รีวิว : Toyota Camry 2.5G เกียร์ 8 สปีด ขับดีเทียบชั้นมาตรฐานเลกซัส

เปิดตัวไปได้พักใหญ่ๆ สำหรับเก๋งซีดานระดับราคาข้ามล้านอย่าง All New Toyota Camry 2.5G ซึ่งรุ่นที่เราได้นำมาทดลองขับนี้ เป็นรุ่นเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร 209 แรงม้า มาพร้อมกับมาดใหม่หมดจด ที่เปลี่ยนไปจากรุ่นตัวถังรหัส ACV50 ที่มองด้วยสายตาแล้วคงต้องอุทานว่า “ว๊าว” ใครจะคิดว่าโตโยต้า กล้าทำรถบ้านระดับผู้บริหาร ที่มีเส้นสายโฉบเฉี่ยว ดึงลุคส์สปอร์ต ออกมาเอาใจคนใช้รถระดับนี้ก็เป็นเหมือนกัน และ “ว๊าว” ต่อมาความดีงามเมื่อได้นั่งอยู่หลังพวงมาลัย มันเปลี่ยนคาแร็คเตอร์เดิมๆ ที่ขับคัมรี่มาไม่รู้กี่รุ่นต่อกี่รุ่น ดีงามอย่างไรเดี๋ยวไปว่ากันบรรทัดต่อๆ ไป

สำหรับ ราคา ค่าตัวของเจ้า Toyota Camry 2.5G ใหม่นี้ว่ากันที่ 1.589 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในระนาบเดิมๆ กับตัวก่อน แต่ถ้าอยากได้ความพรีเมียม ออปชั่นเยอะๆ (ตัวนี้ก็เหลือเฟือแล้วนะ) คงต้องไปเล่นรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด รูปทรงดูล้ำสมัยปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ที่ออกแนวเรียบง่ายอย่างสิ้นเชิง

ไฟหน้าแบบโปรเจ๊คเตอร์ พร้อมไฟ daytime running light กระจังหน้ายืดออกด้านกว้าง รับกับกันชนที่มีช่องรับอากาศถ่ายเทขนาดใหญ่ เมื่อยืนอยู่ข้างรถ รู้สึกอย่างชัดเจนเลยว่า รถมีสัดส่วนที่เตี้ยลง คนขนาดรูปร่างสูงกลางๆ ราว 170 ซม.สามารถเอื้อมมือเช็ด ปัดกวาดบนหลังคารถได้สบายๆ ไม่ต้องเขย่ง มิติของตัวรถ ยาว 4,885 มม.กว้าง 1,840 มม.สูง 1,445 มม.ระยะฐานล้อ 2,825 มม.และความสูงใต้ท้องรถ 140 มม.โดยแบกตัวถังที่มีน้ำหนัก 1,550 กก.ส่วนความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 50 ลิตร

รูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยว ล้ำสมัยออกแนวสปอร์ตแล้ว ล้อและยางก็ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน กับล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 235/45R18 จาก bridgestone turanza ฝาท้ายแม้ไม่ได้ดีดตัวขึ้นด้วยไฟฟ้า แต่ก็ได้สวิทช์ไฟฟ้าเปิด-ปิดที่ฝาท้าย ช่วยให้การขนสัมภาระง่ายขึ้น

209 แรงม้า เพียงพอใน Toyota Camry 2.5G

วิวัฒนาการตอนนี้ ไม่มี กั๊ก แรงม้าอีกต่อไป เพราะเจ้าคัมรี่ใหม่นี้ขนาดเครื่องยนต์ก็เท่าๆ เดิม เพิ่มเติมคือ แรงม้า ที่ก้าวข้ามระดับ 200 ตัวไปแล้ว สำหรับรถบ้านระดับผู้บริหาร และครอบครัว
เครื่องยนต์เบนซิน รหัส A25A-FKB Dynamic Force แบบ 4 สูบ ขนาด 2,487 ซีซี ระบบวาล์วแปรผันไฟฟ้า VVT-iE ปริมาตรกระบอกสูบ 87 x 103 มม.อัตราส่วนกำลังอัด 13.0 : 1 ให้กำลังสูงสุด 209 แรงม้าที่ 6,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตัน-เมตรที่ 5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด รับน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง E85

เครื่องยนต์และเกียร์ตอบสนองทันใจตั้งแต่เดินคันเร่ง ขอเพียงแค่อย่ากระแทกคันเร่งไว เพราะอุปนิสัยของคันเร่งไฟฟ้าถ้ากระแทกเร็ว มันจะมีอาการรอสักวินาทีถึงเกือบๆ 2 วินาที แต่เท่าที่ลองจับดูแบบหยาบๆ 0-100 กม./ชม.ทำได้ราว 9 วินาที ถือว่าพอใจอย่างยิ่ง เกียร์เปลี่ยนนุ่ม ต่อเนื่อง ไม่มีอาการ “ห้อย” ให้เห็น ยิ่งถ้าลองเล่นโหมดสปอร์ต เปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง จะพบว่า ขับสนุก เหมือนควบคุมม้าหนุ่มวัยกำลังคึกคะนอง มันดีอย่างนี้นี่เอง การเชนจ์เกียร์ลง ถูกใจมาก เพราะว่านุ่มนวล ช่วยให้ขับขี่ได้สมูธ พอจะเพิ่มความเร็วก็แค่เดินคันเร่งเบาๆ เพียงเท่านั้น แนะนำว่าถ้าเป็นคนชอบขับรถแบบได้อารมณ์มันส์ๆ ลองชิฟท์เกียร์เอง แล้วจะไม่ได้อยากดับเครื่องเลย

เครื่องยนต์ที่ตอบสนองดีอย่างเดียวคงไม่พอ มันมาพร้อมกับ “ระบบบังคับควบคุม” ที่ใครได้ลองขับ บอกได้เลยว่า เหนือขึ้นไปอีกระดับอย่างชัดเจน ด้านหน้าอิสระแม็กเฟอร์สัน สตรัท ส่วนด้านหลังอิสระแบบปีกนกคู่ และดิส์เบรกทั้ง 4 ล้อ

ความชัดเจนที่ว่า เหนือขึ้นไปอีกระดับ หากใครที่ได้นั่งอยู่หลังพวงมาลัย เชื่อได้ว่าต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พวงมาลัยมีความ เฉียบคม ควบคุมง่าย สั่งซ้าย สั่งขวาแบบไม่ต้องใช้องศาพวงมาลัยเยอะ ตัวรถ และช่วงล่างก็พร้อมจะไปซ้ายไปขวาพร้อมๆ กัน จนทำให้รู้สึกว่า มีอารมณ์ร่วมไปกับการขับขี่ตลอดเวลา ไม่รู้สึกเบื่อ
ความรู้สึกตอบสนองของแป้นเบรก ดีในแบบที่เรียกว่านุ่มนวล คุมน้ำหนักเบรกง่าย ทำให้ขับขี่ได้เนียน ถ้าจับจังหวะการขับขี่ได้จะรู้เลยว่า อาการหน้าทิ่มเวลาเบรก น้อยลง พูดง่ายๆ คือ ถ่ายเทน้ำหนักได้ง่ายขึ้น

อีกจุดที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้คือ การเก็บเสียง ที่จัดว่า อยู่ในระดับพรีเมียมขึ้นเยอะ จับความรู้สึกแล้ว รับรู้ได้ว่า ใส่ใจในรายละเอียดการเก็บเสียงอย่างสูง ซึ่งเมื่อเร่งเครื่อง หรือขับขี่ในย่านความเร็วสูง เสียงที่ได้ยินจะมาจากการ คำราม ของเครื่องยนต์เบาๆ ให้ได้บันเทิงไปกับการขับขี่ ส่วนเสียงยางก็มีให้รับรู้ในระดับเล็กน้อยเท่านั้น ยังฟังเพลงด้วย วอลลู่ม เท่าเดิมไม่ต้องเพิ่มเสียง แม้จะขับด้วยความเร็วเกินกว่า 160 กม./ชม.ไปแล้วก็ตาม

สรุปแบบกระชับๆ หน่อย คงต้องบอกว่า Toyota Camry 2.5G ตัวนี้ถือเป็นตัวท้อปสุดในคลาสของคัมรี่ที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน หากจะเอาท้อปกว่านี้ เครื่องยนต์จะต้องเป็นไฮบริด แต่ออปชั่นที่ให้ ไม่ว่าจะซันรูฟ หรืออย่างอื่นก็ถือว่าจัดเต็มในระดับราคาล้านกลางๆ และที่ทำให้ บุคลิก ของคัมรี่รุ่นนี้เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนคือ โครงสร้าง TNGA จนต้องบอกว่าสมรรถนะระดับน้องๆ รถยุโรปกันเลย หรือมันคือเลกซัสในอีกเวอร์ชั่นนึง


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |


Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 65คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)