TwinPower Turbo และ Twin-Scroll Turbo คือ อะไรใน BMW

bmw_twinpower_turbo_01

เทคโนโลยีใหม่ของเครื่องยนต์ตระกูล BMW ที่เราเริ่มจะคุ้นหูกันในชื่อ “ TwinPower turbo ” ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า เอ๊ะ! มันจะใหม่อย่างไร ในเมื่อ Twin ก็แปลว่า 2 มันจะไปยากอะไร ก็มีเทอร์โบ 2 ลูก ลูกนึงเล็กเอาไว้ช่วยในเรื่องกำลังในรอบต่ำ ส่วนอีกลูกมีขนาดใหญ่กว่า เอาไว้ช่วยปั่นอากาศในรอบสูง ก็แค่นั้นไม่เห็นมีอะไรยาก แล้วอีกอย่างคำว่า Twin-Scroll Turbo มันหน้าตาเป็นอย่างไร

เพื่อเป็นการทำความเข้าใจ TwinPower Turbo เราจะแยกมันออกมาก่อนเป็น 2 คำคือ TwinPower กับ Turbo โดยคำว่าเทอร์โบคงเข้าใจกันบ้างแล้ว ส่วน TwinPower ก็คือ กำลังอีก 2 ส่วนที่มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เทอร์โบนั่นเอง โดยแบ่งเป็น

bmw_twinpower_turbo_08

1.Variability ประกอบด้วย Double-Vanos, VALVETRONIC และระบบคอมมอนเรลเจนเนอเรชั่นที่ 3
2.Direct Injection ประกอบด้วย High Precision Injection, HCCI หรือ Homogenous Charge Compression Ignition ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงในเครื่องยนต์เบนซินได้ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ และ Piezo Injectors

ในส่วนของ Turbo ประกอบด้วย Single Turbo, TwinScroll Turbo, Twin Turbo และ Tri Turbo

bmw_twinpower_turbo_07

Twin-Scroll Turbo

โดยปกติส่วนใหญ่เรามักจะเห็นโข่งไอเสียของเทอร์โบทั่วไป มีลักษณะเป็นช่องโล่งๆธรรมดา แต่สำหรับ Twin-Scroll Turbo นั้นที่โข่งไอเสียจะถูกแบ่งออกให้มีลักษณะเป็น 2 ช่อง ซึ่งข้อดีของเทอร์โบลักษณะแบบนี้คือ จะช่วยให้เทอร์โบแสดงประสิทธิภาพได้ดีตั้งแต่รอบต่ำ เนื่องมาจากโข่งหลังแบบ 2 ช่องจะช่วยกำหนดทิศทางการนำไอเสียเข้าไปปั่นใบพัดได้อย่างเป็นระเบียบขึ้น ยกตัวอย่างเช่นในเครื่องยนต์ 4 สูบ ไอเสียจากสูบ 2 และ 3 จะถูกแยกเข้าช่องนึง ส่วนสูบ 1 และ 4 จะเข้าอีกช่องนึง เพื่อไม่ให้ไอเสียวิ่งเข้าไปในลักษณะแบบสะเปะสะปะ เป็นการเพิ่มความเร็วของไอเสียที่จะไปปั่นใบพัด ช่วยให้เทอร์โบทำงานได้ดีตั้งแต่รอบต่ำ

 

หลักการของมันก็คือ เทอร์โบชาร์จเจอร์ 1 ตัวเชื่อมต่อกับท่อร่วมไอเสีย 2 พอร์ต ส่งผลให้สามารถผลิตแรงดันไอเสียได้รวดเร็วกว่าพอร์ตเดียว

ในเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซลนวัตกรรมใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo คือหัวใจของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูทุกคันโดยเป็นการผนวกระบบฉีดเชื้อเพลิงรุ่นล่าสุดระบบควบคุมการขับเคลื่อน (Performance Control) แบบปรับเปลี่ยนได้เต็มรูปแบบ และเทคโนโลยีเทอร์โบชาร์จแบบใหม่เข้าด้วยกัน ดังนั้นจะมี Turbo กี่ลูกก็ได้ขึ้นอยู่กับการออกแแบบ และวัตถุประสงค์เป็นหลัก


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |