โตโยต้าจัดแสดง Ultra-Compact BEV ที่ผลิตเพื่อวางจำหน่าย ณ โซนจัดแสดง Future Expo ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

โตโยต้าจัดแสดง Ultra-Compact BEV ที่ผลิตเพื่อวางจำหน่าย ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

โตโยต้าจัดแสดง Ultra-Compact BEV ที่ผลิตเพื่อวางจำหน่าย ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) จะจัดแสดง Ultra-compact BEV (ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ อัลตรา คอมแพกต์) รุ่นใหม่ ที่ผลิตเพื่อวางจำหน่ายจริง ณ โซนจัดแสดงพิเศษ FUTURE EXPO ภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 46 ปี 2019 ก่อนจะมีการเปิดตัวเพื่อวางจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในประเทศญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2563  ยนตรกรรมเพื่อการขับเคลื่อนรุ่นใหม่นี้ ออกแบบสำหรับการสัญจรระยะใกล้ โดยส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

มร. อะคิฮิโระ ยานะคะ หัวหน้าทีมพัฒนายานยนต์ Ultra-compact BEV กล่าวว่า “เราตั้งใจที่จะพัฒนารูปแบบการ    ขับเคลื่อนที่ตอบสนองสังคมผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่น ทั้งสามารถมอบอิสระทางการเคลื่อนที่ให้กับผู้คนในทุกช่วงชีวิต เราจึงภูมิใจที่จะแนะนำ Ultra-compact BEV เพื่อนำเสนอยานพาหนะ ที่มิใช่แค่เพียงมอบอิสรภาพในการเดินทางที่ดียิ่งขึ้น หากแต่ยังสามารถวิ่งโดยที่ใช้พื้นที่น้อยลง ก่อให้เกิดเสียงลดลง ทั้งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในปริมาณที่น้อย

โตโยต้าจัดแสดง Ultra-Compact BEV ที่ผลิตเพื่อวางจำหน่าย ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

Ultra-compact BEV  ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่แบบสองที่นั่ง ออกแบบเป็นพิเศษ  เพื่อตอบสนองความต้องการ เดินทางในระยะสั้นเป็นประจำ เช่น ในผู้สูงอายุ คนที่เพิ่งได้ใบขับขี่ และนักธุรกิจที่เดินทางไปพบลูกค้าภายในท้องที่   ยานยนต์นี้สามารถวิ่งได้ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง มีความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งยังมีรัศมีวงเลี้ยวที่แคบมาก

 

ทั้งนี้ โตโยต้าได้เตรียมแนะนำ Ultra-compact BEV ในปี พ.ศ. 2563 โดยเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ของโตโยต้าที่ให้ความสำคัญกับการสร้างความแพร่หลายของยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่  ซึ่งรวมถึงการให้ความสำคัญกับแบตเตอรี่ตลอดทุกช่วงอายุการใช้งาน นับตั้งแต่กระบวนการผลิต การขาย การขายต่อ และการรีไซเคิล เพื่อก่อให้เกิดคุณค่าสูงสุด สำหรับแผนงานระยะสั้น โตโยต้ามุ่งขยายแนวคิดเกี่ยวกับธุรกิจเช่าซื้อ ซึ่งออกแบบเพื่อนำเอาแบตเตอรี่ที่ใช้แล้วมาประเมินมูลค่า และอาจมีการนำมาใช้ใหม่ตามความเหมาะสมในรถยนต์ใช้แล้ว รวมถึงการใช้งานในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์  ทั้งอยู่ระหว่างการพัฒนาบริการที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่  เช่น สถานีเติมพลังงานเชื้อเพลิง และการคุ้มครองด้านประกันภัย

โตโยต้าจัดแสดง Ultra-Compact BEV ที่ผลิตเพื่อวางจำหน่าย ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

นอกจากนั้น โตโยต้ายังสำรวจความต้องการในการใช้งาน ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ขนาดเล็ก สำหรับการสัญจรระยะสั้น ที่นอกเหนือจากการใช้งานส่วนบุคคล เช่น พบว่าการใช้รถประเภทดังกล่าวเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับเขตเทศบาลเมือง เพื่อให้เกิดทางเลือกการคมนาคมในเขตตัวเมืองและชุมชนที่อยู่บริเวณภูเขาให้เดินทางได้อย่างปลอดภัย ไร้ข้อจำกัด และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจุบัน โตโยต้ามีพันธมิตรองค์กรและหน่วยงานราชการประมาณ 100 แห่ง ในการร่วมสำรวจรูปแบบการคมนาคมแบบใหม่ ซึ่งรวมถึงการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ เช่น Ultra-compact BEV ทั้งยังอยู่ระหว่างการปรึกษาหารือกับที่อื่นๆ อีก  สามารถตรวจสอบรายนามพันธมิตรปัจจุบันได้ที่นี่

 

โตโยต้า Ultra-compact BEV จะจัดแสดง ณ โซนจัดแสดงพิเศษ FUTURE EXPO ภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 46 ปี 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 ตุลาคมถึง 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ควบคู่กับยนตรกรรมต้นแบบ “Ultra-compact BEV Concept Model for Business” ที่แนะนำไปเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ที่มีบัตรเข้าเยี่ยมชมงาน จะมีโอกาสร่วมสัมผัสหลากหลายรูปแบบการขับเคลื่อนไปกับโตโยต้า Ultra-compact BEV  ที่พื้นที่จัดแสดง OPEN ROAD โดยสามารถทดลองขับ TOYOTA i-ROAD และ walking area BEVs (ยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ที่วิ่งบนทางผู้สัญจรเดินเท้าได้)ทั้งสิ้น 3 รูปแบบ  บนเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างอาโอมิ (Aomi) และอาริอาเกะ (Ariake) เป็นระยะทางรวม 1.5 กิโลเมตร

 

ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่โตโยต้า : อรรถประโยชน์และคุณลักษณะเด่น

Ultra-compact BEV Concept Model for Business

  • ตอบสนองการใช้งานเชิงธุรกิจ สำหรับการสัญจรหรือการเดินทางระยะทางใกล้ๆ ในรูปแบบที่ขับไปและจอดแบบเป็นกิจวัตร ทั้งยังทำหน้าที่เป็น “ที่ทำงานเคลื่อนที่” (mobile office) ด้วยรูปแบบการทำงาน 3 แบบ เพื่อรองรับการสัญจร การทำงาน และการพักเบรค ภายในรถ

Walking area BEV ประเภทยืนขับ

  • ตอบสนองการใช้งานเป็นรถตรวจการ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย หรือขนย้ายสัมภาระที่มีน้ำหนักมากรอบสถานที่ขนาดใหญ่ เช่น สนามบิน หรือโรงงาน

Walking area BEV ประเภทนั่งขับ

  • อำนวยความสะดวกด้านคมนาคมสำหรับผู้มีสัมภาระจำนวนมาก หรือผู้ที่มีความยากลำบากในการเดิน

Walking area BEV ประเภทเชื่อมต่อเข้ากับรถเข็นวีลแชร์

  • เชื่อมต่อเข้ากับรถเข็นวีลแชร์เพื่อให้ขับเคลื่อนได้โดยเครื่องยนต์ สำหรับใช้งานภายในสถานที่ขนาดใหญ่หรือสถานที่ท่องเที่ยว

Toyota i-ROAD 

  • ตอบสนองการใช้งานเพื่อการสัญจรระยะสั้น โดยยานพาหนะขนาดรถจักรยานยนต์ที่มีเสถียรภาพดีขึ้น รองรับการเดินทางเขตเมืองใน “ช่วงท้ายสุดของการเดินทาง” (last-mile) หรือใช้งานเชิงท่องเที่ยว

โตโยต้าจัดแสดง Ultra-Compact BEV ที่ผลิตเพื่อวางจำหน่าย ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

<รายละเอียดข้อมูลจำเพาะ>

โตโยต้าจัดแสดง Ultra-Compact BEV ที่ผลิตเพื่อวางจำหน่าย ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |