เฟสบุ๊ค ก็ต้องไถ ไลน์ ก็ต้องเช็ก ทำไงจ่าไม่จับถ้าเล่นมือถือในรถ

อุบัติเหตุหลายต่อหลายครั้งที่เกิดขึ้นในห้วง 10 ปีที่ผ่านมานี่ สาเหตุส่วนนึงเกิดมาจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีมือถือเป็นปัจจัยหลักในชีวิตประจำ บางคนถึงขั้นเสพติดจนขาดไม่ได้ ต้องกำไว้ในมืออยู่ตลอด บางคนไม่ได้หลับได้นอน นั่งไถนั่งถูหน้าจอยันเช้าก็มี พาลมาถึงเวลาขับรถ ก็ต้องหยิบมือถือมาเล่นไป ขับรถไป แล้วต้องมาช้ำใจเพราะอุบัติเหตุ

เมื่อมีเหตุมากๆ เข้า รัฐจึงได้เข้ามากำกับดูแล ออกกฏหมายเพิ่มเติมเพื่อ จับ ปรับ ผู้ขับขี่ที่เล่นโทรศัพท์มือถือในขณะขับขี่ ไม่ว่าจะเริ่มตั้งแต่การรับสาย โทรเข้า-ออก ไปจนถึงในยุดโซเชียลที่ต้องอัพเดท เฟสบุ๊ค หรือไม่ก็ทักแชท ตอบไลน์ ล้วนแล้วแต่เป็นอันตรายอันอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ นำมาซึ่งเป็นการเพิ่มงานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือคุณจ่าต้องจับ

เพื่อให้เป็นไปตามตัวบทกฏหมาย อันไม่ควรที่จะละเมิด ซึ่งผลประโยชน์ไม่ได้ตกกับใครอื่น ตกกับตัวผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และผู้อื่นที่ใช้ทางร่วมกัน เราขอแนะนำแนวทางที่อยู่ในกรอบกฏหมายนะครับ

เล่น เฟสบุ๊ค ทักแชท ไลน์ ยังไงไม่ให้ จ่าจับ

แฮนด์ฟรี มีขายกันเกลื่อนตั้งแต่ยุคสมัยที่มือถือเพิ่มเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรา ราคาสมัยก่อนแพงน่าดู แต่เดี๋ยวนี้เพียงแค่หลักร้อยก็ใช้งานได้ดี ขัดแจ๋ว เป็นอุปกรณ์พื้นฐานแม้จะไม่ช่วยเรื่องโซเชียลมีเดียเท่าไหร่ แต่การไม่ยกมือขึ้นมา ก็ทำให้ลดความเสี่ยงในการโดนคุณจ่าเรียก

ที่จับยึดโทรศัพท์ อุปกรณ์ตัวนี้มีขายกันเกลื่อนเมืองอีกเช่นกัน ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน (ส่วนใหญ่ไม่กี่ร้อย) จะเลือกแบบยึดติดกระจก หรือยึดคอนโซล หรือหนีบช่องแอร์ ก็เลือกได้ตามความชอบ ซึ่งช่วยให้ละสายตาเพียงเล็กน้อยในการหันมาสนใจหน้าจอมือถือ โดยติดให้อยู่ในตำแหน่งที่เอื้อมมือได้ง่าย และไม่บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ ซึ่งข้อแม้คือว่า ให้ใช้มองหน้าจออย่างเดียวเพื่อรับทราบข้อความที่ถูกส่งมาถึงจะปลอดภัยกว่า

จอดรถ หมายถึงว่า ถ้าหลีกเลี่ยงที่จะไม่เล่นไม่ได้ ให้หาที่จอดรถที่เป็นสัดเป็นส่วน แล้วตอบข้อความทางโซเชียลให้เรียบร้อย แล้วค่อยขับขี่ ซึ่งการจอดนี้ไม่ได้หมายถึงการ หยุดรถ แบบติดไฟแดงนะ กรณีนี้โดนจับแน่เพราะถือว่ายังอยู่ในระหว่างการขับขี่


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |