Thairung Minibus … One Day Trip ฉบับทดลอง “นั่ง”

Thairung Minibus

บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) ร่อนหมายเชิญสุดเซอร์ไพรส์ ร่วมทดสอบยนตรกรรมใหม่ล่าสุด Thairung Minibus แบบ One Day Trip มุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทาง “ณ สัทธา อุทยานไทย” สถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ในจังหวัดราชบุรี

Thairung Minibus

Thairung Minibus ตอบโจทย์สำหรับความต้องการ (เฉพาะ)

สำหรับรถ Minibus สัญชาติไทย จากค่าย ไทยรุ่ง นั้นถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์เจ้าของกิจการที่ต้องการรถ “มินิบัส” เพื่อใช้งานแทนรถประจำทาง หรือรถตู้ ซึ่งมีดีไซน์ที่ได้มาตรฐานของกรมการขนส่งทางบก สำหรับจดทะเบียนตาม “พรบ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522”

โดยรูปลักษณ์เรียกว่าเป็น “มินิบัส” อย่างแท้จริง ที่มีความยาว 7,000 มม. ความกว้าง 2,180 มม. และความสูง 2,675 มม. วางตัวบนความยาวฐานล้อ 3,815 มม. พร้อมตำแหน่งเบาะโดยสาร 20 ที่นั่ง +  1 คนขับ ครอบทับอยู่บนแชสซีร์ขนาดใหญ่ของรถ ISUZU รุ่น NPR1 และขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ ISUZU Super Common Rail Direct Injection Turbo Intercooler รุ่น 4HK1-TCN ขนาด 5.2 ลิตร หรือ 5,193 ซีซี ซึ่งมีพละกำลังสุงสุด 150 แรงม้า ที่ 2,600 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงถึง 404 นิวตันเมตรที่รอบต่ำเพียง 1,500 – 2,600 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

Thairung Minibus

โดยรายละเอียดทางเทคนิคนั้นมีการระบุว่า ใช้ชุดเพลาหน้าแบบรีเวอร์ส เอลเลียต ไอ-บีม และชุดเพลาหลังเป็นแบบแบนโจ เพลาลอย เฟืองไฮปอยด์ พร้อมด้วยการติดตั้งระบบกันสะเทือนแบบแหนบแผ่นรูปโค้งวงรี โดยมีโช๊คอัพทรงกระบอกทำงาน 2 จังหวะ เพื่อดูดซับแรงสั่นสะเทือน เสริมความมั่นคงด้วยเหล็กกันโคลง ตลอดจนยกระดับความปลอดภัยด้วยระบบเบรคไฮดรอลิค พร้อมหม้อลมช่วยเสริมแรงเบรคแบบสูญญากาศ และระบบ ABS

ส่วนภายในห้องโดยสารก็อารมณ์ Minibus เช่นกัน ตั้งแต่อารมณ์ของหองโดยสารขนาดใหญ่ พร้อมเบาะนั่งที่สามารถเลือกประเภทของรูปแบบการติดตั้งได้ 2 สไตล์ คือ 2:1 ที่หมายถึงแถวด้านขวาแบบคู่ และแถวด้านซ้ายแบบเดี่ยว ส่วนอีกแบบก็สไตล์ 2:2 คือ เบาะนั่งแถวคู่ทั้ง 2 ฝั่ง

Thairung Minibus

ในขณะที่ความสะดวกสบายจะประกอบด้วย ความโปร่งโล่งของห้องโดยสาร, ระบบปรับอากาศของ Denso ที่ให้ความเย็นได้อย่างทั่วถึง, ประตูห้องโดยสารเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมเสียงเตือนขณะใช้งาน ปิดท้ายด้วยเรื่องของความปลอดภัยที่มีการติดตั้งเข็มขัดนิรภัยมาให้ในทุกที่นั่ง อีกทั้งยังสามารถเข้าตรวจเช็คสภาพได้ที่ ศูนย์บริการอีซูซุ ทั่วประเทศ เพราะงั้นมั่นใจได้ทั้งในเรื่องอะไหล่ และการซ่อมบำรุงแน่นอน

ว่าด้วยเรื่องของการ “ลองของ”

เพราะการขับรถ “มินิบัส” บนถนนใหญ่จำเป็นต้องมีใบขับขี่เฉพาะ ฉะนั้นทริปนี้เราจึงรับบทเป็นผู้โดยสารทดลอง “นั่ง” กันยาวๆ ไปถึงจังหวัดราชบุรี ซึ่งความรู้สึกของการเป็นผู้นั่งนั้นเรียกว่า Thairung Minibus นั้นทำได้ค่อนข้างดี “นั่งสบาย, ทัศนวิสัยปลอดโปร่ง” ในขณะที่เรื่องของการขับขี่นั้น “ทรงดี” โดยเฉพาะในเรื่องของอัตราเร่งที่สัมผัสได้ถึง “แรงบิด แรงดึง” ได้ดี จนทำเอาเราเองชักจะอยากขับ

ฉะนั้นเมื่อเดินทางถึงจุดหมายปลายทาง ณ สัทธา อุทยานไทย ซึ่งมีพื้นที่จดรถค่อนข้างกว้างขวาง จึงไม่รอช้าที่จะเข้าไปเลียบๆ เคียงๆ ของทดลอง “ขับ” ซักเล็กน้อย แค่วนอยู่ในลานจอดรถ โดยสัมผัสแรกในคนขับ ก็คือ อารมณ์ที่เหมือนกำลังขับรถตู้คันใหญ่ จากตำแหน่งคนขับที่ “นั่งอยู่บนล้อ”

Thairung Minibus

ส่วนต่อมาก็คือเรื่องของ ลักษณะ “การเหยียบคลัทช์” ที่ในรถปกติทั่วไปจะเหยียดขาไปด้านหน้า ในขณะที่ “มินิบัส” จะเป็นลัษณะของการ “เหยียบลง” ทำให้การกะจังหวะปล่อยคลัทช์อาจจะดูไม่ชิน แต่ช้อดีก็คือ เครื่องยนต์ซึ่งมี “แรงบิด” สูง ฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลในเรื่องจังหวะการ “ปล่อยคลัทช์ เติมคันเร่ง” เพราะแค่ค่อยๆ ปล่อยคลัทช์เจ้า “ไทยรุ่ง มินิบัส” ก็เริ่มขยับตัวทันที นอกจากนี้เรื่องที่ไม่ชินอีกเรื่องก็คือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ซึ่ง “ร่องเกียร์” ค่อนข้างชิด ทำให้การขับครั้งแรกของเรา “วืด” ไปหลายรอบเหมือนกัน แต่ถ้า “คุ้นชิน” ก็น่าจะไม่ใช่เรื่องยาก

เพราะงั้นสรุปโดยรวม Thairung Minibus เป็นยนตรกรรมขับขี่ได้ง่ายๆ “ไม่ยาก” ด้วยอารมณ์ที่เหมือนขับรถตู้ และได้เปรียบในเรื่องทัศนวิสัยที่ดี ซึ่งถ้ามีความคุ้นเคยกับขนาดของตัวรถล่ะก็ ถือว่าการใช้งานได้สบายๆ มั่นใจได้สำหรับเจ้าของกิจการที่กำลังมองหารถ “มินิบัส” เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ ในราคาเริ่มต้น 2.15 ล้านบาท

Thairung Minibus

 

ราคารถใหม่

Thairung Minibus ราคา 2,150,000 บาท


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |