Diecast Car Model (รถโมเดลเหล็ก) “ของเล่น” ที่ “ไม่ใช่ของเล่น” อีกต่อไป Ep4. ฉบับ Hot Wheels (ฮอทวีล)

จาก EP3. จุดกำเนิดของ Hot Wheels (ฮอทวีล) สู่ EP4. ความพยายามที่ผิดพลาดจนกลายเป็นการให้กำเนิดโมเดลสุดยอดระดับ “จอกศักสิทธ์” ของนักสะสม และการก้าวสู่ฐานะผู้ผลิต Diecast Car Model (รถโมเดลเหล็ก) อย่างเต็มตัว

Diecast Car Model, Hot Wheels, รถโมเดลเหล็ก, ฮอทวีล

Hot Wheel Beach Bomb จอกศักสิทธ์ ของนักสะสม

วิวัฒนาการของ ฮอทวีล ยังคงถูกพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ เพื่อความสมจริง ทำให้รถต้นแบบ Beach Bomb ถือกำเนิดขึ้น โดยมีแนวทางจาก VW Bus ที่มาพร้อมกระดาน Surfboards 2 อันโผล่ออกมาจากช่องกระจกด้านหลังรถ แถมโมเดลนี้ยังต้องได้รับการทดสอบว่าสามารถใช้เล่นร่วมกับราง Stunt Track Sets ได้หรือไม่อีกด้วย แต่น่าเสียดายว่า Rear-Loader Beach Bomb หรือ RLBB รุ่นนี้ไม่ผ่านการทดสอบ

Diecast Car Model, Hot Wheels, รถโมเดลเหล็ก, ฮอทวีล

ทำให้ Howard Rees และ Larry Wood 2 นักออกแบบของ ฮอทวีล ซึ่งมารับช่วงต่อต้องทำการปรับแต่งอีกหลายอย่าง จนออกมาเป็นรุ่น Side-loader อันเป็นเวอร์ชั่นขายจริงของ Beach Bomb นั่นเอง  ซึ่งในขณะที่ Side-loader Beach Bomb  สร้ายอดจำหน่าย ไปพร้อมๆ กับสร้างชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว

แต่ในทางกลับกันเจ้า Rear-Loader Beach Bomb ที่ไม่ได้ถูกผลิตออกมาจำหน่าย แต่ได้เป็นแค่รุ่น Prototype นั้นกลับของ “ล้ำค่า” สุดๆ ชนิดที่ว่าบรรดานักสะสมจากทั่วโลกนั้นยกให้ Rear-Loader Beach Bomb เป็นโมเดล ฮอทวีล ระดับ “Holy Grail” หรือ “จอกศักสิทธ์” ของนักสะสมไปโดยปริยาย

Diecast Car Model, Hot Wheels, รถโมเดลเหล็ก, ฮอทวีล

โดยรถที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทำการทดสอบนั้น ส่วนใหญ่ก็ได้มอบให้กับพนักงานในขณะนั้น โดยไม่มีข้อมูลที่บ่งชี้แน่ชัดว่ามีจำนวนการผลิตอยู่ที่เท่าไหร่ แต่อย่างหนึ่งที่รู้แน่ๆ ก็คือ

มันมีไม่มากนัก และความต้องการในตลาดของนักสะสมก็มีสูงมากกว่าหลายเท่า เพราะฉะนั้นมันจึงกลาย “ของเล่น” ที่มีมูลค่าสูงที่สุดของโลก เท่าที่เคยมีการจัดอันดับ ซึ่ง “ราคา” นั้นบอกได้เลยว่าเกินจะเอื้อมถึง

Diecast Car Model, Hot Wheels, รถโมเดลเหล็ก, ฮอทวีล

ทศวรรษที่ 79 เริ่มต้นยุคใหม่ ของ ฮอทวีล

Hot Wheels ในยุค 70 มาพร้อมกับแนวคิดใหม่ “Go With the Winner” พร้อมโมเดลใหม่ๆ ถึง 43 รุ่น และเป็นอีกปีที่ต้องทำงานกันอย่างหนัก เพราะ Howard Rees มือดีของ Ira Gilford ลาออก เพราะอยากไปทำงานกับ Major Matt Mason บริษัทออกแบบ และผลิตหุ่น Action Figure โดยยกหน้าที่เพื่อนสนิทอย่าง Larry Wood จาก Ford Designing Cars ที่เข้ามารับหน้าที่ต่อในการออกแบบ

Diecast Car Model, Hot Wheels, รถโมเดลเหล็ก, ฮอทวีล

โดยโมเดลแรกที่เค้าเป็นผู้ออกแบบนั้นมีชื่อว่า Tri-Baby จากนั้นจึงมีนักออกแบบอีกคนเข้ามาร่วมงาน คือ Paul Tam ซึ่งมีผลงานแรกที่ออกแบบคือรุ่น Whip Creamer ในปี 1973 และก็มีผลงานยอดนิยมอีกมากมาย

เช่น รุ่น Evil Weevil ซึ่งเป็นรถ Volkswagen ที่มี 2 เครื่องยนต์, รุ่น Open Fire ที่มีต้นแบบจากรถ AMC Gremlin แต่มี 6 ล้อ เช่นเดียวกับรุ่น Six Shooter แล้วก็รุ่นหายากอย่าง Double Header ที่มีผู้ร่วมออกแบบคือ Larry Wood

โดยก่อนหน้านั้นในปี 1970 ชื่อ Snake and the Mongoose คือ ผู้จุดประกายการแข่งขันรถยนต์แบบควอเตอร์ไมล์ที่โด่งดังอย่าง NHRA และนั่นก็ทำให้ Hot Wheels ปล่อยของใหม่อย่าง Silver Series ออกมา โดยจะมีรถในซีรี่ส์ที่มีความโดดเด่นสุดๆ เช่น รุ่น Boss Hoss, Heavy Chevy และ King ‘Kuda

Diecast Car Model, Hot Wheels, รถโมเดลเหล็ก, ฮอทวีล

ส่วนรายละเอียดที่สำคัญก็คือ มีเครื่องยนต์แบบ Supercharged, และออกแบบให้โชว์เครื่องยนต์ได้ ทั้งยังรวมถึงการเป็นโมเดลรุ่นที่วิ่งได้เร็วที่สุดอีกด้วย เพราะว่ามีน้ำหนักมากกว่ารุ่นอื่นๆ

บทความที่เกี่ยวข้องกับ Diecast Car Model