Test Drive TOYOTA Hilux Vigo Champ @ Khao Yai

TestDrive-TOYOTA-Hilux-Vigo-Champ

หลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่กับ TOYOTA Hilux Vigo Champ ซึ่งสามารถสร้างความฮือฮาให้กับกลุ่มลูกค้าไปไม่น้อย โดยการคว้า นักแตะระดับโลกอย่าง โรนัลโด้ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในครั้งนี้ และทางบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ยังได้จัดกิจกรรมการทดสอบTOYOTA Hilux Vigo Champ ให้กับสื่อมวลชนได้ทดลองขับก่อนใครโดยใช้เส้นทาง “โตโยต้า สำโรง – บางคล้า – นาดี – เขาใหญ่” ไปร่วมพิสูจน์กันครับว่าสมรรถนะเค้าจะดีขนาดไหน

    เริ่มต้นกันตั้งแต่เช้า ณ โตโยต้า สำโรง ด้วยการกล่าวต้อนรับสื่อมวลชนโดย คุณบุญชวน วิภูษณวนิช ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ต่อด้วยการบรรยายสรุปข้อมูลผลิตภัณฑ์โดย คุณประภาวุฒิ นาควิเชตร ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ ซึ่งแนะนำ วีโก้ แชมป์ 2 รุ่นใหม่ คือ รุ่น 4 ประตูเครื่องยนต์ 3,000 ซีซี เกียร์โนมัติ พรีรันเนอร์ ขับเคลื่อน 2 ล้อ และรุ่น 4 ประตู เครื่องยนต์ 2,500 ซีซี VN เทอร์โบ ขับเคลื่อน 4 ล้อ เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ
 
   จากนั้นทำการแบ่งเป็น 2 กลุ่มซึ่งกลุ่มแรกขับไปเขาใหญ่ กลุ่มที่สองขับกลับจากเขาใหญ่ ซึ่ง iAMCAR ถูกจัดให้ขับขากลับ ผมจึงนั่งรถตู้ไปเขาใหญ่เข้าเช็คอินที่โรงแรม คีรีมายา รีสอร์ต แอนด์ สปา เขาใหญ่ นอนเก็บแรงไว้ทดสอบวันรุ่งขึ้น เมื่อตื่นขึ้นมาทานอาหารเช้าเสร็จ เราก็เริ่มการทดสอบกับรถรุ่น “Smart-Cab 2×4 2.5E เกียร์ธรรมดา” ในเส้นทางเขาใหญ่ – เขาแผงม้า มุ่งหน้าสู่อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี เส้นทางช่วงแรกทดสอบการยึดเกาะถนน เพราะเป็นเส้นทางคดเคี้ยวและลาดชันในบางช่วง แต่เพื่อนสื่อมวลชนอีกท่านเป็นคนขับ ผมขอทำหน้าที่บรรยายส่วนของเครื่องยนต์ก่อนแล้วกันครับ

     รถที่เราทดสอบเป็นเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล VN เทอร์โบ ความจุ 2,500 ซีซี 144 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิด 34.95 กก.-ม. ที่ 1,600-2,800 รอบต่อนาที แบกน้ำหนักตัวรถ 1,560 กิโลกรัมไม่รวมผู้ขับ ช่วงล่างมีการเซ็ตอัพให้ดีขึ้นทั้งหมด ฉนั้นการขับทางขรุขระย ระบบกันสะเทือนจะสามารถดูดซับแรงกระแทกไปได้มาก ช่วยให้นั่งสบายขึ้น และไม่กระเด้งจนจุกท้อง

    คราวนี้ถึงจุดเปลี่ยนผมลองไปขับดูบ้าง ระยะทางของผม 50 กม. เป็นทางตรงๆ ยาวๆ สลับกับโค้งที่ใช้ความเร็วสูง สมรรถนะของระบบช่วงล่างในการเข้าโค้งความเร็วสูงด้วยนิสัยของรถที่มีความสูงจากพื้น 222 มิลลิเมตร ทำให้มีอาการโยนตัวของรถให้สัมผัสบ้าง แต่ก็ไม่ถึงขนาดไม่ปลอดภัย แค่เตือนว่าลดคันเร่งลงหน่อยก็ดี เพราะความเร็วที่ผมใช้ในการเข้าโค้งไปมันเกินที่ทางกฎหมายกำหนดไปแล้ว เมื่อโอกาสมาถึงทางตรงยาวอยู่ข้างหน้า ไม่สามารถรอช้า เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ ไล่ขึ้นไปทีละเกียร์อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว จนไปจบที่ความเร็วประมาณ 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าจะเร็วกว่านี้ต้องใช้ระยะทางอีกหน่อย แต่ในการทดสอบไม่มีระยะทางให้ผมแล้ว  เรื่องการทรงตัวในทางตรงความเร็วระดับนี้ยังคงความนิ่งขับสบายๆ ครับ เรื่องอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอันนี้สิน่าสนใจ “ประหยัดกว่ารุ่นเก่าอย่างเห็นได้ชัด” แม้จะไม่มีการวัดอัตราสิ้นเปลืองอย่างเป็นทางการ แต่เท่าที่สังเกตจากมาตรวัดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ระยะทางที่ขับไป และลักษณะการขับที่ลากรอบกันสูงๆ เกือบตลอดเส้นทาง ก็พอจะบอกได้ว่า Vigo Champ Smart-Cab 2×4 2.5E เกียร์ธรรมดา ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่า จากนั้นเราก็ต้องรับประทานอาหาร แล้วเปลี่ยนคนขับอีกครั้งเพื่อกลับโตโยต้า สำโรง

{phocagallery view=category|categoryid=270|limitstart=0|limitcount=0}

ขอขอบคุณ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่ให้เราได้ร่วมทริปดีๆ เช่นนี้ และในฉบับถัดไปเราจะนำ TOYOTA Vigo Champ มาทดสอบกันเดี่ยวๆ โดยเจาะลึกลงไปเลยว่าของเค้าดีจริงหรือไม่
 


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |