The New PROTON Exora TURBO High Line

The New PROTON Exora TURBO High Line

ตัวเลือกของรถยนต์ในสไตล์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ที่มีออฟชั่นมาให้อย่างครบครัน แต่ราคาไม่ถึงหนึ่งล้านบาท คงมีมาให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้ไม่มากนัก แต่ที่ผมเห็นว่าราคาสมเหตุสมผล คงจะเป็น PROTON Exora TURBO ที่เปิดราคามาอย่างน่าสนใจ ผมจึงไม่รอช้าที่จะนำมาทดสอบให้ทราบกันไปเลยว่า “ถูกและดีมีในโลกจริงหรือไม่”

 

เติมความสปอร์ตให้สมกับขุมพลัง
 

PROTON Exora ถือว่าเป็นรถยนต์สไตล์อเนกประสงค์ที่มีการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีอยู่แล้ว เพราะมีค่าสัมประสิทธิแรงเสียดทานเพียง 0.33 ทำให้ลมต้านเวลาโลดแล่นบนท้องถนนได้อย่างคล่องตัว แต่ในรุ่นของ Exora TURBO นี้ ยังมีการเติมเต็มความสปอร์ตด้วยสเกิร์ตด้านข้าง ส่วนกระจกมองข้างนอกจากจะพับไฟฟ้าได้แล้วยังมีไฟเลี้ยว LED เพิ่มความปลอดภัยให้อีก ส่วนไฟหน้ามาในสไตล์ดุดันโดยใช้โคมดำเป็นการดึงดูดสายตา ไฟท้ายโคมดำเช่นกัน แต่มีการซ่อนไฟลักษณะ LED ไว้ด้านใน โดยรวมเรื่องการออกแบบผมว่าเป็น MPV ที่ลงตัวอยู่ ความโฉบเฉี่ยวในสไตล์สปอร์ตมีให้เห็นมากในองค์ประกอบ ทำให้ดึงความสนใจของผู้พบเห็นได้ไม่อยาก
 

 

 

แค่เพิ่มระบบอัดอากาศ ความแรงแบบต่อเนื่องก็บังเกิด
 

ความโดดเด่นที่สุดของเจ้าคันนี้ ต้องยกให้เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร รหัส แคมโปร CFE ( CamPro Charge Fuel Efficiency) แบบ 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบชาร์จเจอร์และอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 138 แรงม้า ที่ 5,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 205 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 – 4,000 รอบต่อนาที ผสานกับระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ข้อดีของการนำระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบเข้าใช้นอกจากจะสามารถสร้างพละกำลังให้ใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ที่มีความจุ 2.0 ลิตร แล้วการใช้งานในเมือง คุณยังสามารถประหยัดเชื้อเพลิงในพิกัดเดียวกับ 1.6 ลิตร คิดง่ายๆ ตามคอนเซ็ปต์รถยนต์ยุคใหม่ “ความแรงที่มาพร้อมความประหยัด” ในเรื่องของอัตราเร่งผมรู้สึกว่าทำได้ดีกว่ารุ่นที่ไม่มีเทอร์โบอย่างชัดเจน ความเร็วปลายไหลลื่นต่อเนื่องไปแตะที่ 180 กม./ชม. ได้ง่ายๆ ส่วนระบบส่งกำลัง CVT ทำงานประสานกับเครื่องยนต์ออกมาได้ลงตัว ทำให้แต่ละช่วงจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ราบลื่น นิ่มนวลมากขึ้น พูดถึงความเปลี่ยนแปลงในระบบอัดอากาศที่เพิ่มขึ้นมาทำให้ความโดดเด่นออกมาอยู่ในระดับที่ น่าสนใจมากๆ แต่ในเรื่องของอัตราการบริโภคน้ำมันยังอยู่ระดับที่พอรับได้ ผมใช้ระยะการทดสอบน้ำมัน 284 กม./ชม. เติมน้ำมัน e20 ใช้น้ำมันไป 866 บาท (ราคาน้ำมัน e20 ลิตรละ 35.08 บาท) โดยใช้ความเร็วเดินทางประมาณ 90-100 กม./ชม.

 

 

ออฟชั่นหรู การเก็บเสียงเลิศ

ภายในห้องโดยสารแบบ 7 ที่นั่ง ออกแบบเน้นความสวยงามหรูหราด้วยเบาะหนังทูโทนลายใหม่ ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ รวมทั้งแผงประตูด้านข้าง พนักวางแขนแถวที่ 1 และ 2 แบบพับได้ พร้อมอุปกรณ์ให้ความบันเทิง วิทยุ CD แบบ 1 แผ่น เล่นไฟล์ MP 3 / WMA เครื่องเล่น DVD จอ LCD แบบจอสัมผัส SD/MMC/USB port พร้อมสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย และนอกจากนี้ยังมาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐาน ถุงลมนิรภัยคู่หน้า เข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับอัตโนมัติช่วยเพิ่มความปลอดภัยหากเกิดการชนกระแทก กระจกไฟฟ้า เบาะคนขับปรับสูง-ต่ำได้ และระบบปรับอากาศพร้อมชุดปรับแรงลมส่วนหลังและช่องลมสำหรับที่นั่งแถวที่ 2 และ 3 เพิ่มอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยด้วยกล้องมองภาพพร้อมจอแสดงผลในกระจกมองหลัง สัญญาณเตือนระยะถอยหลัง และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ( Cruise Control System)

ความรู้สึกแรกที่ชอบ คือ ทัศนวิสัยของกระจกบานหน้ากว้าง เห็นได้ชัดเจน ทำให้การขับขี่ง่ายขึ้น เวลาถอยจอดจะเป็นปัญหามากๆในรถที่มีความยาวแบบนี้ แต่ PROTON แก้ปัญหาด้วยการซ่อนกล้องมองหลังที่ด้านท้าย พร้อมจอแสดงผลที่กระจกมองหลังทำให้ไม่ต้องละสายตาดูที่จอด้านล่างเหมือนรุ่นอื่นๆ ในท้องตลาด ส่วนเบาะแต่ละที่นั่งให้ความสบายไม่น้อย การขึ้น-ลงทำได้ง่ายๆ แม้จะต้องเข้าไปนั่งในแถวที่ 3 ส่วนในเรื่องการเก็บเสียง แม้จะมีเสียงเครื่องยนต์เล็ดรอดมาบ้างในรอบสูง แต่การเก็บเสียงจากลมปะทะทำได้ดีครับ

 

 

 

นิ่มนวล ควบคุมง่าย
 

ระบบช่วงล่างแม็กเฟอร์สัน สตรัท พร้อมเหล็กกันโคลงในด้านหน้า ทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลงในด้านหลัง ทำงานสอดประสานกันได้ดี เวลาเดินทางถือได้ว่านิ่มนวล ขับสบายๆ การตอบสนองของพวงมาลัยพาวเวอร์แบบใช้น้ำมันไฮดรอลิคตอบสนองได้ดี เปลี่ยนเลนก็คล่องตัวใช้ได้ แม้ความเร็วทางตรง 165 กม./ชม. ก็ยังนิ่งอยู่มากครับ ขับแล้วรู้สึกมั่นใจดี แต่ในทางโค้งแคบๆ หักเลี้ยวเยอะๆ  มันเป็นปัญหาของรถรูปแบบนี้เกือบทุกยี่ห้อ มักจะเข้าโค้งไม่ค่อยดี แม้ PROTON จะโดดเด่นในเรื่องของช่วงล่างเกือบทุกรุ่นที่ผมทดสอบมา แต่ Exora ด้วยความสูงของรถที่มีมาก ทำให้เวลาเข้าโค้งมีอาการอยู่บ้างครับ แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไรมากนัก ถ้าใช้ความเร็วปกติของการเดินทาง ตามถนนหลวงทั่วไปก็เดินทางแบบสบายๆ ครับ ส่วนระบบเบรกมี ABS พร้อมระบบ EBD ทำให้วางใจได้
 

สำหรับรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ที่มีออฟชั่นครบครันในราคา 879,000 บาท The New PROTON Exora TURBO High Line ถือว่าตอบโจทย์ได้ครบถ้วน ถ้านำมาเปรียบเทียบกับค่ายอื่นๆ ที่มีราคาสูงกว่ากันเป็นแสนครับ
 

{gallery}/article/2013/iamtest/proton-exora-turbo{/gallery}


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |