Test Drive New MITSUBISHI Lancer EX @ Private Airport

หลังจากที่ New MITSUBISHI Lancer EX เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เราก็เฝ้ารอที่จะได้ลองสัมผัสกับยนตรกรรมตัวนี้อย่างใจจดใจจอ และในที่สุด บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็ได้ให้เกียรติ iAMCAR VARIETY E-MAGAZINE ได้เข้าร่วมการทดสอบทั้งในรุ่น 1.8 และ 2.0 ลิตร ณ สนามบินดอนเมือง

 

New MITSUBISHI Lancer EX
 

หลังจากที่ได้รับชม Presentation รูปแบบการทดสอบ พร้อมการกล่าวต้อนรับจากคุณคุณผกามาศ ผดุงศิลป์ เราก็เดินทางไปยังสนามทดสอบซึ่งเป็นลานกว้างกำหนดเส้นทางด้วยไพลอนวางทางแบบเดียวกับการแข่ง Gymkhana มีทั้งช่วงทางตรง สลาลอม เลี้ยวมุมแคบ และการเบรก รถที่เตรียมไว้ให้เราทดสอบมีครบทั้ง 1.8 และ 2.0 หลังจากฟังบรรยายอีกนิดหน่อยจากผู้ควบคุมการทดสอบก็นั่งรอให้หายเหนื่อยซักนิด

 

New MITSUBISHI Lancer EX

New MITSUBISHI Lancer EX
 

เมื่อรถพร้อม เราพร้อม ก็เริ่มทดสอบจากรุ่น 1.8 สตาร์ทด้วยการทดสอบวงเลี้ยวอันแสนแคบของ MITSUBISHI Lancer EX  ซึ่งถ้าให้เทียบในจุดนี้ก็ถือว่าดีกว่าคู่แข่ง และอารมณ์ของน้ำหนักพวงมาลัยก็เปลี่ยนไปจากรุ่นก่อนๆ คืออารมณ์คล้ายรถยุโรปมากขึ้นเยอะ พอกดคันเร่งตรงมาก็เป็นโค้งขวา ผมจึงลองเลี้ยวแบบไม่แรงมากนัก พ้นโค้งมากดคันเร่งจมเท้า ลองอัตราเร่งนิดหน่อย ก็ยกคันเร่งเล็กน้อยเข้าโค้งขวาอีกครั้ง คราวนี้ประคองคันเร่งเลี้ยวไว้ครึ่งหนึ่งสาดเข้าเต็มๆ ถือว่าก็ยึดเกาะดีทีเดียว แม้ว่าล้อจะมีขนาดแค่ 16 นิ้ว กับบางหน้ากว้าง 205 ตรงมาอีกเป็นโค้ง U-Turn ขวาอันนี้ไม่มีปัญหา เพราะวงเลี้ยวแคบอยู่แล้ว ตรงมาอีกนิดเป็นสลาลอม ผมลองคงความเร็วประมาณ 70-80 กม./ชม. หักเลี้ยวซ้าย-ขวา ผ่านกรวยยาง ถือว่าความสัมพันธ์ระหว่างช่วงล่างกับพวงมาลัยทำได้ดี แต่ด้วยขนาดหน้ายางไม่กว้างมากนัก เลยทำให้มีเสียงยางร้องโวยวายตลอดเวลา ต่อมาก็ลดความเร็วเพื่อเข้าโค้งซ้าย พ้นโค้งกดคันเร่งเต็มที่ แล้วพอเข้าจุดทดสอบระยะเบรกก็กดเต็มที ถือว่าระยะน้อยมากครับ

 

New MITSUBISHI Lancer EX

New MITSUBISHI Lancer EX
 

ลงจาก 1.8 ก็มาลองรุ่น 2.0 กันต่อ รุ่นนี้ต้องบอกว่าผมอยากลองมากๆ เริ่มจากลองวงเลี้ยวที่แคบๆ ก็ทำได้ดี ออกจากจุดวงเลี้ยวแคบได้ กดคันเร่งทันที ยกคันเร่งนิดเดียวก็เข้าโค้งขวาแบบรวดเร็ว เติมคันเร่งเต็มๆ อีกครั้งเพื่อเข้าโค้งขวา ผมมาด้วยความเร็วสูงพอสมควร เลี้ยวเข้าแบบรุนแรงแบบ Racing Line ถือว่าจุดนี้ Lancer EX ทำให้ผมประทับใจมากเลยทีเดียว

 

New MITSUBISHI Lancer EX

New MITSUBISHI Lancer EX

 

มาถึงจุดกลับรถขวาอันนี้ไม่มีปัญหาแน่นอน มาถึงสลาลอมกดคันเร่งเต็ม แต่ผมไม่ได้ดูความเร็ว แต่ก็เข้าผ่านกรวยแบบรุนแรงพอสมควร พวงมาลัยตอบสนองได้ฉับไว ช่วงล่างที่มาพร้อมล้อขนาด 18 นิ้ว กับยางหน้ากว้าง 215 ทำให้เรามั่นใจขึ้นมาก เลี้ยวซ้ายมาทดสอบระยะเบรก ก็ทำได้ดีพอสมควร ส่วนเรื่องอัตราเร่งก็ถือว่าดีครับ แต่ผมวัดด้วยตัวผมที่ลองขับไม่ได้ใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐานมาเป็นตัววัด จึงไม่มีตัวเลขที่แน่ชัด และอีกอย่างโหมดสปอร์ต ซึ่งสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ที่หลังพวงมาลัย ต้องขอสาระภาพครับไม่ได้ลองใช้เลย มัวแต่สนุกกับอารมณ์การขับขี่ที่มันส์จริงๆ

 

New MITSUBISHI Lancer EX

New MITSUBISHI Lancer EX
 

ถ้าคุณอยากลองสัมผัสด้วยตัวคุณเอง เชิญได้ทุกโชว์รูม MITSUBISHI ทั่วประเทศครับ

‘สุดท้ายขอขอบคุณบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้เกียรติเราได้ทดสอบรถดี…ดีแบบนี้ครับ’


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |