว (Green Bronze Metallic) พร้อมด้วยสีขาวมุก (Quartz White Pearl) สีเงิน (Blade Silver) และสีเทา (Graphite Gray) พร้อมกับมีสีทูโทนอีก 2 สไตล์ ได้แก่ สีเขียวหลังคาดำ (Green Bronze Metallic with Black Roof) และสีขาวหลังคาดำ (Quartz White Pearl with Black Roof)

ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารของมิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ใหม่! ตกแต่งด้วยความประณีตเพื่อสร้างบรรยากาศที่หรูหรา สบายกว่าด้วยเบาะหนังที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนสีทูโทน ดำ-น้ำเงิน พิถีพิถันในการออกแบบแผงควบคุมด้วยแนวคิด Horizontal Axis จอแสดงข้อมูลการขับขี่ (Dashboard) แบบ LCD ขนาด 8 นิ้ว แสดงผลข้อมูลที่จำเป็นครบครัน และพวงมาลัย 4 ก้านหุ้มหนังดีไซน์ใหม่ พร้อมสวิตช์ควบคุมระบบล็อกความเร็วบนพวงมาลัย (Cruise Control) สวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียง และปุ่มรับสาย-วางสายโทรศัพท์บนพวงมาลัย

นอกเหนือจากความสะดวกสบายและความโอ่โถงกว้างขวางของห้องโดยสาร ผู้โดยสารทุกที่นั่งจะได้เพลิดเพลินกับเทคโนโลยีทันสมัยมากมาย ได้แก่ หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับ Bluetooth และการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto ระบบเบรกมือไฟฟ้าพร้อมระบบ Brake Auto Hold ช่องต่ออุปกรณ์ USB-A และ USB-C ช่องจ่ายกระแสไฟ DC 12 โวลต์ ระบบปรับอากาศด้านหลังแบบแยกอิสระ พร้อมแผงควบคุมและช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง กระจกมองหลังแบบตัดแสงสะท้อนอัตโนมัติ และระบบปัดน้ำฝนแบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าแบบอัตโนมัติ และระบบปรับอากาศแบบดิจิตอลที่มีแผ่นกรองอากาศ PM 2.5

เทคโนโลยีความปลอดภัย

ตอกย้ำความเป็นรถเอสยูวีพรีเมี่ยมที่พร้อมสำหรับทุกเส้นทางและทุกสีสันของชีวิต ด้วยระบบการขับขี่ใหม่ที่ช่วยยกระดับความสะดวกสบายและความปลอดภัย โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีช่วยเสริมความปลอดภัยขณะเข้าโค้ง “เอวายซี” (Active Yaw Control: AYC) ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่ช่วยควบคุมการขับเคลื่อนให้เข้าโค้งได้กระชับแม่นยำ ปลอดภัยกว่าด้วยการควบคุมการขับเคลื่อนและการเบรกของล้อหน้าด้านซ้ายและด้านขวา เพิ่มสมรรถนะการเข้าโค้งและรักษาเสถียรภาพการขับขี่ได้ดีบนถนนที่เปียกลื่น

ระบบความปลอดภัยอื่นๆ ประกอบด้วย ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Active Stability Control: ASC) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (Traction Control System: TCL) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน  (Hill Start Assist: HSA) ระบบไฟกระพริบฉุกเฉินอัตโนมัติ (Emergency Stop Signal System: ESS) ถุงลมนิรภัยคู่หน้า คานเหล็กนิรภัยกันกระแทกบริเวณแผงประตูและการออกแบบตัวถังด้านหน้าช่วยลดความรุนแรงจากแรงกระแทกของรถที่เกิดขึ้นกับคนเดินถนน ด้วยระยะความสูงจากพื้น 220 มิลลิเมตร ทำให้รถรุ่นนี้โดดเด่นเหนือกว่ารถรุ่นอื่นๆ ในประเภทเดียวกัน เสริมทัศนวิสัยที่ดีกว่าและการขับขี่ที่เหนือกว่า มั่นใจในทุกสภาพถนนด้วยช่วงล่างและระบบกันสะเทือนที่ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงใหม่ให้ความนุ่มนวล นั่งสบาย และยึดเกาะถนนเป็นอย่างดี


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |