แนะนำ 5 ร้านเด็ด อยุธยา …สำหรับสายกิน…ตะลุยถิ่นเมืองเก่าแบบเพลินพุง

ร้านเด็ดอยุธยา

หากพูดถึง จังหวัดอยุธยา หลายคนคงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ มีวัดวาอารามมากมายรายล้อมรอบเมืองเก่าแห่งนี้ เรียกได้ว่าขับรถไปซอกมุมไหนของเขตเมือง อยุธยา ก็เจอแต่วัดก็ว่าได้ แต่บริเวณรอบๆ วัดวาอารามของเมืองเก่าอยุธยานั้น ยังมีร้านอาหาร และขนมหวาน รสชาติอร่อยแถมบรรยากาศดีตั้งกระจายอยู่หลายแห่ง  สายกินอย่างทางเราเมื่อเสร็จสิ้นกิจกรรมทางธรรมแล้วนั้น ก็ต้องมาเสาะแสวงหา ร้านเด็ด อยุธยา ตะลอนชิม ให้อิ่มท้อง อิ่มใจ กันดีกว่า เชื่อไหมล่ะว่า เมืองเก่าแบบนี้มีของกินอร่อยๆ อยู่เพียบ!! ว่าแล้วเตรียมท้องให้ว่างแล้วไปลุยด้วยกันเล้ยยยยยย…….

แวะเติมพลังใหกับรถก่อนตามหาร้านเด็ดอยุธยาที่ปตท.อยุธยา ก.มที่ 55

 

ก่อนที่เราจะไปตะลอนหาร้านเด็ดอยุธยา  ขอแวะเพิ่มพลังให้กับรถคันเก่งสักหน่อยที่ปั้ม ปตท.ตรงกิโลเมตรที่ 55 (ถนนสายเอเชีย) หันซ้าย หันขวา ดูๆ ไปแล้วปั้มสาขานี้มีบริเวณที่กว้างมาก มีร้านอาหารหลากหลายแบรนด์ให้ได้แวะเวียน ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟอเมซอล ร้านเชสเตอร์กริลล์ร้านผลไม้ รวมไปถึงร้านขายของฝากต่างๆ อีกทั้งยังมีห้องน้ำสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุไว้คอยบริการด้วย เรียกได้ว่า ปตท. เป็นห่วงและใส่ใจผู้บริโภคอย่างแท้จริง

 

ร้านเด็ดอยุธยา : ร้านผักหวาน

 

ร้านผักหวาน อีกหนึ่งความน่าสนใจของร้านก๋วยเตี๋ยวในอยุธยา พิกัดตั้งอยู่หน้าวัดสุวรรณดาราราม ถึงแม้ว่าจะชื่อว่าร้านก๋วยเตี๋ยวผักหวาน แต่ร้านนี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น ยังมีเมนูขึ้นชื่ออีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เห็ดทอด ที่ทุกโต๊ะต้องสั่งขอบอกว่าเด็ดจริง! อีกเมนูที่แนะนำคือ ผัดไทยห่อไข่ อร่อยแบบไม่ต้องปรุงกลมกล่อม หรือคนที่ชอบซี๊ดๆ ก็ขอเสนอ ยำผักหวาน  รสชาดฟินแถมได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย สารพัดเมนูทั้งหมดนี้อยู่ในร้านที่มีบริการทั้งในห้องติดแอร์และด้านนอกซึ่งจัดโต๊ะใต้ร่มไม้ให้บรรยากาศร่มรื่น ขอยกให้ร้านผักหวานเป็น ร้านเด็ดอยุธยา ไปแบบสบายๆ  ร้านนี้เปิดทุกวันจันทร์ – ศุกร์เวลา10:00 – 15:00 ส่วนวันเสาร์ – อาทิตย์เปิดตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:00 

 

ร้านเด็ดอยุธยา : ร้านชุบชูใจ

 

ต้องขอยกให้เป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดอยุธยา สำหรับร้านชุบชูใจ เป็นร้านที่ตั้งติดกับร้านบ้านข้าวหนม ซึ่งตอนนี้ร้านบ้านข้าวหนมปิดปรับปรุง เลยย้ายร้านมาที่ร้าน ชุบชูใจ แห่งนี้แทน แม้จะย้ายร้านแต่ยังคงคอนเซ็ปท์เดิม เอกลักษ์ความเป็นไทยด้วยขนมไทยนานาชนิด ที่เสริฟ์มาพร้อมกับกาแฟรสชาติเข้มข้น หรือจะเป็นชาเขียวที่ก็อร่อยไม่แพ้กัน การตกแต่งภายในร้านเป็นสไตล์ร่วมสมัยอย่างมีชั้นเชิงผนังอิฐมอญ ให้ความรู้สึกถึงเมืองเก่าสไตล์อยุธยาบวกกับการตกแต่งร้านด้วยของสะสมในยุคอดีต เรียกได้ว่าร้านนี้ ควรค่าแกการมาเช็คอินเป็นอย่างยิ่งจ้า ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 8.00-18.00  น. อ้อ!! พี่เจ้าของร้านฝากบอกมาว่าประมาณช่วงปลายๆ เดือน กรกฎาคม ร้านจะย้ายกลับไปอยู่ที่เดิม ซึ่งก็ห่างจากร้าน ชุบชูใจ เพียงไม่กี่ก้าวจ้า

 

ร้านเด็ดอยุธา : ร้านกุ่ยฉ่าย เจ๊หมวย

 

 

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งของดีกรุงเก่า ที่ต้องยกให้เป็นร้านเด็ดอยุธยา แนะนำว่าให้มาลองชิมกัน ร้านตั้งอยู่ก่อนถึงทางรถไฟทางไปวัดพนัญเชิง ร้านอยู่ทางขวามือใกล้กับเซเว่น ร้านนี้ความพิเศษอยู่แป้งที่เป็นเอกลักษณ์คือบางมากๆ มองเห็นไส้ด้านในได้เลย ไส้เยอะแน่นเต็มๆ คำ เมื่อทานคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานก็ได้รสชติที่ลงตัว  มือให้เลือกแบบห่อแป้งและไม่ห่อแป้ง ขอบอกว่าอร่อยทั้งคู่เลยจ้า นอกจากนี้ยังมีขนมจีบให้เลือกลิ้มลองด้วย ความอร่อยนั้นไม่แพ้กัน ร้านเปิดตั้งแต่ 7.00-16.00

 

ร้านเด็ดอยุธยา : โรตีสายไหม อาบีดีน

 

ร้านนี้ไม่พูดถึงไม่ได้แล้วววว สำหรับร้านเด็ดอยุธยาร้านนี้ ของฝากยอดนิยมของจังหวัดอยุธยา โรตีสายไหม อาบีดีน นั่นเองจ้า พิกัดอยู่ติดกับร้านคลังยา หน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา บริเวณนั้นจะมีร้านขายโรตีเรียงราย แต่รับรองว่าจะสะดุดกับร้านอาบีดีนเพราะร้านนี้ลูกค้าต่อคิวกันซื้อเนืองแน่นมาก อย่างว่าของดีก็ต้องรอกันหน่อย กัดเข้าไปคำแรกบอกเลยว่าดีจริง บอกเลยว่าร้านนี้เค้าเด็ดที่ตัวแป้ง ซึ่งมีความหอมและนุ่มเหนียวเคี้ยวเพลิน และที่สำคัญขนาดค้างคืนแล้วแป้งก็ยังนุ่มนะจ๊ะ หากทานไม่หมดภายในวันเดียว เจ้าของร้านแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็น แล้วนำมาเข้าไมโครเวฟด้วยไฟอ่อนๆ ไม่เกิน 1 นาที ก็จะได้แป้งนุ่มๆ หอมๆ คืนกลับมาอีกครั้ง และเมื่อมาผสมผสานกับความหวาน หอม กลมกล่อมของสายไหมที่เรียงเส้นอย่างสวยงาม บอกได้คำเดียวว่า “ฟินนนนนนนน”  เป็นของฝากที่อิ่มใจผู้ให้ และถูกใจผู้รับจริงๆ

 

ร้านเด็ดอยุธยา : ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา

 

เมนูเด็ดก่อนปิดทริปเที่ยวอยุธยา ขอเสนอคำว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ถ้ามาอยุธยาแล้วไม่กินก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาเดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงนะ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขานี้พิกัดคืออยู่เลยร้านโรตีอาบีดีนมานิดหน่อย ตั้งอยู่ฝั่งเดียวกันเลย ต้องค่อยๆ ขับมานะจ๊ะเพราะเดี๋ยวจะเลย เป็นร้านที่ให้ลูกค้านั่งกินก๋วยเตี๋ยวไปห้อยขาสบายๆ ลงไปริมแม่น้ำถือว่าเป็นที่แรกในอยุธยา ที่ได้ชมวิวริมแม่น้ำ มองเห็นวัดพุทไธสวรรค์ฝั่งตรงข้าม ลองคิดตามว่าจะดีแค่ไหนถ้านั่งกินก๋วยเตี๋ยวไป ลมพัดเย็นๆ กับวิวสวยๆตรงหน้าสมกับสโลแกน “ก๋วยเตี๋ยวเรือราคาหลักสิบ แต่วิวหลักแสน” จริงๆ เลยจ้า ซึ่งร้านนี้ไม่ได้มีแค่ก๋วยเตี๋ยวเรือนะ มีของหวานบิงชูและกาแฟให้ตบท้ายล้างปากกันด้วยจ้า บอกเลยว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา นับเป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดอยุธยา….