บทสรุป ” 5 อันดับรถ Eco Car ราคาถูกสุดๆ ” จากหนุงหนิง … สวิงแรง เที่ยวในงาน Big Motor Sale 2017

งาน Big Motor Sale คือ “ขาย” เน้นๆ ที่จัดโดยยานยนต์สแควร์กรุ๊ป ฉะนั้น “โปรโมชั่น” หรือ “แคมเปญ” ต่างๆ ล้วนเป็น “สิ่งเร้า” ที่ล่อตา ล่อใจ ใครซักคนที่อยากได้รถ Eco Car ซักคัน ทั้ง “ดอกเบี้ยต่ำ, ดอกเบี้ย 0%, แถมนู่นนี่นั่น ประกันชั้น 1 หรือออพชั่นมากมาย” แต่เอาเข้าจริงๆ ถ้ามองให้ลึกแล้ว “ราคา” ตัวรถที่ตั้งมา ก็ยังคงไม่ต่างจากเดิมเท่าไหร่ … เพราะงั้นเรามาดูกันเถอะว่า “ถ้าชั้นไม่สน โปรโมชั่น” ทั้งหลาย ราคารุ่นไหนที่เรียกว่า “ถูกสุด” ของจริง

 

ตัวจริง “ราคาถูก” 5 รุ่น จาก 5 แบรนด์

Big Motor Sale

เอาจริงๆ การหารถราคาถูกๆ ซัก 5 คันในงาน Big Motor Sale 2017 สำหรับ “หนุงหนิง … สวิงแรง” น่ะไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่ แต่ถ้าใน 5 รุ่น มีค่ายเดียวกันไปแล้วซัก 3-4 คัน งานนี้ก็ไม่มันส์น่ะสิ ฉะนั้นนอกจากหัวข้อหลักๆ คือ “ราคาถูก” ก็เลยขอเพิ่มโจทย์เข้าไปอีกนิด ด้วยข้อจำกัดว่า “ห้ามซ้ำแบรนด์” ดีกว่า เพราะนอกจากจะได้รถราคาถูกแล้ว ยังจะได้รู้ด้วยว่ารุ่นไหน “คุ้มค่าตังค์” ถ้าจะจำเป็นต้องซื้อมาใช้งาน ซึ่งสำหรับโจทย์นี้ “รถราคาถูก” ก็คงหนีไม่พ้นบรรดา Eco Car ทั้งหลาย ที่ตอนนี้ดูจะเป็นกระแสไม่น้อย เมื่อเจ้าใหญ่ในตลาด เพิ่งจะเปิดตัว Eco Car สไตล์ซีดานลงมาเล่นเกมส์ด้วย เพราะงั้นแค่หยิบ “ใบราคา” มาดูก็พอจะรู้แล้วล่ะว่า 5 รุ่นที่เข้ารอบมีอะไรบ้าง

 

 

5 อันดับ “รถถูก” เรียงตาม “ราคา” ที่เลือกมาเองกับมือ

 

อันดับ 1 คือ แบรนด์ Suzuki ที่ “ปลุกกระแส” รถ Eco Car ในตลาด และส่งโปรดักส์ตัวเอง ดังเป็น “พลุแตกในชั่วข้ามคืน แต่รุ่นที่คว้า Winner ไปน่ะไม่ใช่ Swift นะ แต่เป็น Suzuki Celerio ต่างหาก ด้วยรุ่น GA เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เกียร์ธรรมดา กับราคา 363,000 บาท เท่านั้น

 

อันดับ 2 คือ แบรนด์ Nissan ผู้บุกเบิกรถ Eco Car ในเมืองไทย และมีให้เลือกใช้กันถึง 3 รุ่น ณ ปัจจุบัน ส่วนรุ่นที่เข้ารอบเป็นอันดับ 2 คือ Nissan Almera รุ่น 1.2S เกียร์ธรรมดา ราคา 445,000 บาท

 

อันดับ 3 เรายกให้แบรนด์ Mitsubishi แบรนด์ที่เปลี่ยนภาพลักษณ์ตัวเองใหม่จากสาย “ซิ่ง” สู่งาน “สีเขียวสไตล์รักษ์โลก” โดยมี Mitsubishi Mirage รุ่น 1.2 GLX เกียร์ธรรมดา ราคา 457,000 บาท เป็นรุ่นที่เข้ารอบ

 

อันดับ 4 เรียกว่ามากับความ “ร้อนแรง” อย่างแท้จริง เพราะเพิ่งเปิดตัวไปก่อนงาน Big Motor Sale 2017 เพียงไม่กี่วัน ซึ่ง Toyota Yaris Ativ ก็เข้ารอบไปด้วยรุ่น 1.2J Eco เกียร์อัตโนมัติ CVT ราคา 469,000 บาท

 

สุดท้ายกับอันดับ 5 อีกหนึ่งแบรนด์ใหญ่ในตลาดเมืองไทย ที่ยังคงทำตลาดด้วยโมเดลคุ้นเคย แถมตัวเลือกรุ่นย่อยที่เคยมีก็หดหายไป เมื่อเทียบกับสมัยเปิดตัวแรกๆ ส่วนรุ่นที่มากับราคาเหมาะสมกับอันดับนี้ก็คือ Honda Brio รุ่น V เกียร์อัตโนมัติ CVT ซึ่งมีรุ่นเดียว กับราคาที่ 495,000 บาท

 

 

แถมอีกนิด ถ้าคิดว่าจะ “ซื้อรถถูกให้คุ้ม”

Big Motor Saleด้วยราคาของ Eco Car ทั้ง 5 รุ่น 5 แบรนด์ที่เลือกมาให้ดู บอกเลยว่า “ราคา” เพียวๆ เป็นสิ่งที่ “ยั่ว” ให้ควักเงินซะเหลือเกิน ซึ่งถ้าเอา “มาตรฐาน” แบบในสไตล์ “หนุงหนิง … สวิงแรง” ล่ะก็ เชื่อเถอะว่า “สอย” Suzuki Celerio มาใช้แน่นอน เพราะด้วยราคาแบบนี้ “ออพชั่น” อย่าไปสน ลำบาก ลำบน ที่ต้อง “เหยียบคลัทช์ ยัดเกียร์” ก็ไม่แคร์ ขอแค่ “แอร์ เย็น เพลงเพราะ ฝนตกไม่เปียก” เท่านั้น

 

 

แต่ถ้าลองเลือกจากมาตรฐาน “คนใช้งาน” ทั่วไปล่ะก็ …. ไม่ต้องเดาก็รู้ว่ารุ่นที่มากับ “เกียร์ธรรมดา” น่าจะสอบตก เพราะใช้งานในเมืองดูแล้วน่าจะ “เหนื่อย” ฉะนั้นก็จะเหลือแค่อันดับ 4 Toyota Yaris Ativ และอันดับ 5 Honda Brio ที่เป็นเกียร์อัตโนมัติ CVT ให้เลือก ในระดับ “ราคา” และ “องค์ประกอบ” ต่างๆ … ซึ่งเชื่อเถอะว่าคุณไม่ต้องการคำตอบจากผมหรอก เพราะผมเชื่อว่าคุณมี “คำตอบ” อยู่แล้วเหมือนกัน

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : HondaMitsubishiNissanSuzukiToyota

แท็กฮิต : , , , , , , ,