Overhaul เครื่องยนต์คืออะไร แล้วรู้ได้ยังว่าต้องโอเวอร์ฮอล

คำว่า Overhaul หรือทับศัพท์ว่า โอเวอร์ฮอล เป็นศัพท์ที่ใช้กับเครื่องยนต์มานาน โดยแปลเป็นไทยแล้วก็คือ ยกเครื่อง ซึ่งเป็นการทำให้เครื่องยนต์กลับมาเป็นเหมือนของใหม่อีกครั้ง ดังเช่นเมื่อครั้งยังเป็นป้ายแดง เป็นที่เชื่อได้ว่า ไม่มีใครอยากจะยุ่งเกี่ยวกับการยกเครื่องซักเท่าไหร่ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจจำเป็นต้องทำ หรือไม่ก็มีทางเลือกอื่น แล้วเมื่อไหร่ล่ะที่จะมีสัญญาณเตือนให้เราต้องโอเวอร์ฮอล

คำว่า โอเวอร์ฮอล หรือการยกเครื่องนั้น จะกระทำก็ต่อเมื่อ ความเสียหายของเครื่องยนต์ถูกวิเคราะห์ออกมาแล้วว่า มีชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ (ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น) เกิดความเสียหาย ซึ่งจำเป็นจะต้องทำการรื้อเครื่องออกมาให้เห็นชิ้นส่วนภายใน ว่าขิ้นส่วนไหนเสียหายบ้าง

อาจจะเป็นลูกสูบ แหวนลูกสูบ ชาฟท์ แบริ่ง อื่นๆ โดยเมื่อรื้อภายในเครื่องยนต์ออกมา แล้วทำการเปลี่ยนชิ้นส่วนนั้นๆ หรือถ้าเครื่องยนต์ที่ใช้งานมานาน มีความสึกหรอในหลายๆ ชิ้นส่วน หรือทุกส่วน ก็จำเป็นต้องเปลี่ยน และประกอบกับเข้าไปใหม่

จุดสังเกตหลายอาการที่จะทำให้เราต้องบูรณะ overhaul เครื่องยนต์ใหม่ อย่างเช่นควันขาวออกท่อไอเสียตอนเร่งเครื่อง ก็เป็นจุดสังเกตหนึ่งได้ว่าเครื่องยนต์อาจจะหลวมได้ หรืออัตราการเร่ง การขับเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก เร่งไม่ขึ้น เหยียบเท่าไหร่รถก็ไม่วิ่งใกล้เคียงเดิม เครื่องโอเวอร์ฮีทมา รักษายังไงก็ไม่หาย สุดท้ายที่จะวิเคราะห์ได้คือวัดกำลังอัด แต่ทั้งหมดทั้งมวลหมายความว่าส่วนประกอบอย่างอื่นเกี่ยวกับน้ำมัน ไฟ อากาศ ยังทำงานปกติอยู่นะ

สรุปได้ว่า การโอเวอร์ฮอลคือ การรื้อ ถอดเครื่องยนต์ออกมา เพื่อให้เห็นชิ้นส่วนภายใน แล้วทำการเปลี่ยนชิ่นส่วนนั้นใหม่ ทั้งหมด จากนั้นประกอบกลับเข้าไปใหม่ จนได้เป็นเครื่องยนต์ที่สดใหม่เฉกเช่นออกจากโรงงานกันเลยทีเดียว

แต่การโอเวอร์ฮอลนั้นมีความละเอียดอ่อนสูง ใช้ทั้งศาสตร์ และศิลป์ ไม่ใช่เพียงแค่ถอดน๊อต รื้อเครื่องยนต์ออกมา เปลี่ยนชิ้นส่วน เปลี่ยนปะเก็น แล้วขันน๊อตประกอบกลับ แต่ช่างที่ประกอบเครื่อง ต้องมีความชำนาญในเครื่องยนต์นั้นๆ เรียกได้ว่า เมื่อใส่ชิ้นส่วนใหม่เข้าไปแล้ว ต้องประกอบกลับให้เหมือนกับวิศวกรโรงงานเค้าทำมา ความตึงน๊อตเท่าไหร่ ความสะอาดในการประกอบ และทักษะความชำนาญว่าต้องไหนต้องใส่แบบไหนอย่างไร เพราะการโอเวอร์เครื่องยนต์ตัวนึง อย่างน้อยๆ ต้องใช้เงินราวครึ่งแสน สมัยนี้หลายคนตัดความยุ่งยากด้วยการเปลี่ยนเครื่องมือสองไปแทน เพราะสะดวกดี และจบง่ายในราคาที่ต่ำกว่า


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROENDFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |


คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)