โตโยต้าเผยโฉมรถต้นแบบรุ่นมิไร ในโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ณ โซนจัดแสดง Future Expo

Toyota Mirai Concept

โตโยต้าเผยโฉมรถต้นแบบรุ่นมิไร ในโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) จัดแสดงรถต้นแบบ โตโยต้า มิไร เจเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งถือเป็นยานยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสุดล้ำสมัย ที่มีอัตราการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019 ยานยนต์ต้นแบบรุ่นมิไร ถือเป็นการพัฒนาขั้นสูงสุดของโตโยต้า มิไรในเจเนอเรชั่นที่ 2 นำมาจัดแสดง ณ โซนจัดแสดง Future Expo บริเวณเมกาเว็บ (Megaweb) ระหว่างวันที่ 24 ตุลาคมถึง 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ทั้งนี้ การเปิดตัวโตโยต้า มิไร ใหม่ จะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญเพื่อมุ่งสู่อีกขั้นของยุคแห่งยานยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน  ตลอดจนศักยภาพของสังคมแห่งพลังงานไฮโดรเจน โดยโตโยต้า มิไร ใหม่ จะเป็นยนตรกรรมที่มีระยะการเดินทางที่ดียิ่งขึ้น มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่ที่เหนือกว่า ดีไซน์สปอร์ตหรู หากแต่สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้น ทั้งยังเพียบพร้อมด้วยความสะดวกสบาย

มร. โยชิกะซึ ทานะกะ หัวหน้าวิศวกร โตโยต้า มิไร กล่าวว่า “เรามุ่งสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกสนุกกับการขับขี่ตลอดเวลา ยนตรกรรมที่พร้อมด้วยเสน่ห์ของดีไซน์ที่น่าดึงดูด ทั้งสายตาและด้านความรู้สึก  ตลอดจนสามารถตอบสนองสมรรถนะด้านการขับขี่ได้อย่างดีเยี่ยม อันจะนำมาซึ่งรอยยิ้มให้กับผู้ขับขี่ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ยินลูกค้าพูดว่า สาเหตุที่เลือกซื้อรถรุ่นนี้ ไม่ใช่เพราะว่ารถรุ่นนี้เป็นรถไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิง แต่เป็นเพราะเหตุผลที่ว่า เขากำลังมองหารถสักคัน และบังเอิญรถที่เลือกนั้น เป็นยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิง โดยทีมวิศวกรของโตโยต้ายังคงมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว ทั้งหวังว่า ด้วยการแนะนำโตโยต้า มิไร เจเนอเรชั่นใหม่ จะทำให้ โตโยต้าเป็นผู้นำในการมุ่งสู่สังคมแห่งพลังงานไฮโดรเจน”

โตโยต้าเผยโฉมรถต้นแบบรุ่นมิไร ในโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

โตโยต้า แนะนำ มิไร  เจเนอเรชั่นที่ 1 ในปี พ.ศ.2557 ยนตรกรรมรุ่นนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพในระดับโลกของสังคมแห่งพลังงานไฮโดรเจน ด้วยรูปแบบของยนตรกรรมที่ให้การขับเคลื่อน ที่ใช้พลังงานสะอาดและยั่งยืน หากแต่มีระยะทางในการเดินทางและใช้เวลาเติมพลังงานเชื้อเพลิง เทียบเท่ายานยนต์เครื่องยนต์เผาไหม้สันดาปภายใน ทั้งปราศจากการทำให้เกิดมลภาวะ โดยจะปล่อยของเสียออกมาเป็นน้ำ นับตั้งแต่การแนะนำรุ่นดังกล่าว ยอดจำหน่ายสะสมทั่วโลกของโตโยต้า มิไร อยู่ที่ประมาณ 10,000 คัน ถือเป็นการช่วยปูทางสู่สังคมแห่งพลังงานไฮโดรเจน ที่มีการปล่อยมลพิษน้อยลง  มีความหลากหลายของแหล่งกำเนิดพลังงานเพิ่มขึ้น และก่อให้เกิดการเติบโตของเศรษฐกิจในระดับโลก

สำหรับ โตโยต้า มิไร เจเนอเรชั่นที่ 2 มีการวางแผนว่าจะเริ่มเปิดตัว ช่วงปลายปีพ.ศ. 2563 โดยเริ่มจากประเทศญี่ปุ่น ทวีปอเมริกาเหนือ และในทวีปยุโรป โดยรถรุ่นนี้เป็นยิ่งกว่ารถที่ประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งก้าวเพื่อมุ่งสู่อีกขั้นของยุคแห่งยานยนต์พลังงานไฮโดรเจน ด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานของเซลล์พลังงานเชื้อเพลิง และยังมีถังเก็บพลังงานไฮโดรเจนที่มีขนาดใหญ่ขึ้น โตโยต้าตั้งเป้าหมายให้รถรุ่นนี้มีระยะการเดินทางที่ไกลกว่ารุ่นปัจจุบัน 30 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ โตโยต้า มิไร เจเนอเรชั่นที่ 2 ได้รับการออกแบบใหม่หมด โดยใช้สถาปัตยกรรมยานยนต์ใหม่ TNGA แบบระบบขับเคลื่อนล้อหลังอันเหนือระดับของโตโยต้า  เพื่อผสานความคล่องตัว และสมรรถนะด้านการขับขี่ที่ดียิ่งกว่า ให้เข้ากับรูปทรงภายนอกที่หรูหราปราดเปรียว

โตโยต้าเผยโฉมรถต้นแบบรุ่นมิไร ในโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

คุณลักษณะเด่นของยานยนต์ต้นแบบ  โตโยต้า มิไร ประกอบด้วย

  • โดดเด่น ปราดเปรียว มอบสมรรถนะในการขับขี่เหนือระดับ ทั้งมีรูปทรงสวยงาม เร้าอารมณ์
  • ยานยนต์ต้นแบบ โตโยต้า มิไร มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ปราดเปรียว ออกแบบโดยใช้สถาปัตยกรรมยานยนต์ใหม่ของโตโยต้า (TNGA) ทั้งมีเส้นสาย สัดส่วนที่้ดูสวยงาม ตัวถังแข็งแกร่งปราดเปรียว ล้อรถขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 20 นิ้ว โดยองค์ประกอบทั้งหมดทำให้เกิดดีไซน์ทรงพลัง และ โดดเด่น สะกดสายตา
  • สีภายนอกที่จะนำมาเปิดตัว คือ สีใหม่ (สีน้ำเงิน Force Blue Multiple Layers) ที่เน้นการใช้หลาย ชั้นสี เพื่อทำให้เกิดความสว่างและมิติความลึกแบบพิเศษ
  • สำหรับการออกแบบภายใน มีพื้นที่แบบเรียบง่าย ทันสมัย ให้ความรู้สึกของความอบอุ่นและความสบาย ด้วยวัสดุต่างๆ บริเวณแผงควบคุมตรงกลางเชื่อมต่อเข้ากับหน้าจอขนาด 3 นิ้ว รวมทั้งแผงหน้าปัดที่รอบล้อมคนขับ นอกจากนั้น การออกแบบระบบเซลล์พลังานเชื้อเพลิงให้อยู่บนสถาปัตยกรรมยานยนต์ใหม่ TNGA ทำให้มีที่นั่งสำหรับผู้ขับขี่จำนวน 5 ที่นั่ง เพิ่มขึ้นจากรุ่นปัจจุบัน ที่มีที่นั่งสำหรับผู้ขับขี่จำนวน 4 ที่

สมรรถนะในการขับขี่ที่พัฒนาให้ดีขึ้นอย่างแท้จริง

  • นับตั้งแต่เริ่มต้น ตลอดทุกขั้นตอนในการออกแบบรถรุ่นนี้ โตโยต้าได้คำนึงถึงการทำให้สมรรถนะของระบบส่งกำลังโตโยต้า รวมทั้งประสิทธิภาพของเซลล์เชื้อเพลิงอยู่ในระดับสูงสุด โดยการใช้สถาปัตยกรรมยานยนต์ใหม่ของโตโยต้า ทำให้ยานยนต์ต้นแบบมีความแข็งแกร่งของตัวรถมากขึ้น ส่งผลให้รถมีความคล่องตัว และมีการตอบสนองดียิ่งขึ้น ตลอดจนจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ทำให้การควบคุมรถเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ตอบสนองได้ดั่งใจ
  • นอกจากการพัฒนาระบบเซลล์พลังงานเชื้อเพลิง ให้รถมีระยะทางในการวิ่งที่ไกลขึ้นแล้ว ยังทำให้รถออกตัวได้อย่างราบรื่นและต่อเนื่อง ทั้งทำให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวกันเมื่อมีการเหยียบคันเร่งและเมื่อรถส่งกำลังเพื่อทำให้เกิดอัตราเร่ง การควบคุมรถมีความเบา และทำได้ง่าย แม้วิ่งบนถนนในขณะลมพัด รวมทั้ง เมื่อรถวิ่งบนถนนหลวงก็รู้สึกได้ถึงสมรรถนะอันทรงพลังที่ทุกระดับความเร็ว

 

อีกขั้นของเทคโนโลยีเซลล์พลังงานเชื้อเพลิง

  • โตโยต้า มิไร เจเนอเรชั่นที่ 2 มาพร้อมระบบเซลล์พลังงานเชื้อเพลิงใหม่ รวมทั้ง มีการพัฒนาประสิทธิภาพของเซลล์พลังงานเชื้อเพลิง (FC Stack) ให้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก โตโยต้าตั้งเป้าหมายให้รถรุ่นนี้มีระยะขับขี่ที่ดีขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ จากรุ่นปัจจุบัน ด้วยการทำให้ถังเก็บพลังงานไฮโดรเจนมีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในการพัฒนายนตรกรรมรุ่นใหม่นี้ ทั้งนี้ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนาสมรรถนะของ โตโยต้า มิไร เจเนอเรชั่นที่ 2 จะมีการเปิดเผยในลำดับต่อไป

โตโยต้าเผยโฉมรถต้นแบบรุ่นมิไร ในโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

<รายละเอียดข้อมูลจำเพาะ>

ชื่อรุ่น ยาว (มม.)กว้าง (มม.)สูง (มม.)ระยะฐานล้อ (มม.)ระบบขับเคลื่อนจำนวนผู้โดยสาร(คน)ระยะทาง

มิไร

รถต้นแบบ

4,9751,8851,4702,920ขับเคลื่อนล้อหลัง5เพิ่มขึ้นประมาณ  30% จากรุ่นปัจจุบัน

*ตัวเลขจากการทดสอบภายในโตโยต้า


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |