รีวิว TOYOTA Hilux Revo Caravan ASEAN โดยรถยนต์ Toyota Hilux Revo ( โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว ) วันที่ 3 ASEAN Friendship Caravan Day 3

ซำบายดี…เป็นการทักทายแบบน่ารักๆ ของสปป. ลาว วันนี้เป็นวันที่ 3 ของทริป TOYOTA Hilux Revo Caravan ASEAN โดยรถยนต์ Toyota Hilux Revo ( โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว ) กันแล้วซึ่งจุดหมายปลายทางของคาราวานในวันนี้ เราจะผ่านด่านที่ช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี – วัดภู – คอนพะเพ็ง – ปากเช ระยะทางรวม 380 กม.

 

จากโขงเจียม สู่ด่าน “ช่องเม็ก”

เราเริ่มการเดินทางตั้งแต่ 7 โมงครึ่งจากโขงเจียม สู่ด่าน “ช่องเม็ก” ชายแดนไทย-ลาว ซึ่งเป็นด่านชายแดนไทย-ลาว แห่งเดียวที่ไม่มีแม่น้ำโขงขวางกั้น ถ้าเราจะมาท่องเที่ยวเองที่ไม่ใช่คาราวานแบบนี้ก่อนจะข้ามแดน เราควรเตรียมตั๋วบัตรผ่านแดนช่วงคราวก่อน สามารถทำได้ที่ สถานทีขนส่งใกล้จุดตรวจคนเข้าเมือง ด่านเปิด-ปิด 08.00-18.00 น. ทุกวัน สำหรับรถยนต์ทีมีสติ๊กเกอร์ตัว T คือ มีบัตรผ่านอยู่แล้ว เข้า-ออก ได้เลย หาก ไม่มีต้องกลับไปทำที่ตัวอำเภอเมือง จ.อุบลฯ ก่อน ใช้เวลาครี่งค่อนวันแน่ๆ รถยนต์สามารถผ่านเข้าออกได้ ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 และ13.00-16.30 น. หากเป็นวันหยุดต้องเสียค่าล่วงเวลานิดหน่อย (5 บาท/คน หรือ 25 บาท/รถ 1 ค้น) แต่ขับได้ภายใน รัศมี 1 กม.เท่านั้น หากเกินกว่านี้ ต้องเสียค่าผ่านแดน ส่วนในเรื่องของค่าผ่านแดน คนละ 30 บาท สำหรับเด็กไม่เสีย แต่ต้องแจ้งชื่อว่าเป็นผู้ติดตามลงในบัตรผ่านแดน (ชั่วคราว) ใช้เวลาทำบัตร ประมาณ 20-30 นาที อันนี้ไม่นานมาก แต่ในวันนี้เราเดินทางมาในรูปแบบคาราวานเลยสามารถผ่านไปได้ แต่ต้องลงมาแสดงตนกับเจ้าหน้าที่นิดหน่อย เพื่อให้อยู่ในกฏกติกาเดียวกัน

 

ยางแบบ All-Terrain Tire

ถึงจุดหมายแรกที่คาราวานจะเดินทางไปคือ “วัดภู” จำปาสัก ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็น มรดกโลก ของ ลาวตอนใต้ ปราสาทแห่งนี้ได้รับการรับรอง และขึ้นทะเบียนจาก องค์การ UNESCO ว่าเป็นเมืองมรดกโลกแห่งที่ 2 ของประเทศลาว การเดินทางจาก “ช่องเม็ก” คาราวานเลือกเส้นทางหฤโหดแบบเบาๆ โดยใช้เส้นทางฝุ่น หลุมบ่อมากมาย เผื่อเป็นการวัดใจกับช่างล่างใหม่ที่ถือเป็นการปฏิวัติภาพลักษณ์ใหม่ของรถกระบะ Toyota Hilux Revo  ( โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว ) แม้ว่ารูปแบบของช่วงล่างและแชสซีจะไม่ได้เห็นความแตกต่างจาก Toyota Hilux Vigo มากนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง Long Stroke Shock Absorber เป็นการเพิ่มระยะยืดและระยะยุบของช่วงล่างให้กว้างมากขึ้น เพื่อให้เกิดความนุ่นนวล เพิ่มขีดความสามารถในการขับผ่านหลุมบ่อต่างๆ และเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนให้มีมากขึ้น ยางแบบ All-Terrain Tire เป็นยางที่ใช้งานได้หลากหลายทั้งใช้งานบนทางเรียบ และการลุยผ่านถนนสไตล์ 4WD โดยให้ทั้งความเงียบ การเกาะถนน และการตะกรุยผ่านถนนไม่เรียบได้ดีทั้ง 2 อย่าง โดยมีแชสซีที่ขนาดใหญ่ขึ้น จุดเชื่อมที่ถี่มากขึ้น และมีการนำเหล็กที่มีความหนามากขึ้นมาใช้ ทำให้ Toyota Hilux Revo มีความสามารถในการรับน้ำหนักบรรทุกที่มากขึ้นแล้ว ยังมีส่วนสำคัญให้ Toyota Hilux Revo ( โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว )มีประสิทธิภาพในการทรงตัวที่เป็นเยี่ยม ลดการบิดตัวขณะเข้าโค้งได้ดีขึ้น ทำให้การขับผ่านสถานการณ์ในการขับผ่าน 40 กม.แรกแบบ Off Road ในสปป. ลาวเป็นเรื่องง่ายดาย

 

หลังที่เราชื่นชม “วัดภู” เป็นที่เรียบร้อย เราเดินทางกันต่อ เพื่อมาทานขาวกันที่ตัวเมืองจำปาสัก จากนั้นมีการเปลี่ยนโปรแกรมกันเล็กน้อย โดยเราเลือกที่จะไป “น้ำตกตาดผาส้วม” ซึ่งห่างจากตัวเมืองเพียง 30 กม. เนื่องจากตอนเย็นคาราวาน TOYOTA Hilux REVO Caravan ASEAN ได้รับเกียรติจากผู้หลักผู้ใหญ่ในสปป.ลาว มาตอนรับพร้อมทานอาหารค่ำด้วย แต่ “น้ำตกตาดผาส้วม” ก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกที่ที่น่าภูมิใจสำหรับคนไทย เพราะมีคุณวิมล บำรุงกิจเป็นเจ้าของ การเดินทางไม่ยากตามทางหลวงหมายเลข 23 จนถึงบ้านห้วยแร่ประมาณกิโลเมตรที่ 21 แล้วเลี้ยวซ้ายมาตามทางหลวงหมายเลข 20 ประมาณ 13 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือเข้าสู่ตัวน้ำตก แต่ก่อนไปเที่ยวกันผมขอให้ทุกท่านทำความรู้จักกับ คำว่า “ส้วม” เมืองลาวก่อน เพราะคำนี้ไม่ได้หมายถึงส้วมเมืองไทยเน๊อะ…ห้องส้วมของลาวหมายถึง ห้องรโหฐาน ห้อหอ หรือจะเรียกห้องบอลลูนแกรนด์ก็ได้ บรรยากาศดีแบบวีไอพีเลยครับ ส่วน “ตาด” แปลว่าลานหินที่เป็นชั้นๆ จุดเด่นของน้ำตกตาดผาส้วม คือ สายน้ำที่ไหลผ่านหินผาขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นแท่งๆ รูปร่างคล้ายห้องหอของคู่บ่าวสาวดูสวยงาม

 

นอกจากนี้ภายในอุทยานยังมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอาหมู่บ้านโบราณของหลายชนเผ่ามาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน เช่น บ้านของขาวกระต้าง ซึ่งเป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอบๆ น้ำตกนี้ บ้านของชาวเผ่าอาลัก บ้านของชาวกระตู้ หอกวน ที่ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมของชาวเผ่าละแว ภายในจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ของชาวเผ่าให้ชมเป็นจำนวนมาก และหอสูงของชาวละแวที่ใช้เป็นที่สังเกตการณ์ภายในหมู่บ้าน และที่น่าสนใจที่สุดคือบ้านพักของทางอุทยานที่ตกแต่งได้สวยงามอย่างลงตัว ด้วยวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น และที่น้ำตกผาส้วมก็มีร้านอาหารและที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

 

จบลงไปแล้วครับ…สำหรับวันที่ 3 ของทริป TOYOTA  Hilux Revo Caravan ASEAN พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อเพราะเราจะไป “เวียดนาม” กันแล้วครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 4 ASEAN Friendship Caravan Day 4

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 2 ASEAN Friendship Caravan Day 2

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 1 ASEAN Friendship Caravan Day1