โตโยต้า “LQ” ใหม่ ยานยนต์ที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ความรู้สึกกับผู้ขับขี่

โตโยต้า จัดแสดง โตโยต้า "LQ" ในงาน โตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019

โตโยต้า จัดแสดง โตโยต้า “LQ” ใหม่ ในงาน โตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) เปิดเผยรายละเอียดยานยนต์ต้นแบบรุ่น “LQ” (แอลคิว) ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยสามารถสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ระหว่างรถกับผู้ขับขี่ได้ ถือเป็นเจเนอเรชั่นที่พัฒนาต่อยอดจากยานยนต์ต้นแบบรุ่น โตโยต้า คอนเซปต์-ไอ (TOYOTA Concept-i) ซึ่งได้ทำการแนะนำไปในงาน 2017 Consumer Electronics Show ในปี 2560 ยานยนต์ต้นแบบ LQ มีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ทั้งมี“Yui” (ยุอิ)  ตัวแทนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สุดชาญฉลาด มีความสามารถในการตอบโต้ ซึ่งออกแบบให้เรียนรู้ผู้ขับขี่ และเป็นผู้สร้างประสบการณ์ในการขับเคลื่อนที่เฉพาะส่วนบุคคล

โตโยต้า จัดแสดง โตโยต้า "LQ" ในงาน โตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019

มร. ไดสุเกะ อิโดะ หัวหน้าทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ กล่าวว่า “ในอดีต ความรักที่มีต่อรถ เกิดจากความสามารถในการเป็นยานพาหนะที่พาเราไปสถานที่ที่อยู่ไกลและทำให้เกิดการผจญภัยขึ้น เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้เรามีพลัในการสร้างโอกาสใหม่ๆ ที่สร้างความตื่นเต้นและการมีส่วนร่วมที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของผู้บริโภค เรามีความภูมิใจในการนำเสนอโตโยต้า LQ ใหม่ ยานยนต์ที่สามารถสร้างประสบการณ์ส่วนบุคคล ตอบสนองความต้องการในการขับเคลื่อนที่เฉพาะบุคคลของผู้ขับขี่ และสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ระหว่างรถกับผู้ขับขี่ให้ผูกพันกันยิ่งกว่าเคย”

ในฐานะองค์กรแห่งการขับเคลื่อน โตโยต้าเชื่่ิอว่า เมื่อเรามีอิสระในการเคลื่อนที่ ทุกอย่างย่อมเป็นไปได้ วิสัยทัศน์นี้ยังสร้างขึ้นบนพื้นฐานของความเข้าใจที่ว่า การขับเคลื่อนที่มิได้จำกัดแค่เพียงการเคลื่อนย้ายทางกาย หากแต่รวมถึงความต้องการของมนุษย์ในการขับเคลื่อนและมีส่วนร่วมทางด้านอารมณ์และความรู้สึกอีกด้วย

โตโยต้า LQ ใหม่ พัฒนาขึ้นตามหลักการดังกล่าว ภายใต้แนวคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ว่า “เรียนรู้ เติบโต รัก” “(Learn, Grow, Love)” โดยโตโยต้าร่วมกับสถาบันวิจัยโตโยต้า (Toyota Research Institute หรือ TRI) พัฒนา “Yui” และเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของโตโยต้า LQ  ซึ่งจะทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ในการขับเคลื่อนที่เฉพาะบุคคล ผ่านการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรถกับผู้ขับขี่ จากการเรียนรู้และตอบสนองความชอบและความต้องการของแต่ละบุคคล โดยชื่อรุ่น LQ ยังสื่อถึง ความมุ่งหวังของโตโยต้าว่า วิธีการนี้จะเป็นการส่งสัญญาณ (cue) ถึงแนวทางการพัฒนายนตรกรรมในอนาคต ที่สามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ระหว่างรถกับผู้ขับขี่ได้

โตโยต้า LQ จะนำมาจัดแสดงที่โซนจัดแสดงพิเศษ Future Expo ภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019*1 ระหว่างวันที่ 24 ตุลาคมถึง 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562  นอกจากนั้น โตโยต้ายังทำการแนะนำ “Toyota Yui Project Tours 2020” กิจกรรมทดลองขับที่เปิดให้กับสาธารณชน จัดระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 บุคคลทั่วไปสามารถลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน เพื่อรับข้อมูลสิ่งที่สนใจและสิ่งที่ชอบล่วงหน้า โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้ร่วมกิจกรรมทดลองขับไปกับ LQ และ “Yui”

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ กิจกรรมทดลองขับ“Toyota Yui Project Tours 2020” บนเว็บไซต์ https://toyota-yuiproject.com/en/

คุณลักษณะเด่น

คุณลักษณะเด่นและเทคโนโลยีของยานยนต์ต้นแบบ โตโยต้า “LQ”  ใหม่  ประกอบด้วย

1.“Yui” ผู้เชี่ยวชาญในการขับเคลื่อนที่ และตัวแทนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สุดชาญฉลาด

LQ มาพร้อมกับตัวแทนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในตัวรถ (Onboard Artificial Intelligence Agent) ชื่อว่า “Yui”  ที่สามารถมอบประสบการณ์การขับขี่เฉพาะบุคคล ตามสภาวะด้านอารมณ์และความพร้อมด้านความปลอดภัย ยนตรกรรมนี้ออกแบบให้รองรับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์แบบสามารถตอบโต้กับผู้ขับขี่ ผ่านการสื่อสารด้วยเสียงในรูปแบบของการปฎิสัมพันธ์ ที่นั่งติดตั้งฟังก์ชันให้เพิ่มความพร้อมด้านความปลอดภัยหรือลดความเครียด ให้กับผู้ขับขี่ ตลอดจน การออกแบบแสงภายในตัวรถ เครื่องปรับอากาศ การใช้กลิ่นหอม และยังมาพร้อมเทคโนโลยีการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับรถ หรือ Human-Machine Interactions (HMI) เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ขับขี่จะได้รับความปลอดภัยและความสะดวกสบาย นอกจากนั้น “Yui” ยังสามารถเลือกและเล่นดนตรีให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมขณะขับขี่ ทั้งยัง สามารถให้ข้อมูลตามเวลาจริงแบบ real time ตามหัวข้อที่ผู้ขับขี่สนใจได้

นอกเหนือจาก การวิจัยภายใต้ร่วมมือกับสถาบันวิจัยโตโยต้า (Toyota Research Institute หรือTRI) โตโยต้ายังได้รับการสนับสนุนจากองค์กรดังต่อไปนี้ ในการพัฒนาและทดลองใช้งาน ตัวแทนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ “Yui” ประกอบด้วย

  • JTB Corporation: สนับสนุนข้อมูลด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและเส้นทางเดินรถ ตลอดจนเส้นทางที่เหมาะสมกับความชอบของผู้ขับขี่
  • AWA Co., Ltd.: สนับสนุนดนตรีในการฟังเพลงรูปแบบออนไลน์ โดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อกลาง (streaming music) ที่เหมาะสมกับเส้นทางเดินรถ และความชอบของผู้ขับขี่
  • NTT DoCoMo, Inc.: สนับสนุนเทคโนโลยีการสื่อสารที่รวดเร็วและมีความเสถียรสูง ด้วยการติดตั้งสถานีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 5G ขณะการทดลองขับ

ในอนาคต โตโยต้าจะพัฒนาเพื่อปรับปรุงการทำงานของ “Yui”  ให้มีความสามารถทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น  อาทิ สมาร์ตโฟน

 

2. เทคโนโลยีที่ออกแบบเพื่อมอบความปลอดภัย ความสบายใจ และประสบการณ์ในการขับเคลื่อนที่อันแสนสะดวกสบาย

  • ความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ : LQ มาพร้อมความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ระดับ SAE2 Level 4
  • ระบบค้นหาและจอดรถอัตโนมัติ : (พัฒนาร่วมกับ พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น)

ระบบนี้จะทำให้ความจำเป็นในการหาที่จอดรถหายไป ด้วยความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ระหว่างจุดรับ-ส่งและช่องจอดรถที่กำหนดไว้ในที่จอดรถที่อยู่ใกล้เคียง ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับผู้มีข้อจำกัดในการเคลื่อนที่ ซึ่งรวมถึง ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย สตรีมีครรภ์ ผู้ที่เดินทางพร้อมทารก และผู้ที่ไม่สะดวกในการจอดรถ ระบบนี้ยังสร้างระยะห่างภายในที่จอดรถให้มากที่สุด ด้วยการลดระยะห่างระหว่างรถที่อยู่ใกล้เคียงถึง 20 เซนติเมตร

ระบบค้นหาและจอดอัตโนมัติ จะทำงานผ่านระบบที่ติดตั้งในตัวรถ เพื่อระบุตำแหน่งปัจจุบันของรถ ผ่านกล้องหลายตัว มีการใช้ระบบโซนาร์และเรดาร์ แผนที่ถนนแบบสองมิติ กล้องที่ติดตั้งในที่จอดรถและศูนย์กลางในการควบคุม ระบบเซนเซอร์และกล้องที่จอดรถ จะตรวจสอบยานพาหนะอื่น และผู้สัญจรเดินเท้า ภายในเส้นทางเดินรถที่อยู่ในระยะของระบบขับขี่อัตโนมัติ และจะหยุดรถอัตโนมัติเมื่อมีการตรวจพบยานพาหนะอื่น และผู้สัญจรเดินเท้า

  • AR-HUD (พัฒนาร่วมกับ พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น)

ระบบ Head up Display แบบโลกเสมือนจริง Augmented Reality Head’s Up Display (AR-HUD) ของ LQ ใช้เทคโนโลยีเสริมความเป็นจริง (Augmented Reality) เพื่อแสดงผลบนกระจกหน้ารถ Head’s Up Display (HUD) ช่วยทำให้เกิดการขับขี่ที่ปลอดภัย ด้วยการลดการเคลื่อนที่ของสายตาขณะขับขี่

ข้อมูลการขับขี่ เช่น การเตือนเมื่อเปลี่ยนเลน สัญญาณบนท้องถนน และการแนะนำเส้นทาง สามารถแสดงผลในรูปแบบสามมิติที่เข้าใจได้ง่าย บนจอแสดงผลของกระจกหน้ารถ ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ (เทียบเท่าขนาด 230 นิ้ว) ที่มีมิติความลึก 7 เมตร ถึง 41 เมตร ระบบนี้จะช่วยทำให้สายตาของผู้ขับขี่จับจ้องที่ท้องถนน

  • ที่นั่งพร้อมระบบเตือนเพื่อความปลอดภัยและระบบผ่อนคลาย (ครั้งแรกของโลก) (พัฒนาร่วมกับ โตโยต้า โบโชคุ คอร์ปอเรชั่น)

ระบบที่นั่งสุดล้ำสมัยของ LQ มีการบรรจุถุงลมแบบพองได้จำนวนมากเข้าไปในที่นั่งที่มีระบบเครื่องปรับอากาศ ช่วยทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกตื่นตัวหรือผ่อนคลาย ตามสภาพแวดล้อมขณะขับขี่

หากระบบเรียนรู้ว่าผู้ขับขี่มีอาการเหนื่อยล้า จะทำการเป่าลมภายในที่นั่งบริเวณด้านหลัง เพื่อทำให้เกิดลักษณะท่านั่งแบบหลังตรง พร้อมทำการปล่อยลมเย็นจากระบบหมุนเวียนภายในที่นั่ง

เมื่อเกิดสภาวะที่ผู้ขับขี่ผ่อนคลายได้ เช่น ในขณะที่ระบบขับขี่อัตโนมัติทำงาน ถุงลมภายในที่นั่งบริเวณด้านหลังจะค่อยๆ ยุบและพอง เพื่อให้เกิดการหายใจด้วยกล้ามเนื้อกระบังลม

โตโยต้า จัดแสดง โตโยต้า "LQ" ในงาน โตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019

3. เทคโนโลยีและอุปกรณ์ล้ำสมัยอื่นๆ

  • เทคโนโลยีการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับรถ (HMI) ใหม่ :

LQ ใช้พื้นที่บริเวณหลังคาและพื้นรถเป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารเฉพาะบุคคล เพื่อแบ่งปันข้อมูลระหว่างรถกับผู้ขับขี่ แสงบนหน้าจอจะแสดงสีแตกต่างกัน เมื่อแสดงผลว่ารถกำลังเคลื่อนที่ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติ หรือการขับขี่โดยมนุษย์ และแสงบริเวณเท้าจะระบุว่า “Yui” กำลังสื่อสารกับผู้โดยสารท่านใด

LQ มีความสามารถในการสื่อสารข้อมูล เช่น สภาพพื้นผิวถนนให้คนที่อยู่ในและนอกตัวรถทราบ ผ่านการใช้อุปกรณ์ ดิจิตัล ไมโครมิเรอร์ Digital Micromirror Device (DMD) ซึ่งติดตั้งในไฟหน้าของรถ ระบบจะทำงานผ่านกระจกเล็กๆ จำนวนหนึ่งล้านชิ้นที่อยู่ภายใน เพื่อแสดงผลสภาพพื้นผิวถนนอันซับซ้อนที่รถกำลังมุ่งหน้าไป

  • เทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลแบบ Organic LED: (ครั้งแรกของโตโยต้า)

เป็นครั้งแรกที่โตโยต้าใช้เทคโนโลยี Organic LEDs (OLEDs) สำหรับหน้าปัดรถและการแสดงผลของ LQ ซึ่งเป็นการออกแบบแผงควบคุมรอบคนขับที่มีดีไซน์ล้ำหน้า ทั้งทำให้เกิดการแสดงผลที่ชัดเจน

  • ระบบตัวกรองอากาศ : (พัฒนาร่วมกับ Aisin Chemical Co., Ltd. และ Cataler Corporation)

LQ ติดตั้งระบบตัวกรองอากาศแบบใหม่ที่จะย่อยสลายโอโซนในก๊าซออกซิเจน ผ่านพัดลมหม้อน้ำ ส่งผลให้โอโซนที่อยู่บริเวณพื้นดิน ซึ่งเป็นหนึ่งสาเหตุของหมอกควันแบบโฟโตเคมี (photochemical smog) ถูกย่อยสลาย ขณะรถเคลื่อนที่ โตโยต้าประเมินว่าผลจากระบบดังกล่าว จะช่วยทำให้เกิดการกรองอากาศของโอโซนประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ที่อยู่ในอากาศปริมาณ 1,000 ลิตร ระหว่างระยะเวลาการขับขี่ 1 ชั่วโมง

โตโยต้ามุ่งหวังว่านวัตกรรมดังกล่าว จะช่วยลดมลพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายอย่างโอโซนจากอากาศที่เกิดขึ้นระหว่างขับขี่ และยังพิจารณาให้ยนตรกรรมที่จะจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในอนาคต มีการนำเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้ 

4. ดีไซน์

ห้องโดยสารของ LQ ออกแบบให้มีโครงสร้างแห่งอนาคต ดูล้ำสมัย ด้วยการนำเอา “Yui” ไว้ที่กึ่งกลางแผงควบคุม  ผ่านเส้นสายที่วาดจากภายในตัวรถมายังภายนอก

การออกแบบภายในดูเรียบง่ายและมีความเงางาม มีการซ่อนอุปกรณ์หลักอย่างเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในบริเวณที่มองไม่เห็น คอนโซลกึ่งกลางพิมพ์สามมิติ การใช้เทคโนโลยีด้านการออกแบบ topology optimization ส่งผลให้เกิดความแข็งแรงสูงสุด และทำให้ภายในตัวรถดูทันสมัยยิ่งขึ้น ด้วยโครงสร้างอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารที่ผู้ขับขี่มองเห็นมีจำนวนน้อยลง ประตูภายนอกตัวรถมีการใช้แก้วที่เชื่อมโดยปราศจากรอยต่อ เข้ากับด้านในตัวรถ ทำให้เกิดดีไซน์ที่เป็นเอกภาพ ดูหรูหราสง่างาม

โตโยต้า จัดแสดง โตโยต้า "LQ" ในงาน โตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019

<รายละเอียดข้อมูลจำเพาะ>

 ยาว / กว้าง / สูง

(มม.)

 4,530 / 1,840 / 1,480

 ระยะฐานล้อ

(มม.)

 2,700

 จำนวนผู้โดยสาร

(คน)

 4
 ระบบส่งกำลัง ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่

 น้ำหนักรวม

(กก.)

 1,680

 ระยะทางที่วิ่งได้

(กิโลเมตร)

 ประมาณ 300

 

*1 รอบแขกรับเชิญพิเศษ วันที่ 24 ตุลาคม 2562 บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ ระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2562


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROENDFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |


คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)