Test Drive ADVAN dB (decibel)

yokohama

โยโกฮามา ประเทศไทย จัดงานทดสอบยาง “ADVAN dB (decibel)” แอดแวน ดีบี (เดซิเบล) ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ยางในตระกูล ADVAN ที่มีประสิทธิภาพของความนุ่มเงียบได้มากที่สุด ด้วยแนวคิด “The Power of Silence (พลังแห่งความนุ่มเงียบ)” จัดขึ้น ณ สนามพีระเซอร์กิต พัทยา จังหวัดชลบุรี ก่อนวางจำหน่าย 4 เมษายน ศกนี้

 

 

โดยกิจกรรมการทดสอบยางรถยนต์ “YOKOHAMA ADVAN dB (decibel)” (แอดแวน ดีบี (เดซิเบล) ในครั้งนี้ มร.ยาซูชิ อิอิดะ (Mr.Yasushi Iida) กรรมการผู้จัดการ บริษัท โยโกฮามา ไทร์ เซลส์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวเปิดเผยต่อนักทดสอบยางและสื่อมวลชนว่า ADVAN dB (decibel) เป็นยางที่เงียบที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ยางของ YOKOHAMA ซึ่งทางโยโกฮามาได้คิดค้นพัฒนาสูตรผสมเนื้อยางพิเศษเฉพาะ ADVAN dB Nano-Power Rubber และส่วนผสมของ Micro Silica (ไมโครซิลิกา) ทำให้เนื้อยางมีความยืดหยุ่น เพิ่มพื้นผิวหน้าสัมผัสของยางกับพื้นถนนได้อย่างนุ่มนวล ไร้เสียงรบกวน

ในประเทศไทย โยโกฮามา ไทร์ เซลส์ ประเทศไทย ได้นำยางรุ่น ADVAN dB (decibel) เข้ามาจำหน่ายผ่านตัวแทน ซึ่งมีขนาดตั้งแต่ขอบ 15 นิ้ว ถึงขอบ 20 นิ้ว รวม 44 ขนาด เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในเมืองไทยได้อย่างครบถ้วน ซึ่งครอบคลุมรถยนต์นั่งขนาดเล็ก รถยนต์นั่งขนาดกลางและรถยนต์สมรรถนะสูง โดยยางรุ่น ADVAN dB (decibel) นี้ เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2554 เป็นต้นไป

สำหรับกิจกรรมพิสูจน์สมรรถนะความโดดเด่นด้านความนุ่มเงียบเป็นพิเศษของยางรุ่นใหม่ “ADVAN dB (decibel)” (แอดแวน ดีบี (เดซิเบล) นี้ ได้แบ่งการทดสอบออกเป็นส่วนต่างๆ คือ การปล่อยรถไหลเพื่อดูระยะทางที่รถไหลเทียบกับยางรุ่นปัจจุบัน ES501 Desibel, การทดสอบระยะเบรก, การทดสอบ N.V.H., การทดสอบการบังคับควบคุมทิศทางและการทดสอบขับบนท้องถนนจริง

การทดสอบความต้านทานการหมุน (LOW ROLLING RESISTANCE) : เป็นการสัมผัสถึงยางที่มีความต้านทานการหมุนต่ำ หรือเรียกอีกอย่างว่า low rolling resistance ผู้ที่เข้าร่วมการทดสอบจะสัมผัสถึงการเปรียบเทียบระหว่างยางโยโกฮามารุ่น  ES501 กับยางตัวใหม่ ADVAN dB (decibel) ความแตกต่างของการทดสอบครั้งนี้ หากผู้ที่เข้าร่วมการทดสอบได้ทดลองนั่งรถที่ปล่อยไหลจากรถสไลด์ออน ผู้ที่เข้าร่วมทำการทดสอบจะได้สัมผัสถึงระยะทางที่ไปได้ไกลกว่าของยาง ADVAN dB (decibel) จากระยะทางที่แสดงไว้ในกระดานข้อมูล จากการทดสอบที่ผ่านมา ความรู้สึกที่แตกต่างระหว่างยางทั้งสองรุ่นนั้น เริ่มต้นไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่จะเริ่มสังเกตเห็นความแตกต่างของยาง ADVAN dB (decibel) มีระยะการไหลได้ไกลกว่าที่ 3.1% ซึ่งยาง ADVAN dB (decibel) ยังไหลไปได้ในระยะทางที่ไกลกว่าด้วยความเร็วที่มากกว่ายางโยโกฮามารุ่น ES501

การทดสอบระยะเบรกบนถนนเปียก (WET BRAKING) : การทดสอบสถานีนี้จะเป็นการทดสอบเปรียบเทียบระยะเบรกบนสภาพพื้นผิวถนนเปียก โดยส่วนใหญ่จากประสบการณ์ของคนไทยกับยางที่นุ่มเงียบนั้น สมรรถนะของการเบรกบนสภาพพื้นผิวถนนเปียกไม่เป็นที่น่าพอใจนัก ทางโยโกฮามาจึงได้จัดสถานีทดสอบนี้ขึ้นมา เพื่อทำการเปรียบเทียบระหว่างยางรุ่น ES501 กับยาง ADVAN dB (decibel) ยางที่มีความนุ่มเงียบ “จากการทดสอบที่ผ่านมา ผลที่ได้รับจากการทดสอบของสถานีนี้ จะวัดความแตกต่างได้จากระยะทางในการเบรก ซึ่งจะมีความแตกต่างของระยะทางอยู่ประมาณ 5% หรือเท่ากับ 2.5 เมตร ที่ระดับความเร็วเริ่มเบรก 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง" โดยผู้เข้าร่วมการทดสอบจะมีโอกาสสัมผัสได้ถึงประสิทธิภาพในการหยุดบนถนนเปียกได้ในสถานีนี้

การทดสอบ N.V.H. : Noisy – Vibration – Harshness (การวัดระดับความดังของดอกยาง – การสั่นสะเทือนของยาง – ความกระด้าง หรือ ความแข็งของยาง) : สถานีนี้เป็นการทดสอบขับรถผ่านเชือกเพื่อจะจับความรู้สึกและการตอบสนองของยาง โดยจะทำการเปรียบเทียบกับยางรุ่น ES501 โดยจะมีการขึงเชือกไว้บนผิวถนนที่ทดสอบอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบถี่และแบบห่าง  "จากผลการทดสอบที่ผ่านมาบอกได้ถึงความนุ่มเงียบของยาง ADVAN dB (decibel) ผู้ขับจะได้รับรู้ถึงความนุ่มเงียบของยาง ADVAN dB (decibel) ซึ่งเป็นผลมาจากโครงสร้างยางแบบใหม่ ดอกยางที่ได้รับการดีไซน์มาเฉพาะ และส่วนผสม ADVAN NANO POWER  RUBBER”

การทดสอบการบังคับควบคุมและการยึดเกาะ : เป็นการทดสอบสมรรถนะการทรงตัวและการยึดเกาะถนนระหว่างยาง ES501 และยาง ADVAN dB (decibel) ผู้เข้าร่วมทดสอบจะได้รับรู้ถึงสมรรถนะการทรงตัว การยึดเกาะถนน และการควบคุมทิศทางของยาง จากผลการเปรียบเทียบที่ผ่านมาระหว่างยาง ES501 กับยาง ADVAN dB (decibel) สิ่งที่ผู้เข้าร่วมทดสอบจะได้สัมผัสอาจจะไม่ใช่การขับขี่แบบเรซซิ่ง แต่จะได้รับรู้ถึงสมรรถนะของการทรงตัวและการยึดเกาะถนนที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ดีขึ้นจากยางรุ่น ES501

การทดสอบการขับบนถนนจริง : เป็นการขับบนถนนจากสนามพีระเซอร์กิตไปถึงไร่องุ่นซิลเวอร์เลค ซึ่งมีระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ด้วยความเร็วโดยเฉลี่ย 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ผู้ทดสอบจะได้สัมผัสความนุ่มนวลและสมรรถนะที่ดีเยี่ยมของยาง {phocagallery view=category|categoryid=203|limitstart=0|limitcount=0|type=2}ADVAN dB (decibel) ทั้งเส้นทางลักษณะโค้ง ทางตรง และขึ้นเนินเขา 
 
ในการทดสอบทั้งหมดนี้โยโกฮามามีความมุ่งหวังให้ผู้ร่วมทดสอบได้รับประสบการณ์จริง โดยจำลองลักษณะการขับขี่มาจำแนกเป็นสถานีต่างๆ สำหรับยางรุ่น ADVAN dB (decibel) พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2554 เป็นต้นไป ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ร้านผู้แทนจำหน่ายยางโยโกฮามาทั่วประเทศ


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |