อยากได้ รถหรู ดูยังไง DSI ถึงจะไม่ตามมายึดหรืออายัดเราภายหลัง

รถหรู_ยึด_อายัด_dsi_iamcar_01

ต่อกรณีที่เป็นประเด็นในสังคมบ้านเราช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) นำกำลังเข้าตรวจค้นโชว์รูมขาย รถยนต์นำเข้า หรือรถหรู ราคาแพงที่เศรษฐีบ้านเราเข้าไปจับจ่ายใช้สอย ซึ่งโชว์รูมที่ถูก DSI ลุยตรวจค้น และถูกอายัดรถหรูนั้น คือโชว์รูมที่เราเรียกว่า “ เกรย์มาร์เก็ต ” หรือตลาดสีเทาชื่อดังหลายแห่ง ส่วนโชว์รูมที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางนั้น ลูกค้า VIP ซื้อหากันได้อย่างมั่นใจเป็นปกติต่อกรณีที่เป็นประเด็นในสังคมบ้านเราช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) นำกำลังเข้าตรวจค้นโชว์รูมขายรถยนต์นำเข้า หรือรถหรู ราคาแพงที่เศรษฐีบ้านเราเข้าไปจับจ่ายใช้สอย ซึ่งโชว์รูมที่ถูก DSI ลุยตรวจค้น และถูกอายัดรถหรูนั้น คือโชว์รูมที่เราเรียกว่า “ เกรย์มาร์เก็ต ” หรือตลาดสีเทาชื่อดังหลายแห่ง ส่วนโชว์รูมที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางนั้น ลูกค้า VIP ซื้อหากันได้อย่างมั่นใจเป็นปกติ

รถหรู_ยึด_อาฤยัด_dsi_iamcar_03

 

ตามที่กระทรวงยุติธรรมมีนโยบายให้ DSI ลุยดำเนินการปราบปรามกลุ่มขบวนการกระทำผิดเกี่ยวกับการลักลอบ และหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากร จนส่งผลกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐ สร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก และจากการตรวจพบคือ การนำรถยนต์เข้ามาในราชอาณาจักร โดยหลีกเลี่ยง ภาษีอากร และสำแดงราคาต่ำกว่าความเป็นจริง รวมมูลค่ากว่าหลายพันล้านบาท

ทำความรู้จักรถหรูจากเกรย์ฯ กันนิด

ปอร์เช่, ลัมโบกินี่ และยี่ห้อดังๆ จากยุโรป อเมริกา ที่คนมีสตางค์บ้านเราครอบครอง โดยซื้อผ่านเกรย์มาร์เก็ตนั้น ล้วนแล้วเป็นรถมือสองทั้งสิ้น แน่นอนว่ามันคือรถที่เรียกได้เกือบจะใหม่เอี่ยมอ่อง แต่ใครที่ซื้อผ่านเกรย์มักจะมีเลขไมล์โชว์เป็นหลัก 10 กม.แล้วทั้งสิ้น (แต่ส่วนใหญ่จะไม่ถึงหลักร้อย) รถหรูพวกนี้ถูกซื้อออกจากโชว์รูมรถใหม่ที่เมืองนอก ดังนั้นมันจะกลายเป็นรถมือสองทันที เมื่อมันมาตกอยู่ในมือเรา ตรงจุดนี้ลูกค้ารถหรูส่วนใหญ่ทราบกันดี เพราะมันจะไม่เหมือนเวลาเราเดินไปซื้อรถจากตัวแทน จำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ตรงจุดนี้ค่อนข้างการันตีว่าได้รถใหม่จากโรงงานค่อนข้างแน่นอน

 

ทำไมไม่ซื้อจากตัวแทนอย่างเป็นทางการ

อ้าวเห้ย!!! ก็บางยี่ห้อมันไม่มีตัวแทนอย่างเป็นทางการนี่ เลยต้องพึ่งพาผู้จำหน่ายอิสระที่เราเห็นกันดาษดื่น อีกอย่างคือ ผู้จำหน่ายอิสระเหล่านี้สามารถตอบสนองรถรุ่นนั้นๆ ในออปชั่นที่หลายหลาก และเจ๋งกว่า (ในบางรุ่น) ที่เล่ามานี้จะพูดในแบบเข้าตามตรอกออกตามประตูนะ เป็นรถนำเข้าทั้งคัน ส่วนรถจดประกอบขอยกเอาไว้ก่อน
ทำไมต้องซิกแซก คนค้าคนขายใครก็อยากได้กำไร เมื่อเห็นช่องทางมีกำไรมากก็ยิ่งทำ ไม่ว่ารถหรู หรือรถอะไร ราคามันจะแปรผันตามออปชั่น ยิ่งเยอะยิ่งแพง ยิ่งต้องจ่ายภาษีแพงเป็นเงาตามตัว ทำไงล่ะทีนี้ ก็หาทางทำเอกสารแจ้งศุลกากรไปสิว่าคันนี้ รุ่นธรรมดา มีออปชั่นแค่นี้เอง เพียงเท่านี้เวลาเอามาขายเรา เค้ายังได้กำไรจากส่วนต่างภาษีเข้าไปอีก

รถหรู_ยึด_อายัด_dsi_iamcar_05

ทำอย่างไรจะไม่ถูกอายัดรถ หลังถอยออกจากโชว์รูม

1. ซื้อจากเกรย์ฯ ที่มั่นใจได้ : ตอนนี้ไว้ใจใครไม่ได้แล้ว เพราะเกรย์ฯ ชื่อดังหลายๆ เจ้าตอนนี้ ถูกตรวจสอบจาก DSI แต่ก็มีเจ้าไม่ดังอีกหลายราย ที่ไม่ถูกตรวจสอบ ดังนั้นจุดสังเกตข้อนี้คงใช้ไม่ได้แล้ว เอาเป็นว่าใครอยากได้รถหรูนำเข้าช่วงนี้ ให้ไปเกรย์ฯ ที่อยู่รอดปลอดภัย ทำธุรกิจโปร่งใสที่ยังมีอยู่อีกหลายรายจะมั่นใจได้กว่า

2. แบบ 32 ต้องมีขอก๊อปปี้ไว้ : แบบที่ 32 คือ เอกสารใบรับรองการนำเข้ารถยนต์ ซึ่งออกโดยระบบคอมพิวเตอร์ของกรมศุลกากร โดยขอสำเนาจากผู้จำหน่ายมาเก็บติดรถเอาไว้ ในขณะที่รถเรายังเป็นป้ายแดง เพราะนี่เป็นเอกสารที่พอจะบ่งชี้ได้ว่ารถคันที่เราขับอยู่นั้น ผ่านกรรมวิธีการนำเข้ามาอย่างถูกต้องในระดับที่มากพอทีเดียวว่าเสียภาษีออกมาอย่างถูกต้อง

3. ชุดจดทะเบียนต้องชัวร์ : ส่วนใหญ่แล้วไม่มีผู้จำหน่ายรายไหนให้ชุดจดกับเรามาหรอก แต่การจดทะเบียนเป็นป้ายขาว ต้องสามารถทำได้ในเวลาไม่นานนัก หลังจาก 1 เดือนต้องถามหาเรื่องการจดทะเบียนให้เรียบร้อย ถ้าล่วงเลยไปมากกว่า 2 เดือน ตั้งข้อสงสัยเลยว่าผิดสังเกต กรณีที่ผู้จำหน่ายอิดออด จดไม่ได้สักที สามารถคืนรถคืนเงินได้ ส่วนรถคันนั้นจะถูกนำไปขายใครต่อก็เป็นเรื่องสีเทาๆ ของผู้ขาย ขอสงวนสิทธิ์ถึงกลเม็ดของคนขาย

4. ใบเสร็จรับเงิน : สินค้าอะไรก็ตาม เมื่อชำระเงินแล้วต้องมีใบเสร็จ อย่าลืมเป็นอันขาด! สำหรับใบเสร็จถ้าผู้ซื้อเป็นหน่วยงานหรือองค์กร ก็มักจะได้ใบเสร็จแบบเต็มจำนวนมาถือครอง

รถหรู_ยึด_อายัด_dsi_iamcar_04

ส่วนปัญหาที่ DSI ไล่ตรวจยึดรถหรูอยู่ในขณะนี้ นอกจากเกรย์ฯดังหลายเจ้าจะโดนกันระนาว ไม่พ้นแม้แต่ดาราดังที่ได้รถออกมาขับแล้วก็เช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น สายข่าวใต้เตียงได้ลองสืบเสาะจากเกรย์ฯ เจ้าอื่น ที่รอดเงื้อมมือ DSI  มา นั่นเป็นเพราะกระบวนการนำเข้ามา ได้ทำตามขั้นตอน ใช้เส้นสายทางลัดไม่มาก…ส่วนที่โดนตรวจสอบเพราะ ทางเมืองนอกได้แจ้งความมายังทางการไทยว่า “รถถูกขโมย” เรื่องของเรื่องก็เนื่องมาจากซื้อรถเค้าไปแล้ว..แต่เบี้ยวไม่จ่ายสตางค์เค้านี่สิ มันถึงได้ดราม่าน่ะสิครับพี่น้อง

 

Cr. ภาพบางส่วนจาก DSI

 


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |