BMW 8 Series Coupe รายงานตัวอย่างเป็นทางการ … ในฐานะ New Luxury Sports Car รุ่นล่าสุดจาก BMW

จากครั้งสุดท้าย BMW ส่ง 8 Series ออกมาทำตลาด นั่นคือเมื่อปลายยุค 80 ต่อเนื่องถึงยุค 90 กับรหัสตัวถัง E31 ซึ่งใครเลยจะคิดว่าชื่อของ BMW 8 Series จะกลับมาผงาดอีกครั้ง จนกระทั่งมีการปล่อยรถต้นแบบออกมานำร่องในปี 2017 ให้เหล่าสาวก Bimmer จากทั่วโลกเกาะติดตามข่าว เฝ้ารอการกลับมาอีกครั้ง และในที่สุดกลางปี 2018 นี้ BMW 8 Series Coupe ก็ถูกคลอดออกมาอย่างเป็นทางการ พร้อมยืนยันสมรรถนะด้วย BMW M8 GTE ม้าศึกจากทีมแข่ง BMW Motorsport ที่กลับมาลงสังเวียนมอเตอร์สปอร์ตอีกครั้ง

BMW 8 Series Coupe

BMW 8 Series Coupe ความหรูหราอลังการ บนพื้นฐานความสปอร์ต

BMW 8 Series Coupe เวอร์ชั่นใหม่นี้มากับรหัสตัวถัง G15 (มีข่าวว่าจะตามออกมาอีก 2 รุ่นตัวถัง คือ เวอร์ชั่น Convertible รหัส G14 และรุ่น Four-Door Gran Coupe ในรหัส G16) โดยมาพร้อมการนำเสนอตัวตนความเป็นยนตรกรรมสไตล์ Luxury Sports Car ขนาดใหญ่ที่ผ่านคอร์สลดน้ำหนักด้วยเทคโนโลยี BMW EfficientLightweight ซึ่งประกอบด้วยวัสดุ CFRP และอลูมิเนียม

เส้นสายการออกแบบทั่วเรือนร่างที่มีดีไซน์ให้ความรู้สึกทรงพลัง ผสมผสานด้วยความสปอร์ต จากแนวเส้นหลังคาที่ถูกเรียกว่า “Double-Bubble” รับกับขนาดของระยะฐานล้อที่มีขนาดกว้าง และยาว บนขนาดมิติตัวถังซึ่งกำหนดให้มีความยาว 4,843 มม., ความกว้าง 1,902 มม., ความสูง 1,341 มม. และระยะฐานล้อ 2,822 มม.

BMW 8 Series Coupe

ส่วนจุดเด่นบนเรือนร่างนั้นจัดมาให้จนใครก็ต้องเหลียวมอง เช่น ช่องดักอากาศขนาดใหญ่บริเวณกันชนหน้า, กระจังหน้าไตคู่ BMW Kidney Grille ขนาดใหญ่ที่ออกแบบให้อยู่ในตำแหน่งต่ำ ลงตัวกับงานดีไซน์เฉียบคมของชุดไฟหน้าแบบ LED ที่มาพร้อมชุดไฟ Daytime Driving Lights

ในขณะที่มุมมองจากด้านข้าง เพิ่มความสปอร์ตด้วยล้อซุ้มล้อขนาดใหญ่ที่รับกับล้อลัลลอยด์ขนาดใหญ่ พร้อมการเพิ่มความโดดเด่นด้วยช่องดักอากาศบริเวณหลังซุ้มล้อหน้า ตามด้วยมุมมองจากด้านหลังที่ดูกว้าง และมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ จากการดีไซน์ของชุดไฟท้ายแบบ LED ทรง L-Shaped ตลอดจนชุดท่อไอเสียคู่

BMW 8 Series Coupe

พร้อมด้วยภายในห้องโดยสารที่มากับการผสมผสานความหรูหรา และอารมณ์ความสปอร์ตเข้าไว้ด้วย ซึ่งจะมีความต่างกันไปตามแต่ละรุ่นย่อย ระหว่างรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน M850i xDrive Coupe ที่เป็นเวอร์ชั่น BMW M Performance และเครื่องยนต์ดีเซล 840d xDrive ที่จะมากับออพชั่น M Sport Package

2 ความแรงต่างสไตล์ จากพื้นฐานขุมพลัง

สมรรถนะของ 8 Series Coupe มีให้เลือกจาก 2 พื้นฐานขุมพลัง เริ่มจากเวอร์ชั่นท็อปสุดอย่าง BMW M850i xDrive Coupe ในไลน์อัพของ BMW M Performance ที่พกพาขุมพลัง V8 พิกัด 4.4 ลิตรบล็อคใหม่พัฒนาการล่าสุด ที่มาพร้อมระบบ VALVETRONIC และ Double-VANOS ตลอดจนตัวช่วยอย่าง M Performance TwinPower Turbo แบบ Twin-Scroll ซึ่งสร้างเรี่ยวแรงระดับ 530 แรงม้าให้ใช้งาน

ในขณะที่อีกรุ่น คือ BMW 840d xDrive เครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ พิกัด 3.0 ลิตร เสริมความแรงด้วย BMW TwinPower Turbo จะมากับพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 320 แรงม้า พร้อมด้วยแรงบิดที่สูงถึง 680 นิวตันเมตร ในรอบต่ำเพียงแค่ 1,750 รอบต่อนาที

BMW 8 Series Coupe

ซึ่งทั้ง 2 รุ่นจะมากับระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Steptronic เจนเนอเรชั่นล่าสุด พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift ที่พวงมาลัย และขับเคลื่อนด้วยระบบ 4 ล้อ BMW xDrive Intelligent All-Wheel-Drive System ซึ่งในเวอร์ขั่นโหดอย่าง M850i จะติดตั้งระบบล็อคเฟืองท้ายเพิ่มมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

รวมไปถึงฟังค์ชั่น Driving Experience Control ที่อัพเกรดความเร้าใจในการขับขี่ใหม่ด้วยโหมด Sport และ Sport+ โดยจะมีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3.7 วินาที ในขณะที่รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลก็เร้าใจไม่แพ้กันด้วยตัวเลข 0-100 กม./ชม. ใน 4.9 วินาที

BMW 8 Series Coupe

ระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบดับเบิ้ล วิชโบน และด้านหลังแบบมัลติลิงค์ 5 Link พร้อมระบบ Adaptive M Suspension สำหรับควบคุมการปรับแต่งตามฟังค์ชั่นการขับขี่ Driving Experience Control ซึ่งมีให้เลือก 4 โหมด คือ ECO Pro, Comfort, Sport และ Sport+

เช่นเดียวกับระบบพวงมาลัยแบบ Integral Active Steering ซึ่งจะช่วยเลี้ยวล้อหลังเพิ่มได้อีก 2.5 องศา เพื่อยกระดับความคล่องตัวในความเร็วต่ำ และเสถียรภาพมากขึ้นในความเร็วสูง โดยถ้าหากต้องการความมั่นใจเพิ่มมากขึ้นก็สามารถเลือกเพิ่มออพชั่นเหล็กกันโคลง Active Roll Stabilisation เข้าไปติดตั้งได้ด้วยเช่นกัน

BMW 8 Series Coupe

ระบบเบรกสำหรับรุ่นย่อย BMW M850i xDrive Coupe จะมากับชุด M Sport Braking Systems เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งประกอบด้วยชุดคาลิปเปอร์เบรก 4 Pot ในด้านหน้า และ Single Pot ในด้านหลัง พร้อมจานเบรกขนาด 395 มม.

ส่วน BMW 840d xDrive Coupe เครื่องยนต์ดีเซลนั้นชุดเบรก M Sport Braking Systems จะเป็นออพชั่นให้เลือกจ่ายเพิ่ม ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นจานเบรกขนาด 374 มม. แต่ถ้าไม่สะใจก็ขยับเป็นออพชั่น M Technic Sport Package ที่มีจานเบรกขนาด 395 มม. ได้

BMW 8 Series Coupe

ต่อเนื่องด้วยล้ออัลลอยด์ที่ในรุ่นย่อย BMW M850i xDrive Coupe มากับขนาดมาตรฐานที่ 20 นิ้ว พร้อมยาง 245/35 R20 ในด้านหน้า และ 275/30 R20 ในด้านหลัง ในขณะที่เวอร์ชั่นเครื่องยนตร์ดีเซล BMW 840d xDrive Coupe มากับขนาด 18 นิ้ว พร้อมยางหน้าขนาด 245/45 R18 และยางหลังขนาด 275/40 R18

โดยมีออพชั่น M Sport Package ให้เลือกเป็นล้ออัลลอยด์ขนาด 19 นิ้ว พร้อมยางขนาด 245/40 R19 ในด้านหน้า และขนาด 275/35 R19 ในด้านหลัง ทั้งยังมีออพชั่น M Technic Sport Package ให้เลือกอีกเช่นกันหากต้องการความหล่อเหล่าในระดับล้ออัลลอยด์ 20 นิ้ว

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=vXIa5E0Ev8M[/embedyt]