ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ โตโยต้า อี-พาเลตต์ รุ่นออกแบบพิเศษ โตเกียว 2020 มอบบริการสนับสนุนด้านการคมนาคมเคลื่อนที่สำหรับนักกีฬาในญี่ปุ่น

ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ โตโยต้า อี-พาเลตต์ รุ่นออกแบบพิเศษ โตเกียว 2020

ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ โตโยต้า อี-พาเลตต์ รุ่นออกแบบพิเศษ โตเกียว 2020

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) เผยว่าจะจัดสรรให้มียานยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ อี-พาเลตต์ รุ่นออกแบบพิเศษ โตเกียว 2020 เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการคมนาคม ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปีค. ศ.2020 ณ กรุงโตเกียว (โตเกียว 2020) โดยจะมีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ และวิ่งตามเส้นทางที่กำหนดไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการคมนาคมสำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของงาน ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับนี้ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ สำหรับการใช้งานระหว่างโตเกียว 2020 บนพื้นฐานความคิดเห็นจากนักกีฬา ที่มีต่อความต้องการด้านการสัญจรโดยรวบรวมจากประสบการณ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันที่ผ่านมา

ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ โตโยต้า อี-พาเลตต์ รุ่นออกแบบพิเศษ โตเกียว 2020

มร.ทะคะฮิโระ มุตะ หัวหน้าทีมพัฒนายานยนต์รุ่น อี-พาเลตต์ (รุ่นโตเกียว 2020) กล่าวว่า “นักกีฬาที่ร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกต่างทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อบรรลุ “สิ่งที่เป็นไปไม่ได้” และเราต้องการมอบบริการเพื่อการเคลื่อนที่ ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อตอบสนองความต้องการของนักกีฬาระหว่างการแข่งขันโตเกียว 2020” ระหว่างการพัฒนายานยนต์รุ่นนี้ นักกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ร่วมการแข่งขันพาราลิมปิก ช่วยทำให้เราเข้าใจว่าควรปรับปรุงและพัฒนารถรุ่นนี้อย่างไร เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการในการเคลื่อนที่ซึ่งง่าย สะดวก และสบาย เรามีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมกับนักกีฬาในการพัฒนายนตรกรรมที่มิใช่เพียงมอบการขับเคลื่อนทางกายภายในหมู่บ้านนักกีฬา หากแต่ยังมอบโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น แบ่งปันประสบการณ์ใหม่ๆ และขับเคลื่อนด้านอารมณ์ความรู้สึกอีกด้วย”

ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ โตโยต้า อี-พาเลตต์ รุ่นออกแบบพิเศษ โตเกียว 2020

ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ โตโยต้า อี-พาเลตต์ รุ่นออกแบบพิเศษ โตเกียว 2020

โตโยต้าแนะนำ อี-พาเลตต์เป็นครั้งแรกใน พ.ศ. 2561 โดยเป็นรถยนต์แบตเตอรี่ไฟฟ้าคันแรกของโตโยต้าซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อให้บริการขับขี่อัตโนมัติ (Autono-MaaS*1)  โดยเฉพาะ สื่อถึงความตั้งใจในการปรับเปลี่ยนบทบาทองค์กรจากการเป็นเพียงผู้ผลิตรถยนต์สู่การเป็นองค์กรแห่งการขับเคลื่อนนำเทคโนโลยีเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า เทคโนโลยีเชื่อมต่อ และเทคโนโลยีการขับขี่ที่ล้ำสมัยเข้ามาสนับสนุนธุรกิจพัฒนาการขับเคลื่อนแบบใหม่ในอนาคต ทั้ง อี-พาเลตต์ (รุ่นโตเกียว 2020) ได้รับการพัฒนาให้ตอบสนองความต้องการเฉพาะสำหรับการสัญจรภายในหมู่บ้านของนักกีฬาด้วยการติดตั้งประตูที่มีขนาดใหญ่ ทางลาดระบบไฟฟ้าให้กับรถรุ่นนี้ เพื่อให้สะดวกสำหรับนักกีฬาที่เดินทางเป็นหมู่คณะ รวมทั้ง นักกีฬาพาราลิมปิกในการขึ้นลงรถได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย รถจะให้บริการด้วยระบบการขับขี่อัตโนมัติด้วยความเร็วสูงสุดที่ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยจะมีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ระดับ SAE Level2 4  ทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยประจำรถ

 

การนำยานยนต์รุ่นนี้มาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกด้านคมนาคมสำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ นับเป็นพันธกิจหลักของโตโยต้าที่จะมอบทางแก้ปัญหาด้านการสัญจร ซึ่งมีเทคโนโลยีอ้นก้าวหน้า ล้ำสมัย ในฐานะผู้สนับสนุนระดับโลกด้านการขับเคลื่อนที่เป็นรายแรก ของการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก นอกจากนั้น โตโยต้ายังมีแผนที่จะนำเอาองค์ความรู้ที่ได้รับจากการนำเอา อี-พาเลตต์ รุ่นออกแบบพิเศษ มาใช้ระหว่างโตเกียว 2020  เพื่อสนับสนุนการพัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆ เกี่ยวกับบริการด้านการสัญจรในอนาคต โตโยต้าจะเปิดตัวและจัดแสดง อี-พาเลตต์ รุ่นออกแบบพิเศษ โตเกียว 2020 ภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 46 ปี 20193 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ตุลาคมถึง  4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

รายละเอียดยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่อี-พาเลตต์ (e-Palette) รุ่นออกแบบพิเศษ โตเกียว 2020

  • ดีไซน์ที่เหมาะสมเพื่อมอบบริการแห่งการขับเคลื่อนที่สะดวกสบาย
  • สัดส่วนตัวรถด้านหน้าและด้านหลังมีความสมดุลลงตัว ล้อของรถออกแบบให้อยู่ที่บริเวณมุมของตัวรถ ทำให้พื้นที่ภายในตัวรถกว้างมากขึ้น
  • สะท้อนความมุ่งมั่นในการมอบบริการแห่งการขับเคลื่อนสำหรับทุกคน ออกแบบราวจับและที่นั่งให้ใช้งานได้ง่ายสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะมีส่วนสูงเท่าไรก็ตาม นอกจากนั้น ไม่ว่าจะเป็นพื้น การออกแบบเส้นสาย ที่นั่ง รวมทั้งส่วนประกอบอื่นๆ มีองค์ประกอบความแตกต่างของสีที่ชัดเจน เอื้อต่อผู้ที่มีภาวะตาบอดสี
  • ผู้โดยสารสามารถขึ้นลงรถได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย
  • ด้วยการติดตั้งประตูที่มีขนาดใหญ่ ระดับของพื้นรถที่ต่ำ ทางลาดระบบไฟฟ้าให้กับรถรุ่นนี้ มาพร้อม ระบบควบคุมเมื่อรถเคลื่อนใกล้ถึงจุดหมาย Arrival Control4 เพื่อให้ผู้โดยสาร รวมทั้งผู้ที่ใช้รถเข็นวีลแชร์ ขึ้นลงรถได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย
  • ด้วยฐานล้อที่ยาวและพื้นรถที่ราบเรียบทำให้สามารถให้บริการผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์มากถึง 4 คัน และผู้โดยสารยืน เดินทางร่วมกันด้วยยานพาหนะนี้ได้ในหนึ่งเที่ยว
  • ระบบการขับขี่อัตโนมัติที่ความเร็วต่ำ ให้ความสำคัญด้านความปลอดภัย
  • อี-พาเลตต์จะให้บริการด้วยระบบการขับขี่อัตโนมัติที่ออกแบบเป็นพิเศษ ผสานการทำงานร่วมกันระหว่างฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเซ็นเซอร์ที่ล้ำสมัย เช่น กล้องและเซ็นเซอร์ วัดแสงเทคโนโลยีไลดาร์ (LiDAR) ทำงานร่วมกับ ตัวการทำแผนที่สามมิติ (3D mapping) และระบบควบคุมการปฏิบัติการ เพื่อให้มีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติที่ความเร็วต่ำ SAE ระดับ 4
  • เพื่อสนับสนุนระบบการทำงานที่ปลอดภัย อี-พาเลตต์จะมาพร้อมหน้าจอแสดงผลแสดงให้เห็นการทำงาน และ การควบคุมเครื่องจักร (human-machine interface) ช่วยสื่อสารกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวรถ รวมทั้ง คนเดินเท้า ขณะรถให้บริการขับขี่อัตโนมัติ  ไฟรถด้านหน้าและหลังจะเลียนแบบการทำงานของมนุษย์ด้วยการสื่อสารทางสายตาเพื่อแจ้งคนเดินเท้าให้ทราบ  สถานะการทำงานของรถ
  • ระบบการขับขี่อัตโนมัติจะคอยตรวจสอบสิ่งกีดขวางด้วยมุมมองแบบ 360 องศารอบตัวรถ และจะปรับระดับความเร็วให้เหมาะสมตามสภาพแวดล้อม ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยเชิงรุก เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยประจำรถจะคอยตรวจสอบความเคลื่อนไหวของรถ และพร้อมทำการควบคุม ในกรณีที่มีความจำเป็น

<รายละเอียดข้อมูลจำเพาะ>

 ยาว / กว้าง / สูง / ฐานล้อ 5,255 มม. / 2,065 มม. / 2,760 มม. / 4,000 มม.
 จำนวนผู้โดยสาร

 รองรับได้สูงสุด 20 คน * (รวมเจ้าหน้าที่ประจำรถ)

*สำหรับผู้โดยสารที่ใช้รถเข็น : รองรับรถเข็นได้สูงสุดถึง 4 คัน  + ผู้โดยสารยืน 7 คน

 ระยะทางที่วิ่งได้ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ประมาณ 150 กิโลเมตร
 ความเร็ว 19 กม./ชม.

 

*1 เป็นการผสมของคำว่า “autonomous” และ “mobility as a service” เพื่ออธิบายการให้บริการด้านการขับเคลื่อนของโตโยต้าด้วยยานพาหนะที่ขับเคลื่อนได้โดยไร้คนขับ

*2 ศึกษาข้อมูลอ้างอิงของระดับ SAE Level ได้ที่นี่

*3 รอบแขกรับเชิญพิเศษ วันที่ 24 ตุลาคม 2562 บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ ระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2562

*4  ระบบควบคุมรถให้หยุด ณ จุดจอดรับส่ง และลดระยะห่างจากจุดที่จอดอัตโนมัติ


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |