อาการ น้ำดัน จากหม้อน้ำ เกิดจากอะไรกันแน่

ปัญหาชวนปวดหัวของใครหลายคน โดยเฉพาะเรื่อง ความร้อน ของระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะอาการตัวร้อน (ความร้อนขึ้นมากกว่าปกติ) หรือ น้ำหายไปจากหม้อพักน้ำ บางคนก็เรียก น้ำดัน เพราะเวลาติดเครื่องยนต์อยู่จะเห็นความผิดปกติตรงที่น้ำมีแรงดันออกมาจากหม้อน้ำ อาการต่างๆ เหล่านี้เกิดความผิดปกติขึ้นกับระบบระบายความร้อนอย่างแน่นอน อย่าเพิ่งตระหนกตกใจ ค่อยๆ ดูกันว่า เกิดจากอะไรกันแน่

อาการน้ำหาย เนื่องมาจาก น้ำ ในระบบระบายความร้อน มีแรงดันถูกผลักออกมา ส่วนใหญ่มักชี้เป้าไปที่ความเสียหายอันใหญ่หลวง นั่นก็คือ ปะเก็นแตก ฝาสูบโก่ง ซึ่งมันก็เป็นไปได้ไม่น้อยทีเดียว เพียงแต่ว่า อยากให้ตั้งสติกันก่อน

เพราะคนขับรถควรย้อนนึกกลับไปก่อนหน้านี้ว่า อาการ น้ำดัน นั้น เกิดตอนไหน? หมายถึงว่า ก่อนหน้าที่จะเจออาการนี้ เครื่องยนต์ของเราทำงานปกติมาโดยตลอดใช่หรือไม่

ซึ่งถ้าให้ไล่เรียงตัวการมันเป็นไปได้หลายเหตุปัจจัยด้วยกันทั้ง ฝาหม้อน้ำ พัดลม ท่อน้ำ วาล์วน้ำ ปั๊มน้ำ ไปจนถึงปะเก็นฝาสูบ และฝาสูบ ฉะนั้นค่อยๆ ลำดับความคิดว่า ไปทำอะไรมากับระบบระบายความร้อนบ้าง

ถ้าเครื่องใช้งานปกติมาตลอด ไม่เคย ฮีท มาก่อน

ลองเช็ค ฝาหม้อน้ำ ดูว่ายางตรงจุกฝาหม้อน้ำยังคงสภาพดีอยู่ไหม ฉีกขาด หรือมีรอยแตกหรือเปล่า สปริงตรงจุกฝาหม้อน้ำ กดดูแล้วยังดีดเด้งอยู่ไหม ถ้าไม่ หรือในความทรงจำยังพอจะนึกออกว่า ฝาหม้อน้ำอันนี้อยู่มานานหลายปีแล้ว ก็ลองเปลี่ยนซะ (แต่ต้องสังเกตก่อนว่าน้ำดันออกมาจากตรงนี้) อันนึงแบบดีๆ หน่อย ถ้าได้ของแท้ยิ่งดี แบ้งค์สีม่วงมีทอน

หรือบางทีเปลี่ยนถ่ายน้ำในหม้อน้ำมา แล้วช่างไล่ลมไม่หมด ตรงนี้ก็อาจเป็นเหตุให้ความร้อนขึ้นได้ ไปจนถึงลองตรวจเช็กการทำงานของพัดลม ถ้ายังปกติ ค่อยดูจุดต่อไปเช่นวาล์วน้ำ และปั๊มน้ำ ว่าน้ำมีการหมุนวนตามจังหวะมั้ย

ถ้าเคย ฮีท มาก่อน น้ำดัน น่าเป็นห่วง

ตัวการสำคัญที่ถูกเพ่งเล็งคงหนีไม่พ้น ปะเก็น และฝาสูบ ติดเครื่องลองสังเกตดูฟองอากาศที่ดัน ถ้าไม่หาย และมีคราบน้ำมันลอยติดออกมาด้วย คงไม่พ้นตัวการที่กล่าวมา งานนี้คงเสียทรัพย์มากหน่อย เนื่องจากต้องรื้อเยอะ แล้วถ้าไปเจอช่างมือไม่ถึง รับรองเลยว่า อาการนี้จะกลายเป็นโรคประจำตัวแน่นอน


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |


คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)