Car Model (รถโมเดล) “ของเล่น” ที่ “ไม่ใช่ของเล่น” อีกต่อไป (Ep1.)

Big Boy Toy ดูเหมือนคำนี้จะสามารถจำกัดความได้ดี โดยเฉพาะกับ “ของเล่นผู้ใหญ่” … ไม่ครับ ผมไม่ได้หมายถึง “เรื่องอย่างว่า” แต่ผมกำลังพูดถึง “ของเล่น” จริงๆ และกับเฉพาะหนุ่มๆ ทั้งหลาย “ของเล่น” ที่ว่าก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “รถโมเดล” หรือ Car Model นั่นเอง

Hobby, car model, plastic kit model, diecast model

แรงบันดาลใจจากรถจริง สู่รถย่อส่วน Car Model (รถโมเดล)

สำหรับเรื่องของ Car Model หรือ “รถโมเดล” หรือ “รถย่อส่วน” ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าส่วนใหญ่แล้ว แรงบันดาลใจในการสร้างก็ไม่น่าจะเกิดจากสิ่งอื่นๆ นอกจากบรรดา “รถจริง” เป็นส่วนใหญ่ ทั้งเพื่ออาจจะใช้ในการวิจัย และพัฒนาของอุตสาหกรรมรถยนต์

ซึ่ง “โมเดล” หมายถึง แบบจำลองที่ตัดลอกจากต้นแบบให้มีความ “เหมือน” แต่ไม่จำเป็นจะต้องให้มีขนาดเท่ากับตัวต้นแบบ แต่สามารถสร้างให้ใหญ่กว่า หรือเล็กกว่าก็ได้ตามต้องการ และก็ไม่จำเป็นที่ต้องใช้งานได้จริงก็ได้

Hobby, car model, plastic kit model, diecast model

เพราะฉะนั้น “โมเดลรถ” คือ สิ่งที่หมายถึง รถที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ให้มีความเหมือนที่สุด จะขนาดใหญ่กว่า หรือ เล็กกว่าต้นแบบก็ได้ ขึ้นอยู่กับสเกล และวัตถุประสงค์ในการสร้าง แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนสำหรับการสร้าง “โมเดลรถ” ก็คือ การเป็น “ของเล่น” ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ก็มีหลากหลายบริษัทผู้ผลิตเป็นคนสร้างขึ้นมา ด้วยหลากหลายขนาด, หลายรุ่น และหลายวัสดุ โดยหลักๆ แล้วจะมี 2 ประเภทด้วยกัน

Hobby, car model, plastic kit model, diecast model

รู้จักประเภทของ Car Model (รถโมเดล)

ส่วนประเภทของ “รถโมเดล” ที่มีขายอยู่ในท้องตลาดปัจจุบันนั้นหลักๆ ก็จะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ Plastic Kit Model และ Diecast Model ซึ่งประเภทแรกนั้นก็จะเรียกว่ามี “ความท้าทาย” อยู่ไม่น้อยทีเดียว เพราะว่า Plastic Kit Model จะเป็นชิ้นส่วนพลาสติกที่ต้องทำทุกอย่างเอง ตั้งแต่ ประกอบ, ทำสี, ติดสติ๊กเกอร์ หรือเรียกง่ายๆ ว่า ต้องมีเวลาจริงๆ เพื่อ “ทำ” ทุกขั้นตอน ถ้าอยากจะให้ออกมาสวยสมใจ

Hobby, car model, plastic kit model, diecast model

ซึ่งนอกจากจะต้องมีเวลาแล้ว “ทุนทรัพย์” ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ต้องมี เช่นกัน เพราะกับ Plastic Kit Model มันมักจะไม่ได้จบแค่โมเดล 1 กล่อง หากแต่ยังต้องเพิ่มอุปกรณ์สำหรับใช้ในการทำสีเข้ามาอีก 1 ชุดใหญ่ ซึ่งถ้าใครอยากให้โมเดลของตัวเองไม่เหมือนใคร “ชุดแต่ง” คือ สิ่งที่ต้องตามมา รวมไปถึง “ล้อแต่ง” ที่ก็ต้องซื้อหามา โมดิฟายด์ เพิ่มเติมด้วยเช่นกัน

ในขณะที่อีกแบบ คือ Diecast Model หรือ รถโมเดลที่ทำจากเหล็ก ซึ่งแบบนี้จะง่ายต่อการสะสมมากกว่าสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลามานั่ง “ปั้น” เพราะเค้าจะมาแบบสำเร็จรูปที่แกะออกมาปุ๊บก็อวดเพื่อนได้เลย ไม่ต้องทำสี ไม่ต้องประกอบใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเป็น Complete Car มาเรียบร้อย ทั้งสีสันที่สวยงาม น้ำหนักที่จับได้ถนัดมือ แข็งแรงทนทานโดยไม่ต้องกลัวแตกหักเสียหาย

Hobby, car model, plastic kit model, diecast model

แล้วก็รวมถึงรูปแบบที่มีการผลิตออกมาหลากหลายรุ่น หลายสีมากกว่าจึงทำให้ Diecast Model กลายเป็นกระแสนิยม และที่ชื่นชอบในหมู่นักสะสมภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว (ผมเองก็เช่นกัน) เพราะฉะนั้น Diecast Model จึงกลายเป็น “ของเล่น” ที่มีมูลค่า ไปในทันที โดยเฉพาะบางรุ่นที่ผลิตน้อย หายาก แต่ความต้องการมีสูง

แถม ณ ปัจจุบัน ก็ยังสามารถทำการโมดิฟายด์ได้อีกด้วยเช่นกัน โดยนักเล่นหลายๆ คนก็มักจะนำมาทำสีใหม่ เปลี่ยนล้อ หรือแม้กระทั่งสร้างชุดแต่งขึ้นมาเองอีกด้วย ซึ่งก็เป็นงานอดิเรกสำหรับคนบ้ารถที่น่าสนใจไม่น้อย นอกเหนือจากแค่การเก็บสะสม

บทความที่เกี่ยวข้อง

แท็กฮิต : , ,