ซูบารุเปิดตัว EyeSight Driver Assist Technology นวัตกรรมใหม่ล่าสุดแห่งเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของซูบารุ ในงานมอเตอร์โชว์ 2018 ประเทศสิงคโปร์

EyeSight  Driver Assist

ซูบารุ เปิดตัว EyeSight Driver Assist Technology

บริษัท มอเตอร์ อิมเมจ ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ซูบารุใน 9 ประเทศทั่วเอเชีย ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด EyeSight Driver Assist ในงานมอเตอร์โชว์ 2018 ณ ประเทศสิงคโปร์

รถยนต์ของซูบารุ ได้รับการยกย่องและเป็นที่ยอมรับในด้านการเพิ่มขีดความสามารถให้แก่ผู้ขับขี่ด้วยความมั่นใจในประสิทธิภาพ ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยอันเป็นผลมาจากเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของซูบารุ อาทิ เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร และ Subaru Global Platform ล่าสุดเทคโนโลยี EyeSight ก็ได้เข้ามาช่วยเติมเต็มเทคโนโลยีหลักของซูบารุ เพื่อยกระดับความปลอดภัยให้ก้าวไปอีกขั้น

EyeSight  Driver Assist

“เราภูมิใจอย่างมากที่ได้มีโอกาสนำเทคโนโลยี EyeSight Driver Assist ที่ได้รับรางวัลอันทรงภาคภูมิมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Singapore Motorshow 2018 ในครั้งนี้ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะมาช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้แก่เทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของซูบารุ ช่วยให้สามารถนำเสนอความสมบูรณ์แบบของนวัตกรรมยานยนต์ที่มากคุณภาพให้แก่ลูกค้าที่ต้องการการขับขี่ที่ปลอดภัย มีมาตรฐาน และเต็มเปี่ยมด้วยความสะดวกสบายสูงสุด” มร. เกลน ตัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าว  

เทคโนโลยี EyeSight Driver Assist

EyeSight Driver Assist* เป็นระบบสนับสนุนการขับขี่ที่ใช้ฟังก์ชั่นหลากหลายเพื่อช่วยผู้ขับขี่ให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์การขับขี่ที่ปลอดภัยและสะดวกสบายยิ่งขึ้น เพิ่มความมั่นใจให้กับทุกการเดินทาง นวัตกรรม EyeSight ใช้กล้องแบบสเตอริโอเพื่อตรวจจับยานพาหนะอื่นที่อยู่รอบข้าง สิ่งกีดขวาง เลนการจราจร ตลอดจนวัตถุอื่นๆ ภายใต้สถานการณ์ที่เหมาะสม EyeSight  Driver Assist จะบังคับเบรกหรือลดคันเร่งเพื่อลดความเสี่ยงในการชน

รถยนต์ของซูบารุทุกรุ่นในปี 2560 ที่ได้ติดตั้งเทคโนโลยี EyeSight  Driver Assist  เป็นที่เรียบร้อยนั้น ได้รับการจัดอันดับเรตติ้งสูงสุดในด้านการป้องกันการชนจากด้านหน้า โดยสถาบันประกันความปลอดภัยบนทางหลวง (IIHS) ในประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2560 ระบบความปลอดภัยขั้นสูงนี้ช่วยเพิ่มการรับรู้ให้กับผู้ขับขี่ เพิ่มความปลอดภัย และความมั่นใจทุกครั้งที่ขับขี่

EyeSight  Driver Assist

6 ฟังก์ชั่นหลักของ EyeSight Driver Assist ประกอบด้วย 

  • ระบบเบรคก่อนชน (Pre-Collision Braking**) – ระบบเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียงและไฟบนหน้าปัดรถ หากผู้ขับขี่ยังไม่ตอบสนองต่อคำเตือน ระบบจะใช้เบรกโดยอัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ หรือเพื่อป้องกันการชนหากเป็นไปได้ แต่หากผู้ขับขี่ฟังคำเตือนและหลีกเลี่ยงการชน ระบบก็จะสามารถป้องกันไม่ให้เหตุร้ายเกิดขึ้นได้
  • ระบบควบคุมความเร็วรถแบบปรับความเร็วอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) – นอกเหนือจากการรักษาความเร็วของรถตามที่ผู้ขับขี่กำหนดไว้ ระบบ Adaptive Cruise Control ยังสามารถปรับความเร็วเพื่อรักษาระยะห่างที่เหมาะสมจากรถคันหน้า โดยอาศัยการตรวจจับระยะห่างและความแตกต่างของความเร็ว ระบบจะปรับเครื่องยนต์ เกียร์และเบรค เพื่อให้ความเร็วของรถสอดคล้องกับสภาพการจราจร
  • ระบบถอนคันเร่งก่อนการชน (Pre-Collision Throttle Management) – เมื่อเทคโนโลยี EyeSight Driver Assist ตรวจจับอุปสรรคที่อยู่ในเส้นทางของยานพาหนะ แต่ผู้ขับขี่ไม่หลีกเลี่ยง ระบบPre-Collision Throttle Management จะส่งเสียงเตือนสั้นๆ หลายครั้ง และจะเปิดไฟกระพริบ ก่อนที่จะตัดการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า
  • ระบบเตือนเมื่อออกจากเลน (Lane Departure Warning) – เมื่อรถวิ่งด้วยความเร็ว 50 กม. ต่อชั่วโมงขึ้นไป และเริ่มเคลื่อนไปอยู่ที่ขอบเลน ระบบจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่ก่อนที่จะออกจากเลน เมื่อรถจะออกจากเลน โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ได้ส่งสัญญาณไฟแจ้ง
  • ระบบเตือนเมื่อขับรถส่าย (Lane Sway Warning) – ระบบเตือน Lane Sway จะช่วยเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียงเตือนและไฟกระพริบที่หน้าปัดเมื่อรถเริ่มขับส่ายไปมา โดยระบบจะทำงานที่ความเร็ว 60 กม. ต่อชั่วโมงขึ้นไป
  • ระบบเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่ (Lead Vehicle Start Alert) – เมื่อรถหยุด และ EyeSight Driver Assist  ตรวจจับได้ว่าการจราจรเริ่มเคลื่อนที่อีกครั้ง  ระบบ Lead Vehicle Start Alert จะเตือนด้วยเสียงและไฟกระพริบ ให้ผู้ขับขี่เตรียมพร้อมออกรถ

EyeSight  Driver Assist

EyeSight  Driver Assist

เทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของซูบารุในปัจจุบัน ประกอบด้วย

  • เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ (Boxer Engine): เครื่องยนต์บ็อกเซอร์คือขุมพลังขับเคลื่อนของรถยนต์ทุกรุ่นของซูบารุมามากว่า 50 ปี และมีชื่อเสียงด้านความสมดุลอันเป็นเลิศ ความนุ่มนวล และการจ่ายกำลังไฟฟ้าที่เหนือกว่า เครื่องยนต์สูบนอนนี้ ช่วยให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำลง การควบคุมรถมีสมดุลมากขึ้น ช่วยลดการเอียงตัวของรถขณะเข้าโค้ง เพื่อให้การทรงตัวเสถียรมากขึ้นในถนนทุกสภาพ
  • ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร (Symmetrical All-Wheel Drive): หัวใจของ ซูบารุ คือระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร (Symmetrical All-Wheel Drive) ที่ตอบสนองการหักพวงมาลัยด้วยความแม่นยำสูงเมื่อเข้ามุม โดยยังสามารถรักษาความเสถียรของตัวรถเมื่อขับด้วยความเร็วสูง แม้ในสภาวะการจราจรที่ไม่เอื้ออำนวย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจ ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถมานานหลายทศวรรษ
  • เทคโนโลยี Subaru Global Platform: เทคโนโลยี Subaru Global Platform คือการปรับโฉมครั้งใหม่ของนวัตกรรมยานยนต์ซูบารุ ที่ช่วยยกระดับสมรรถนะของรถยนต์ ส่งมอบประสบการณ์การขับขี่ที่เหนือชั้นด้วยความปลอดภัยสูงสุด นอกจากนี้ แพลตฟอร์มใหม่ยังสามารถปรับเปลี่ยนให้รองรับทั้งเครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์ไฮบริด เครื่องยนต์ไฮบริดแบบเสียบปลั๊ก และรถยนต์ไฟฟ้า รวมไปถึงเครื่องยนต์ที่ใช้แหล่งพลังงานทางเลือกอื่นๆ เป็นการวางรากฐานระยะยาวสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ในอนาคตของซูบารุ

*EyeSight เป็นระบบช่วยขับขี่ซึ่งอาจมีข้อจำกัดในบางสภาวะการการขับขี่

** ระบบเบรคก่อนชน (Pre-Collision Braking System) อาจมีข้อจำกัดในบางสภาวะการขับขี่  ขึ้นอยู่กับความเร็วของรถและวัตถุ ความสูงของวัตถุ และเงื่อนไขอื่นๆ ซึ่งอาจไม่เป็นไปตามเงื่อนไขสำหรับการทำงานของระบบ EyeSight

ข้อมูลข้างต้นเป็นข้อมูลสำหรับรุ่นที่จัดจำหน่ายในสิงคโปร์ เท่านั้น สำหรับตลาดในประเทศไทย ทางบริษัทฯ จะแจ้งให้ทราบในภายหลัง


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |