โตโยต้า พัฒนา GR Corolla เครื่องยนต์ไฮโดรเจนเหลว ร่วมการแข่งขันรถยนต์ที่ฮอตที่สุดของญี่ปุ่น “S-Tai Fuji 24 ชั่วโมง”

การแข่งขัน S-Tai เป็นรายการแข่งขันที่ผู้เข้าร่วมใช้รถยนต์ที่ผลิตและจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ทั่วไป เพื่อเป็นรถแข่ง มีต้นกำเนิดที่ประเทศญี่ปุ่น โดยถือเป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทั้งผู้มีประสบการณ์รวมถึงนักแข่งหน้าใหม่ ก็สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ ในการแข่งขันรถยนต์ทรงกล่องรายการนี้จะแตกต่างจาก การแข่งขัน Super GT ที่รถถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการแข่งโดยเฉพาะ สำหรับคลาสของ “Super Endurance นั้น ส่วนใหญ่รถที่ใช้แข่งมีพื้นฐานมาจากรถยนต์ที่ผลิตและจำหน่ายทั่วไปเชิงพาณิชย์ ทำให้มีข้อจำกัดในการดัดแปลงรถ ดังนั้นจึงมีทีมที่ดัดแปลงรถด้วยตัวเองที่เรียกว่า Privator หรือทีมส่วนตัว เข้าร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่ามีนักแข่งมากมายหลากหลายเข้าร่วม ตั้งแต่มือสมัครเล่นไปจนถึงระดับมืออาชีพ

การแข่งขันนี้เป็นรายการแข่งรถที่นักแข่งหลายคนสลับกันขับภายในเวลาที่กำหนด โดยแข่งกันว่าคันไหนจะขับได้ระยะทางไกลที่สุด ปัจจัยในการชนะการแข่งขันไม่ได้อยู่ที่ความเร็วเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความน่าเชื่อถือ ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง และกลยุทธ์การใช้ยางรถยนต์อีกด้วย ซึ่งแต่ละองค์ประกอบ ล้วนมีผลต่อผลการแข่งขันทั้งสิ้น เนื่องจากการแข่งนี้จะเป็นการทดสอบขีดจำกัดของตัวรถยนต์ ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ จึงเข้าร่วมเพื่อประโยชน์ในการพัฒนารถยนต์ โดยเฉพาะการแข่งขัน “ฟูจิ 24 ชั่วโมง” เป็นการแข่งขัน 24 ชั่วโมงเพียงรายการเดียวในญี่ปุ่น ทั้งยังได้รับความนิยมในหมู่คนรักการแข่งรถ จนถือได้ว่าเป็นเทศกาลมอเตอร์สปอร์ตประจำปี

ปีเหตุการณ์สำคัญ
1990เริ่มต้นจากการแข่งขันความทนทานของรถยนต์ N1 (รถ Touring ที่ไม่มีป้ายทะเบียน มีการดัดแปลง เพียงเล็กน้อย) ซึ่งจัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ จนกลายเป็นซีรีส์การแข่งขันที่เรียกว่า “Preseason”
1991เปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ “N1 Endurance Series” (N-Tai)
1995เปลี่ยนชื่อเป็น “Super N1 Endurance Series” เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงกฎของ N-Tai ทำให้ไม่เป็นไปตามข้อบังคับN1
1998เปลี่ยนชื่อเป็น “Super Endurance Series” (STai) โดยอนุญาตให้ติดตั้งอะไหล่ Aero parts ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็เติบโตขึ้นเป็นซีรีส์การแข่งขันที่มีมายาวนานกว่า 30 ปี ซึ่งหาได้ยากในโลก
2021จัดตั้งคลาส ST – Q ขึ้นใหม่ รถยนต์ที่ไม่อยู่ในคลาสอื่นแต่ได้รับการอนุมัติจาก STO สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้ ทำให้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
2024Super Taikyu Organisation (STO) ส่งต่อธุรกิจให้องค์กรใหม่ Super Taikyu Mirai Organisation (STMO) มีกำหนดเริ่มใช้ระบบการดำเนินงานแบบใหม่นี้ในเดือนมิถุนายน

มีการจำแนกประเภทรถยนต์ตั้งแต่รถแข่งระดับโลกไปจนถึงรถที่วิ่งในเมืองทั่วไปโดยครั้งนี้มีรถ 59 คันใน 8 คลาสที่จะมาร่วมวิ่ง

รถแข่งมาตรฐานระดับโลก (แบ่งตามมาตรฐาน)ST-Xรถยนต์อย่างเป็นทางการของ FIA GT3 หรือเทียบเท่าตาม GT3 เป็นจุดสูงสุดของ S-Tai ความเร็วและกำลังระดับเวิร์ลคลาส
ST-Zรถยนต์อย่างเป็นทางการของ SRO GT4 หรือเทียบเท่าตาม GT4 คลาสที่รถสปอร์ตในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมการต่อสู้อันดุเดือด
ST-TCRรถมาตรฐาน FIA / WSC TCR หรือเทียบเท่าสำหรับการแข่งขันนี้คลาสนี้ไม่มีรถแข่งเข้าร่วม
รถที่พัฒนาพิเศษST-Qรถยนต์พัฒนาพิเศษที่ไม่อยู่ในคลาสอื่นแต่ได้รับการอนุมัติจาก STO มีความหลากหลาย เช่น รถไฮโดรเจน เชื้อเพลิง CN เชื้อเพลิงชีวภาพ ฯลฯ
รถยนต์เชิงพาณิชย์ทั่วไป (แบ่งตามปริมาตรกระบอกสูบ)ST-1รถที่ไม่อยู่ในคลาส ST-2 ถึง 5 ปัจจุบันมีเพียง KTM เท่านั้น
ST-2รถ 4WD และ รถ FF ที่มีปริมาตรกระบอกสูบ 2,401 ถึง 3,500cc รถที่วิ่งได้เร็วอย่าง Lance Evo, GR Yaris และ Civic จะอยู่ในคลาสนี้
ST-3รถ FR ที่มีปริมาตรกระบอกสูบ 2401 ถึง 3500cc คลาสของรถสปอร์ตแบบ Old School
ST-4รถ 2WD ที่มีปริมาตรกระบอกสูบ 1501 ถึง 2,400cc คลาสนี้เป็นสมรภูมิที่ดุเดือดของ GR86
ST-5รถยนต์ที่มีปริมาตรกระบอกสูบ 1,500cc หรือน้อยกว่า คลาสรถที่มักพบเห็นวิ่งในเมืองเช่น Fit หรือ Roadster

ปีรถยนต์และการเข้าร่วมครั้งแรกในปีนั้น * ในวงเล็บคือการแข่งขันครั้งที่ 1 และกรอบสีแดงคือรถที่เพิ่งเข้าร่วมครั้งแรกใน STQ
2021TOYOTA GR SUPRA (①MOTEGI)TOYOTA Corolla H2 (③FUJI)MAZDA Demio Bio (⑥OKAYAMA)      
2022TOYOTA Corolla H2 (①SUZUKA) *3 ~GR CorollaTOYOTA GR86 CNF (①SUZUKA)SUBARU BRZ CNF (①SUZUKA)MAZDA MAZDA 2 Bio (①SUZUKA)MERCEDES AMG GT4 (①SUZUKA)NISSAN Z Racing (②FUJI)MAZDA MAZDA 3 Bio (⑦SUZUKA)  
2023TOYOTA GR86 CNF (①SUZUKA)TOYOTA GR YARIS (①SUZUKA) * ~DATSUBARU BRZ CNF (①SUZUKA)MAZDA MAZDA 3 Bio (①SUZUKA)NISSAN Z Racing (②FUJI)TOYOTA GR Corolla H2 H2 (②FUJI)HONDA CIVIC Type R CNF-R (FUJI)MAZDA Roadster CNF (④AP ) 
2024TOYOTA GR Yaris DAT (SUGO )TOYOTA GR86 CNF (SUGO )TOYOTA GR SUPRA (SUGO )HONDA CIVIC Type R CNF-R (SUGO )MAZDA Roadster CNF (SUGO )MAZDA MAZDA 3 Bio (SUGO )TOYOTA GR Corolla H2 (FUJI)SUBARU BRZ CNF (FUJI)NISSAN Z NISMO (FUJI)

No.322892 
คลาสST-Q
รุ่นรถ
GR Corolla H2 concept

GR YARIS DAT

GR86 CNF Concept

GR Supra Racing Concept
รุ่นรถที่ใช้GR CorollaGR YarisGR86GR Supra
สเปกเครื่องยนต์ไฮโดรเจนเทอร์โบ 1.6L เชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบเหลวเครื่องยนต์เทอร์โบ 1.6L GR-DATเครื่องยนต์เทอร์โบ 1.6L เชื้อเพลิงที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน (CN – Carbon Neutrality)เครื่องยนต์เทอร์โบ 3.0L เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง
ชื่อนักแข่งMORIZO Masahiro Sasaki Hiroaki Ishiura Yasuhiro Ogura Masahiko Kondo Jari-Matti Latvala(ครั้งนิ้ไม่เข้าร่วม)Eisuke Sasaki Sho Tsuboi Kazuya Oshima Kazuhiko Taisei Fukuzumi Jinrei Daisuke ToyotaKeizo Kato Takayoshi Matsui Shunsuke Kono Kenta Yamashita Kazuki Nakajima
เป้าหมายประจำปี การแก้ปัญหาไฮโดรเจนเหลว ปรับปรุงความทนทานของปั๊มการสร้างถังที่มีรูปทรงไม่สม่ำเสมอการใช้แก๊ส Boil-off อย่างมีประสิทธิภาพ   วิ่งที่สนาม S-Tai และ Nurburgring ฝึกฝนรถ GR Yaris DAT ซึ่งเริ่มจำหน่ายแล้ว บนถนนสาธารณะและสนามแข่งรถในญี่ปุ่นและยุโรปS-Tai เหมาะกับการฝึกกำลังและระบบขับเคลื่อน อยู่ในเฟสที่กำลังพิจารณารุ่นต่อไป ยึนยันความพึงพอใจจากการเปลี่ยนแพ็กเกจเสริมสร้างกำลังรถยนต์เพื่อใช้กับการผลิตจำนวนมาก สร้างรถที่แม้แต่มือสมัครเล่นก็สามารถขับได้เร็ว ทีมที่มี Tom’s Spirit จะฝึกฝนรถ Supra ซึ่งใช้งานในวงการ customer motor sport บน ST-Q ในฐานะGR team SPIRIT”

ปีการแข่งขันรถ/ประเภทเหตุการณ์หลัก/ประเด็นที่ได้ฝึกฝน
2018Rd.6 Okayamaโมริโซเปิดตัวครั้งแรกในการแข่งขัน S-Tai จาก Ogura Clutch
2019Rd.1 SuzukaROOKIE Racing เปิดตัวครั้งแรกด้วยรถ 86
2020Rd.1 FujiGR Yaris ชนะในการแข่งขันเปิดตัวครั้งแรก
2021Rd.1 MotegiST – Q ได้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อเป็นคลาสสำหรับการทดลอง
Rd.3 FujiCorolla เครื่องยนต์ไฮโดรเจน ที่ใช้ก๊าซไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง เข้าสู่การแข่งขันเป็นครั้งแรก
Rd.4 Autopolisนอกจาก FH2R แล้ว มีการใช้กรีนไฮโดรเจนโดย Obayashi Corporation และ Toyota Motor Kyushu
การพัฒนาในฤดูกาลHydrogen Corollaปรับปรุงกำลังขับเคลื่อนประมาณ 20% และแรงบิดประมาณ 30% พัฒนาไปสู่ระดับเดียวกับเครื่องยนต์เบนซิน โดยยังคงระดับประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงไว้
โครงสร้างพื้นฐานเพิ่มอัตราการเพิ่มของแรงดันและลดเวลาเติมไฮโดรเจนให้เหลือน้อยกว่า 2 นาที
2022Rd.1 Suzukaรถยนต์หมายเลข 28 GR86 ซึ่งใช้เชื้อเพลิง Carbon Neutrality เข้าร่วมเป็นครั้งแรกSUBARU (เชื้อเพลิง CN เช่นเดียวกัTOYOTA) และ MAZDA (เชื้อเพลิงชีวภาพ Euglena) เข้าร่วมแข่งขัน
Rd.2 FujiNissan (NISMO) เริ่มขับเคลื่อนโดยใช้เชื้อเพลิง CN ด้วย Z Racing Concept
ธันวาคมCorolla เครื่องยนต์ไฮโดรเจน ร่วมแข่งขันวิ่ง 25 ชั่วโมงที่ประเทศไทย ด้วยเชื้อเพลิง CN GR86
การพัฒนาในฤดูกาลHydrogen Corollaระยะทางที่ขับได้เพิ่มขึ้น 15% เทคโนโลยีการยับยั้งการเผาไหม้ที่ผิดปกติ (Plague) ดีขึ้น
โครงสร้างพื้นฐานเวลาเติมไฮโดรเจนสั้นลง (เกือบ 2 นาที → 1 นาทีครึ่ง)
GR86กำลังเพิ่มขึ้นประมาณ 12% แรงบิดเพิ่มขึ้น 17% ความแข็งแกร่งของตัวถังดีขึ้น ปรับปรุงเครื่องยนต์สำหรับเชื้อเพลิง CN ให้ดีขึ้น
2023ต้นปีCorolla พลังงานไฮโดรเจน ได้รับการฝึกฝนรถยนต์อย่างครอบคลุมที่ S-Tai และ
เปิดตัวจำหน่าย GR Corolla ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยการสร้างรถที่ดีขึ้นผ่านมอเตอร์สปอร์ต
Rd.1 SuzukaS-Tai Waigaya Club โดย Toyota/Subaru/Mazda/Nissan(NISMO)/Honda(HRC) เริ่มดำเนินการเต็มรูปแบบ
Rd.2 FujiCorolla เครื่องยนต์ไฮโดรเจน ที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนเหลวเข้าลงแข่งขันครั้งแรกHonda (HRC) เริ่ม ใช้ CIVIC TYPE R CNF-R ด้วยเชื้อเพลิง CN ในการขับขี่
Rd.4 MotegiGR Yaris ที่ติดตั้ง DAT (Direct Automatic Transmission) เข้าร่วมการแข่งขัน
Rd.7 FujiMazda เริ่มใช้เชื้อเพลิง CN ในการขับเคลื่อน ด้วย Roadster ( ใช้เชื้อเพลิงที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน CN แบบเดียวกับ TOYOTA และ SUBARU )
ธันวาคมCorolla พลังงานไฮโดรเจน, เชื้อเพลิง CN GR86 และ Prius เข้าร่วมการแข่งขัน Endurance 10 ชั่วโมงในประเทศไทย
การพัฒนาในฤดูกาลHydrogen Corollaกำลังเพิ่มขึ้นประมาณ 12 % เทียบเท่ากับเครื่องยนต์เบนซินและก๊าซไฮโดรเจนระยะทางที่ขับได้เพิ่มขึ้น 25 % ลดน้ำหนักรถลงได้ 90 กิโลกรัมใช้โครงสร้างบัฟเฟอร์ที่ช่วยลดภาระในส่วนขับเคลื่อนเฟืองปั๊ม ซึ่งเพิ่มความทนทานขึ้น 30% ภายใต้สภาวะเดียวกันมีการติดตั้งอุปกรณ์ดูดซับ CO2 ไว้ที่ทางเข้าของอุปกรณ์ฟอกอากาศ และติดตั้งอุปกรณ์แยก CO2 โดยใช้ความร้อนของน้ำมันเครื่องที่อยู่ข้างๆ มีการทดลองการดักจับ CO2 จากชั้นบรรยากาศ
โครงสร้างพื้นฐานลดเวลาในการเติมไฮโดรเจนเหลว (1 นาที 40 วินาที → 1 นาที)ลดน้ำหนักของข้อต่อเติมไฮโดรเจนจาก 8.4 กก. เหลือ 6.0 กก. และ ข้อต่อรีเทิร์น จาก 16.0 กก. เหลือ 12.5 กก.ภาระของผู้ปฏิบัติงานเมื่อเติมไฮโดรเจนลดลงจากประมาณ 4 กก. เหลือประมาณ 1 กก. ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานดำเนินการจ่ายไฮโดรเจนโดยอัตโนมัติซึ่งเคยดำเนินการด้วยมือก่อนหน้านี้ เช่น การเปิดและปิดวาล์วเติมและการหยุดการเติมเมื่อไฮโดรเจนเต็ม ทำให้สามารถจ่ายไฮโดรเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาที่คงที่และไม่มีข้อผิดพลาด
GR86ปรับปรุงเชื้อเพลิง CN เพื่อแก้ปัญหาการเจือจางของน้ำมันเชื้อเพลิงในน้ำมันเครื่อง ปรับปรุงความน่าเชื่อถือของเครื่องยนต์และประสิทธิภาพไอเสียปรับปรุงเสถียรภาพการควบคุมโดยการใช้ปีกใหม่และติดตั้งเหล็กกันโคลงด้านหลังใหม่
GR Yarisใช้ฟลายวีลที่มีความเฉื่อยต่ำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ปรับการควบคุมเบรกเพื่อให้ผู้ขับขี่ขับขี่ได้อย่างสบายใจมากขึ้น
2024มีนาคมในการทดสอบในสภาวะสุดขีดซ้ำๆ จนเกิดความ เสียหายแล้วซ่อมแซม และสะท้อนความคิดเห็นจากนักแข่งมืออาชีพ นักประเมิน และมาสเตอร์ไดรเวอร์อย่าง MORIZO เราได้พัฒนาและเปิดตัวจำหน่าย GR Yaris รุ่นที่พัฒนาขึ้น โดยใช้แนวคิด “การสร้างรถที่คำนึงถึงคนขับเป็นอันดับแรก” นอกจากนี้ยังได้เพิ่มการตั้งค่าเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด “GAZOO Racing Direct Automatic Transmission (GR-DAT)” ที่ได้รับการฝึกฝนในผ่าน Super Endurance มาแล้วอีกด้วย
การเปลี่ยนแปลงจากฤดูกาลที่แล้ว (Rd.1 SUGO)GR Yarisการตั้งค่าเพิ่มเติมสำหรับ “Transmission (GR-DAT)”อัปเดตซอฟต์แวร์ควบคุม DAT ปรับปรุงประสิทธิภาพการระบายความร้อน และใช้ LSD ที่พัฒนาขึ้นใหม่
GR86ใช้ชิ้นส่วนคาร์บอนที่พัฒนาขึ้นใหม่ เช่น ประตู บังโคลน และประตูหลังเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบ 1.6 ลิตร และใช้ระบบส่งกำลังใหม่
GR SUPRAปรับปรุงความแข็งแกร่งของตัวถังรถ ลดจุดศูนย์ถ่วง และกระจายน้ำหนักหน้า/หลังดีขึ้นอัปเดต ABS และซอฟต์แวร์ควบคุมเกียร์ เพื่อสร้างรถแข่งที่ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นสามารถขับได้อย่างรวดเร็วและเสถียร นอกจากนี้ยังเพิ่มความสะดวกสบายภายในตัวรถอีกด้วย

เครือข่ายพันธมิตรที่เห็นด้วยกับกิจกรรมของเรายังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในปีนี้ โดยมีพันธมิตรใหม่เพิ่มขึ้น 4 ราย ทำให้มีจำนวนทั้งสิ้น 55 ราย (ในเดือนพฤษภาคม 2023 ที่การแข่งขันฟูจิ 24 ชั่วโมง มี 45 ราย และในเดือนธันวาคมที่การแข่งขันบุรีรัมย์มี 51 ราย)

<พันธมิตรใหม่ที่เข้าร่วม>

FTS : ผู้จำหน่ายระบบเชื้อเพลิงครบวงจร มีส่วนร่วมในการพัฒนาถังไฮโดรเจนเหลวรูปทรงไม่สม่ำเสมอ (วงรี) ครั้งนี้

JARI : สถาบันวิจัยยานยนต์แห่งญี่ปุ่น เป็นสถาบันวิจัยครบวงจรที่ดำเนินการวิจัย พัฒนาเทคโนโลยี ทดสอบ และประเมินเทคโนโลยียานยนต์ เข้าร่วมการทดสอบการพัฒนาและการทดสอบการรับรองเกี่ยวกับไฮโดรเจนแบบเหลวต่างๆ

Toyoda Gosei : ผู้จัดหาชิ้นส่วนยานยนต์ระดับโลกที่จัดหาชิ้นส่วนรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีโพลีเมอร์ เช่น ยาง และเรซิน เข้าร่วมพัฒนาถังไฮโดรเจนแรงดันสูงสำหรับรถทดสอบเครื่องยนต์ไฮโดรเจน

จังหวัดไอจิ : ให้ความร่วมมือในฐานะหน่วยงานรัฐบาลในการทดสอบการใช้งานไฮโดรเจน

Corolla พลังงาน ไฮโดรเจนมีการพัฒนาในหลายๆ ด้าน นับตั้งแต่เข้าร่วมการแข่งขันฟูจิ 24 ชั่วโมงครั้งแรกในปี 2021

 ฟูจิ 24 ชั่วโมง ปี 2021ฟูจิ 24 ชั่วโมง ปี 2022ฟูจิ 24 ชั่วโมง ปี 2023
เชื้อเพลิงก๊าซไฮโดรเจนก๊าซไฮโดรเจนไฮโดรเจนเหลว
จำนวนรอบ358 รอบ478 รอบ358 รอบ
จำนวนการเติม35 ครั้ง40 ครั้ง24 ครั้ง
ความเร็วในการเติม5 นาที1 นาที 40 วินาที1 นาที
จำนวนรอบต่อการเติม10 รอบ (เฉลี่ย)11 รอบ (เฉลี่ย)15 รอบ (เฉลี่ย) 16 รอบ (สูงสุด) *การแข่งขันรอบสุดท้ายที่ฟูจิเฉลี่ย 20 รอบ
เวลาต่อรอบ2 นาที 4 วินาที 0591 นาที 59 วินาที 8762 นาที 2 วินาที 760
เวลาพิท (Pit time)12 ชั่วโมง 6 นาที *ซ่อม/ตรวจเช็ก 8 ชั่วโมง 1 นาที เติม 4 ชั่วโมง 5 นาที6 ชั่วโมง 27 นาทีประมาณ 7 ชม *เปลี่ยนปั๊ม ①4 ชั่วโมง ②3 ชั่วโมง

ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |